Trung Quốc hôm nay đă bày tỏ lo ngại về kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên, sau khi nhiều nước lên tiếng chỉ trích kế hoạch này.
Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm qua thông báo, B́nh Nhưỡng sẽ phóng tên lửa tầm xa mang theo một vệ tinh nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của lănh tụ Kim Nhật Thành vào tháng tới. Hăng tin Xinhua cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân đă gặp đại sứ Triều Tiên để bày tỏ “lo ngại” của Bắc Kinh.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân.
Bất kỳ vụ phóng nào cũng bị xem là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.
Ông Trương Chí Quân cho hay tất cả các bên phải có nghĩa vụ duy tŕ hoà b́nh trên bán đảo Triều Tiên.
“Chúng tôi thành thực mong các bên có liên quan giữ b́nh tĩnh và kiềm chế để tránh sự leo thang căng thẳng vốn có thể dẫn tới t́nh h́nh phức tạp hơn”, một bài viết được Xinhua đăng tải hôm nay trích lời ông Trương Chí Quân.
Trước đó, nhiều nước đă lên tiếng chỉ trích kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên.
Mỹ cho rằng vụ phóng có thể đe doạ an ninh khu vực, trong khi Nga miêu tả kế hoạch của B́nh Nhưỡng là một “mối lo ngại nghiêm trọng”.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gọi tuyên bố của Triều Tiên là “sự khiêu khích cao độ” và hối thúc nước này tuân thủ các qui định của quốc tế.
“Một vụ phóng tên lửa như vậy có thể gây ra mối đe doạ với an ninh khu vực và cũng mâu thuẫn với cam kết gần đây của Triều Tiên nhằm từ bỏ các vụ phóng tên lửa tầm xa”, bà Clinton nói trong một tuyên bố.
Người láng giềng Hàn Quốc cho rằng một động thái như vậy là “sự vi phạm rơ ràng” các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, được thông qua sau một vụ phóng tương tự hồi năm 2009.
“Đó là sự khiêu khích nghiêm trọng đe doạ hoà b́nh và an ninh bán đảo Triều Tiên và khu vực đông bắc Á”, Bộ ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.
Nhật Bản cũng bày tỏ những lo ngại đối với kế hoạch của Triều Tiên.
Một phát ngôn viên của Uỷ ban công nghệ vũ trụ Triều Tiên cho biết việc phóng vệ tinh sẽ diễn ra vào khoảng thời gian từ 12-16/4.
An B́nh
Theo BBC