HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Cô dâu Newar được lấy 3 chồng
Old 04-08-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,755
Thanks: 11
Thanked 14,265 Times in 11,407 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Câu nói “đàn ông năm thê, bảy thiếp” có lẽ ngược đời với tộc Newar tại Nepal. Tại đây, phụ nữ mới là những người được quyền kết hôn không chỉ một lần. Nhưng ngày vu quy sẽ kém phần ý nghĩa nếu thiếu đi những giọt nước mắt của tân nương...

Newar là một tộc người có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời bậc nhất tại Nepal. Nhìn vẻ bề ngoài, dân Newar không mấy khác xa với các tộc người khác, nhưng họ luôn tự hào bởi những nét đẹp mang tính riêng biệt trong phong tục tập quán của mình. Từ bao đời nay, người phụ nữ Newar vẫn duy trì phong tục kết hôn ba lần và xem đó là diễm phúc của mình.


Phụ nữ Newar phải trải qua ba lần cưới.

Ngày 10/2 hằng năm được xem là ngày tốt trong năm của tộc Newar. Vì vậy, rất nhiều người tổ chức lễ cưới vào thời điểm may mắn này. Theo phong tục, phụ nữ nơi đây sẽ được khoác lên mình bộ y phục dành riêng cho ngày cưới ba lần. Khi chớm tuổi dậy thì, họ sẽ được gả cho cho thần Bel, hay còn gọi là vị thần Cây Táo trong lễ hội Ihi. Các thiếu nữ sẽ phải trải qua nghi thức thanh lọc cơ thể và hiến dâng trinh tiết cho thần.


Khi chớm tuổi dậy thì, các bé gái tại đây sẽ được gả cho thần Bel, rồi thần mặt trời. Lễ cưới cuối cùng với một người đàn ông thực sự chỉ diễn ra khi người phụ nữ đã trải qua hai cuộc hôn nhân ý nghĩa trên.

Đám cưới thứ hai là lễ cưới thần mặt trời. Đây được gọi là lễ hội Bara Tayegu. Và cuộc sống hôn nhân chỉ thực sự đến với họ sau khi cử hành hôn lễ thứ ba với một người đàn ông bằng xương bằng thịt.

Riêng các bé gái có mảnh giấy trên đầu là những cô dâu cưới lần hai. Hình vẽ trên giấy chính là thần mặt trời, ngụ ý vị thần linh thiêng sẽ chứng giám cho hôn nhân của họ. Riêng người già trong họ tộc sẽ điểm chu sa lên trán bé gái, như để gửi gắm lời chúc phúc ngọt ngào cho cô dâu trong ngày lễ trọng đại của đời người.


Một bé gái rạng rỡ trong lễ cưới.

Người Newar tại ngôi làng Bungamati, gần Kathmandu còn duy trì phong tục đám cưới rất độc đáo. Trong ngày vui của đôi lứa, cô dâu có quyền than khóc, âu sầu. Thậm chí, những giọt nước mắt của cô sẽ khiến không khí buổi lễ thêm phần ý nghĩa. Khóc trong lễ vu quy chính là dịp để cô dâu bày tỏ sự tiếc nuối quãng đời thiếu nữ hồn nhiên, vô sầu vô ưu trước đây, cũng là để bày tỏ ân tình và lòng biết ơn với công dưỡng dục của cha mẹ. Mẹ nàng dâu lẫn những người phụ nữ trong họ tộc cũng sẽ túm tụm một chỗ, khóc than cùng cô trước khi về nhà chồng.

Cùng khám phá những hình ảnh thú vị về một đám cưới truyền thống của người Newar:


Một đám cưới truyền thống của người Newar tại Bungamati.


Hôn lễ được tổ chức trong một ngôi đền gần quảng trường trong thôn. Những người tới tham dự đã đứng ngồi chật kín bên trong.


Cô dâu xinh đẹp trong y phục diêm dúa.




Bạn bè thân thiết đang tặng lễ vật và nói lời chúc phúc với cô dâu.


Người chủ hôn đưa cau cho cô dâu, để đáp lễ những vị khách đã dành lời chúc phúc tốt đẹp cho mình.


Cô dâu bắt đầu rơi lệ.


Cô gái trẻ không giấu nổi cảm xúc của mình.


Những giọt nước mắt dành cho một thời thiếu nữ, dành cho công nuôi dưỡng của cha mẹ, cũng là thể hiện nỗi lo lắng, bất an về cuộc sống tương lai.


Mẹ và những phụ nữ khác trong dòng tộc cũng khóc theo.


Khi hôn lễ sắp tới hồi kết, chú rể sẽ cõng cô dâu ra khỏi ngôi đền.


...chạy vòng quanh ngôi đền ba vòng.


Sau đó, chú rể cõng cô dâu tới chỗ xe hoa, chạy quanh ba vòng rồi mới đưa nàng vào trong xe.


Người trong thôn háo hức đứng xem lễ cưới.


Đám cưới kết thúc, xe hoa nổ máy khởi hành.


Em gái của cô dâu.


Mọi người đứng ngóng theo chiếc xe đang lăn bánh.

Minh Hạnh (theo Sina)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ds_6.4-cuoi-out.jpg
Views:	11
Size:	16.4 KB
ID:	372007  
 
User Tag List



 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10068 seconds with 15 queries