|
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
|
Việc đổi giờ đă giúp kéo dài thời gian giờ cao điểm thêm một tiếng, v́ thế cũng giúp xe buưt đỡ chậm tuyến xuống c̣n từ 5-7 phút. Hiện mỗi ngày xe buưt vận chuyển trên 1 triệu lượt hành khách, hạn chế được trên 700 ngàn lượt xe máy tham gia giao thông.
Đổi giờ không thể ”cứu” xe buưt chậm tuyến
Theo báo cáo của Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco), để phục vụ cho việc đổi giờ học, giờ làm chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, đơn vị này đă triển khai 7 tuyến buưt tăng cường có lộ tŕnh đi qua các trục đường chính có nhiều cơ quan, trường học: 02, 16, 21, 27, 28, 32, 39... với 129 lượt xe tăng cường/ngày. Bên cạnh đó, Transerco cũng đă rà soát và điều chỉnh thời gian và tần suất chạy xe trên một số tuyến có tần suất thấp cho phù hợp với việc điều chỉnh giờ học, giờ làm.
Theo đánh giá của Transerco, việc đổi giờ học, giờ làm của thành phố đă giúp kéo dài thời gian giờ cao điểm thêm 1 giờ. Cùng với đó, biện pháp cấm đỗ xe dưới ḷng đường 262 tuyến phố đă tạo thuận lợi cho vận hành xe buưt trong giờ cao điểm được lưu thông dễ dàng hơn và đỡ quá tải hơn.
Cụ thể, t́nh trạng xe buưt tắc cứng vào giờ cao điểm trên nhiều tuyến phố trong thời gian dài đă ít xảy ra hơn. So với giờ cao điểm trước đây, xe buưt thường xuyên bị muộn giờ từ 10-15 phút nay đă giảm xuống chỉ c̣n khoảng 5-7 phút.
Cũng theo đánh giá của Transerco, do giờ cao điểm giao thông đỡ quá tải nên xe buưt vận hành, ra vào các điểm dừng đỗ được dễ dàng hơn, t́nh trạng xe buưt bỏ bến hoặc không đón hết khách đă giảm đi rất nhiều.
Quư I/2012 sản lượng khách vận chuyển buưt của Transerco đạt trên 100 triệu lượt khách, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2011. Đặc biệt, xe buưt bỏ lượt do tắc đường trung b́nh/tháng trong quư I/2012 đă giảm gần 200 lượt tương đương với giảm 30-40%.
 | | Theo báo cáo của Tổng Công ty vận tải Hà Nội, sau đổi giờ các tuyến buưt đă đỡ bị muộn giờ hơn. |
Xe buưt đang "cứu” 700.000 xe máy mỗi ngày
Theo báo cáo của Transerco, sau 10 năm đi vào hoạt động (2001-2011) xe buưt Hà Nội đă mua được thói quen đi lại bằng phương tiện công cộng của người dân. Số luồng tuyến cũng đă tăng 2,4 lần, lượng xe tăng 4 lần và khách đi xe buưt tăng trên 30 lần: Từ 15 triệu năm 2001 lên trên 400 triệu khách năm 2011.
Hiện tại mỗi ngày xe buưt vận hành trên 10 ngàn lượt xe và vận chuyển được trên 1 triệu lượt hành khách hạn chế được trên 700 ngàn lượt xe máy tham gia giao thông. B́nh quân 1 lượt xe buưt vận chuyển được 100 khách. Đặc biệt, với các trục đường chính vận hành các loại xe buưt lớn và xe buưt trung b́nh th́ hiệu quả chống ùn tắc là rất tốt.
Mặc dù vậy, Transerco cũng nhận định, việc tổ chức lưu thông bằng xe buưt c̣n một số hạn chế do mạng lưới giao thông quá tải cho nên thời gian chuyến đi bị kéo dài dẫn đến chất lượng dịch vụ bị ảnh hưởng nhất là trong giờ cao điểm.
Theo Transerco, so với trước đây, thời gian chuyến đi của hành khách năm 2011 tăng trên 40% so với năm 2005 do tốc độ lưu thông của xe giảm và thời gian chờ đợi kéo dài. Do ùn tắc nhất là trong các giờ cao điểm nên trên các trục hành lang chính, xe buưt thường xuyên bị muộn giờ từ 10-15 phút, thậm chí có những lượt xe bị muộn tới 30 phút.
Mặt khác, do tần suất phục vụ của nhiều tuyến giờ cao điểm c̣n thấp nên khách thường phải chờ đợi lâu. Giờ cao điểm khách tăng đột biến gấp 1,5-2 lần sức chứa của xe nên hành khách bức xúc v́ chen lấn trên xe.
Hơn nữa, do hạ tầng dành cho xe buưt thiếu và yếu, nhiều khu vực người dân khó tiếp cận với xe buưt và có khu vực c̣n trắng về xe buưt. Quỹ đất xây dựng điểm đầu, điểm cuối, điểm trung chuyển, làn đường ưu tiên c̣n thiếu nên việc vận hành xe buưt gặp nhiều khó khăn. Nhiều điểm dừng đỗ xe buưt bị chiếm dụng, phương tiện cá nhân đỗ dưới ḷng đường gây khó khăn cho xe buưt khi ra vào điểm đón trả khách.
Theo Transerco, một trong những tồn tại khác đang cản trở sự phát triển của loại h́nh vận tải công cộng bằng xe buưt là khả năng tiếp cận của xe buưt c̣n kém: Theo điều tra, khảo sát có tới 38% khách đi xe buưt hiện nay phải đi bộ trên 500 m để đến điểm dừng. Thậm chí, một số khu vực trong nội thành vẫn trắng xe buưt nhất là các khu dân cư nằm sâu, ngơ hẹp như: Ngơ chợ Văn Chương, Nguyễn Ngọc Nại,…
Ngoài ra, nạn trộm cắp, móc túi ở các điểm trung chuyển và trên xe giờ cao điểm, hiện tượng xe bỏ điểm dừng và thái độ phục vụ kém của một số lái xe, bán vé đang gây bức xúc cho khách đi xe. Công tác kiểm tra, kiểm soát vé c̣n gặp nhiều khó khăn v́ chưa có thiết bị hiện đại, trong khi ư thức tự giác của khách đi xe buưt c̣n chưa cao...
Theo lănh đạo Transerco, để khắc phục những hạn chế trên, đưa xe buưt phát triển thành phương tiện công cộng chủ lực của thành phố, Transerco đang triển khai 4 tổ công tác tập trung vào việc nâng cao chất lượng phục vụ, chất lượng phương tiện và phối hợp với thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông... trong việc nâng cao chất lượng xe buưt để phát triển xe buưt dần dần trở thành phương tiện công cộng chủ lực của thành phố, xứng đáng với mong mỏi của người sử dụng phương tiện.
Tùng Nguyễn
|