Sau lần ở tù đầu tiên hắn không tu tỉnh mà thậm chí quyết định trở thành tội phạm chuyên nghiệp
Sau quá tŕnh điều tra, đến nay C.A tỉnh Đồng Nai đă có hồ sơ kết luận chính thức về nhóm cướp dùng hung khí nguy hiểm do Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Văn Trung và đồng bọn. Những hành vi dă man, tàn độc lũng đoạn một thời kiến dư luận hoang mang vẫn c̣n để lại hậu quả đến bay giờ.
Tuấn Long (Trần Quốc Tuấn), tên cướp máu lạnh bi hạ sát sau khi bắn 1 đồng chí công an hi sinh.
Bản tính lỳ lợm, không chịu học hành, lớn lên giao du với đám cô hồn du đăng, Trần Quốc Tuấn (SN: 1989, Đồng Nai, tự Tuấn Long) sớm tiêm nhiễm thói hư tật xấu của xă hội. Y sớm bộc lộ tố chất của một tên giang hồ gian manh, mỗi khi hành động hết sức lạnh lùng và liều lĩnh. Dù tuổi đời c̣n trẻ nhưng cứ nghe đến tên Tuấn Long th́ giới giang hồ luôn phải nghiêng ḿnh kính nể. Ngay từ thuở nhỏ hắn đă sớm bộc lộ bản tính du côn. Những vụ phá phách, xích mích, gây hấn đánh nhau với đám bạn cùng tuổi, dù là ở khu phố hay ở trường thường có nguyên nhân xuất phát từ hắn.
Tranh thủ khi ở tù học..làm tội phạm
Hắn không mặn mà khi nói về chuyện học hành, số ngày nghỉ học c̣n nhiều hơn cả số ngày cắp sách tới trường. Và cuối cùng, hắn quyết định nghỉ hẳn học để ở nhà chơi bời và kết giao với với đám thanh niên hư đốn trong khu phố. Những vụ trộm cắp, gây hấn đánh nhau, mất trât tự xă hội và bị công an phường lập biên bản đều có mặt y với tư cách là đứa cầm đầu. Với hắn, những lần triệu tập lên công an phường là chuyện cơm bữa. Biên bản kư chưa ráo mực hôm trước, y như rằng ngày hôm sau hắn lại tái phạm. V́ vậy, Tuấn Long cùng một số thanh niên hư đốn khác luôn nằm trong danh sách “đen” của công an phường, công an TP. Biên Ḥa.
Vừa đến tuổi vị thành niên, Tuấn Long đă có hẳn chồng hồ sơ phạm tội tại cơ quan công an. Cha mẹ hắn không biết bao lần phải đến công an phường bảo lănh cho thằng con hư đốn. Những lời khuyên răn của các bậc phụ huynh đối với hắn chỉ là tṛâ nhạt nhẽo, vô vị. Hắn quậy phá tưng bừng khắp chốn nhưng v́ chưa đủ tuổi phải chịu trách nhiệm h́nh sự nên công an cũng chỉ c̣n cách đưa vào trại giáo dưỡng khi hắn mới 15 tuổi.
Cha mẹå hắn mong mỏi, đứa con ương ngạnh của ḿnh vào đây sẽ được rèn luyện để thành người hữu ích cho xă hội. Nhưng khi hết thời hạn ở trại trở về, hắn vẫn chứng nào tật nấy, lại tham gia trộm cắp, cướp giật tài sản. Vào ngày 3/8/2006, trong một lần tổ chức trộm lớn, y đă phải đút tay vào c̣ng. Sau đó, TAND TP. Biên Ḥa tuyên phạt y 2 năm tù giam. Lần đầu bước chân vào trại đáng lẽ có thời gian để suy nghĩ và tu tỉnh th́ ngược lại hắn đă quyết định “học” bạn tù để trở thành tên tội phạm chuyên nghiệp. Thời gian thụ án trong trại, thay v́ cải tạo, rèn luyện, hắn lại dành thời gian lưu tâm đến những bài học bẻ khóa, vượt ngục, những mánh khóe trộm cướp mới. Một mặt, hắn kết giao với đám tù tứ phương, thậm chí c̣n trở thành chỗ tri kỷ của một số đối tượng để “xây dựng lực lượng” khi ra trại. Các tên Bùi Văn Trung, Trịnh Công Vững, Nguyễn Hoàng Mạnh... sau khi măn hạn tù đă chính thức gia nhập băng đảng do Tuấn Long cầm đầu.
Trở lại hồ sơ phạm tội của Trần Quốc Tuấn, đầu năm 2008, y được măn hạn 24 tháng tù giam. Vừa ra trại chưa ráo chân, hắn đă họp mặt cùng với 7 đối tượng khác gây gổ đánh nhau tại khu phố phường Hố Nai (Đồng Nai). CQĐT- Công an TP. Biên Ḥa đă ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam hắn và các đối tượng v́ tội “cố ư gây thương tích”. Trong khi một số tên sa c̣ng, th́ với kinh nghiệm tù tội, Tuấn Long cùng với 2 đối tượng khác nhanh chân tẩu thoát. Khiến CQĐT phải phát lệnh truy nă. Thời gian đó, Tuấn Long sống chui lủi khắp nơi, tiếp tục gây án, cho đến ngày 7/1/ 2011 th́ sa lưới pháp luật.
Tuấn Long (Trần Quốc Tuấn)
Vụ trốn trại táo bạo và những phi vụ táo tợn
Trong thời gian bị tạm giam tại Công an TP. Biên Ḥa, Tuấn Long thuộc đối tượng đặc biệt nguy hiểm nên luôn được các cán bộ trại giam để mắt theo dơi. Nhưng sự cẩn trọng của các giám thị vẫn không khiến tên cướp lỳ lợm thôi từ bỏ ư định trốn trại. Y tính toán, chỉ có gây gổ đánh nhau giữa các tù nhân, tạo ra sơ hở mới có cơ hội trốn thoát. Đêm ngày 17/2/ 2011, pḥng giam của Tuấn Long bỗng náo loạn bởi tiếng la ó, chửi bới, rồi tiếng đánh nhau th́nh thịch. Thấy vậy, vị cán bộ quản giáo chạy vào xem sự t́nh th́ thấy Tuấn và nhóm Phạm Huy Hoàng, Phan Bá Công và Nguyễn Văn Thản đang lao vào đánh nhau túi bụi. Cán bộ giáo vội mở cửa, chạy vào can ngăn th́ bị các đối tượng bất ngờ hất nước xà pḥng trộn ớt cay đậm đặc túi bụi vào mặt. Lợi dụng cảnh hỗn loạn, cả bọn bỏ chạy ra khỏi trại. Lần này, Trần Quốc Tuấn và tên Nguyễn Văn Thản chạy được thoát thân.
Thành công với kịch bản trốn trại, Tuấn Long cao chạy xa bay ngược lên vùng cao Tây Nguyên yên tâm ẩn giật. Thời gian ở Đắk Lắk, hắn lại gặp và thân với tay giang hồ trạc tuổi tên Bùi Văn Trung (SN: 1989) cùng quê Đồng Nai. Đây là đối tượng đang có tiền án về tội trộm, cướp giật tài sản. Để có vũ khí phục vụ cho việc phạm tội, Tuấn Long và Trung làm quen với Nguyễn Hữu Dũng (28 tuổi, ngụ TP. Buôn Mê Thuột), một đối tượng nằm trong đường dây chuyên cung cấp vũ khí nóng. Cả hai đặt vấn đề mua súng ngắn bắn điện làm phương tiện đi cướp. Sau khi thỏa thuận giá cả, Dũng nhận một nửa số tiền đặt cọc. Nhưng đến hạn “giao hàng”, Dũng lại t́m cách quỵt. Cay cú v́ bị “xúc phạm”, chiều tối ngày 29/5/2011, Tuấn và Trung lạnh lùng mang dao t́m đến tận nhà Dũng (tại đường Đăng Thái Thân, P. Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột) để “thanh toán nợ nần”. Tại đây, sau hồi căi vă, Tuấn Long và Trung dùng dao đâm Dũng 20 nhát khiến tên này chết tại chỗ, rồi bỏ trốn.
Sau khi xác định được đối tượng, Công an tỉnh Đắk Lăk quyết định phát lệnh truy nă đặc biệt trên toàn quốc. Thấy t́nh h́nh không êm, Tuấn Long và đồng bọn liền chuồn ra ngoài Bắc, ḥng che giấu tung tích. Nhưng trong thời gian này, hai tên giang hồ lại tiếp tục phạm tội khi đang lẩn trốn tại TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa). Khi lảng vảng t́m “mồi” tại thôn Thành Tráng (xă Quảng Thành, TP. Thanh Hóa), chúng phát hiện anh Nguyễn Mạnh Linh (SN: 1987) và chị Nguyễn Thị Vân (cùng ngụ Thanh Hóa) đang đi xe máy. Quan sát trên người chị Vân mang nhiều trang sức bằng vàng, bạc, chúng liền tiếp cận và dùng dao khống chế, cướp đi chiếc xe máy Super Dream BKS: 36P3- 8460, giấy đăng kư, toàn bộ trang sức và điện thoại di động. Cũng chính chiếc xe máy này, Tuấn và đồng bọn đă mang vào Nam làm phương tiện trong những vụ giết người cướp của kinh hoàng sau này.
Hoạt động một thời gian tại Thanh Hóa, thấy t́nh h́nh tạm yên, Tuấn và Trung t́m cách liên hệ mua súng rồi quyết định quay ngược vào Nam. Trở về địa bàn cũ, Tuấn Long cùng đồng bọn hoạt động kín kẽ, nhưng mức độ ngày càng nguy hiểm và táo tợn hơn. Chúng thường dùng súng ngắn đe dọa nạn nhân, nếu họ kháng cự, chúng sẵn sàng bóp c̣. Địa bàn hoạt động của chúng thường là các tỉnh vùng ven TP.HCM. Vào ngày 15/6/2011, tại địa bàn huyện Hớn Quản (B́nh Phước), hai tên này dùng súng chặn người đi đường, cướp được một xe máy hiệu Novo. Phần lớn các vụ “ăn hàng”, chúng thường nhắm vào những tài sản giá trị như xe máy, đồ trang sức, nạn nhân thường là những người đi một ḿnh, ở những chỗ vắng vẻ. Sau khi khống chế được “con mồi”, chúng thường cướp tất cả những ǵ nạn nhân mang theo. Trong đó xe máy cướp được th́ chúng móc nối với đối tượng Phạm Hữu Thịnh (SN: SN:1988, Đồng Nai) để hợp thức hóa giấy tờ, cũng như t́m mối tiêu thụ.
Trót lọt với hàng loạt phi vụ, nhóm Tuấn Long ngày càng trở nên ngông cuồng. Cùng nhóm với Trần Quốc Tuấn, Bùi Hữu Trung, thời gian này c̣n có Nguyễn Hoàng Mạnh (SN: 1987), Trịnh Công Vững (SN: 1989) ngụ cùng xă B́nh Sơn (Long Thành, Đồng Nai), đều là bạn mà Tuấn Long quen trong thời gian ở tù. Các đối tượng cùng nhau gây ra vụ bắn chết người cướp xe SH vào rạng sáng ngày 9/7/2011, tại ấp I (xă Phước B́nh, Vũng Tàu) khiến dư luận hết sức hoang mang.
Hải Đăng - nguoiduatin