HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Nằm lả giữa đường vì nắng nóng
Old 05-18-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,711
Thanks: 11
Thanked 14,086 Times in 11,248 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Trong cảnh tắc đường kinh khủng lúc 17h30 một ngày tháng 5 tại trục đường Đại La – Minh Khai (Hà Nội), một phụ nữ nằm gục trên chiếc xe máy đỗ ngang vỉa hè, mắt nhắm nghiền, mặt đỏ bừng, mặc cho những chiếc xe máy đang trèo lên vỉa hè để vượt chỗ tắc bóp còi inh ỏi.

Mấy lần bị giục đứng dẹp vào một bên cho người khác đi, đôi mắt người phụ nữ mới lờ đờ mở ra, rồi nhắm lại ngay. Những người bị chặn đường sốt ruột, cáu gắt, quát tháo, chị mới cố sức thều thào: “Em bị cảm, không đi được”, rồi mặc kệ. Vài người bèn dìu chị vào ngồi nhờ cửa hàng bên đường và dắt xe để gọn vào giúp. Bà chủ cửa hàng giúp người phụ nữ cởi mũ và lớp áo chống nắng dày cộp, lấy khăn ướt lau mát và cho chị uống nước. Một lúc sau, chị mới hồi dần. Hóa ra nhà chị chỉ cách đó vài trăm mét, nhưng vì phải vượt gần chục cây số dưới cái nóng ghê gớm, lại phải chen chúc trong đám đông nặc mùi khói xe, mồ hôi và tiếng động cơ, chị bị say nắng đến lả người, chỉ đủ sức tấp lại vỉa hè rồi gục luôn trên xe.

Có thể tử vong

Những trường hợp say nắng khi đang đi trên đường như vậy rất thường xảy ra trong mùa hè, nhất là với những người vốn sức khỏe không tốt hoặc chịu nóng kém. Cách đây một tuần, tại huyện Bố Trạch, Quảng Bình, một người đàn ông 41 tuổi làm nghề thợ xây cũng phải nhập viện cấp cứu ở Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng hôn mê, co giật, sùi bọt mép, mạch chậm… mà nguyên nhân cũng là say nắng, hậu quả của việc lao động ngoài trời. Trước đó, các bác sĩ bệnh viện này cũng vừa cấp cứu cho hai ca nguy kịch vì say nắng khác, trong đó có một trẻ em.
Chứng say nắng nghe thì có vẻ bình thường, nhưng thực ra rất nguy hiểm. Bác sĩ Phạm Mạnh Thân, Bệnh viện Saint Paul, Hà Nội, cho biết tình trạng say nắng nặng nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Nguyên nhân dẫn đến say nắng là do thân nhiệt tăng mạnh sau khi ánh nắng chiếu vào da, nhất là vùng gáy, khiến trung khu điều nhiệt (có vai trò giữ cân bằng nhiệt độ cơ thể trước sự thay đổi nhiệt độ môi trường) bị rối loạn. Hậu quả là thân nhiệt tăng mạnh, gây rối loạn các chức năng trong cơ thể, nhất là chức năng thần kinh. Bệnh nhân cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, mệt như muốn xỉu đi, mặt đỏ bừng, đau đầu, cử động không còn nhanh nhẹn, thân nhiệt có thể tăng đến 39 độ C. Những trường hợp nặng còn có biểu hiện nôn mửa, khó thở, tim đập nhanh, co giật, thậm chí hôn mê, ngừng thở. Ở trẻ em, triệu chứng say nắng nặng có thể rất giống với viêm não, như sốt cao, nôn, co giật, lơ mơ, thậm chí hôn mê…

Làm gì khi bị say nắng?

Sau nắng trong y khoa là một biểu hiện cấp cứu, vì vậy cần phải xử trí ngay lập tức. Điều cần làm trước tiên là đưa bệnh nhân vào chỗ có bóng râm, tốt nhất là nơi thoáng mát, bỏ bớt áo ngoài, nới lỏng y phục. Ngoài việc quạt nhẹ cho bệnh nhân, cần dùng khăn thấm nước mát lau khắp người để hạ nhiệt. Ưu tiên chườm mát ở nách, bẹn, cổ là những nơi có động mạch lớn đi gần da.

Ngoài ra, những người say nắng thường đã ra rất nhiều mồ hôi (một phản ứng của cơ thể khi thân nhiệt tăng, nhằm cân bằng nhiệt trở lại) nên bị mất nước và rối loạn điện giải, do đó bệnh nhân cần được uống nước có pha chút muối và đường, tốt nhất là dung dịch oresol pha đúng liều lượng hướng dẫn. Nếu không bù nước và muối kịp thời, bệnh nhân say nắng nặng có thể bị trụy tim mạch và tử vong.

Cần đưa đi bệnh viện ngay nếu bệnh nhân không giảm sốt, khó thở, đau bụng, đau ngực hoặc hôn mê, không thể uống nước được. Việc chườm mát cho bệnh nhân vẫn phải được thực hiện liên tục trên đường đi. Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ truyền dịch để bù nước và điện giải cho bệnh nhân, nếu cần thiết có thể phải dùng thuốc để hạ sốt, chống co giật, thậm chí có thể phải đặt ống nội khí quản, cho thở máy với bệnh nhân hôn mê.

Để phòng say nắng, không nên làm việc quá lâu dưới trời nắng, tránh đi ngoài trời nắng gay gắt một đoạn đường quá dài (nên nghỉ ngơi sau từng chặng). Cần trang bị đủ các phương tiện chống nắng như mũ, áo chống nắng, kính… Uống đủ nước, nên uống nước có chút muối nếu ra nhiều mồ hôi.

Ngoài ra, bác sĩ Phạm Mạnh Thân đặc biệt lưu ý mọi người khi ra đường cần che kín vùng gáy, bởi trung khu điều nhiệt nằm ở vùng này. Việc ánh nắng gắt chiếu trực tiếp vào gáy rất dễ dẫn đến say nắng.

Phạm Hoàng
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ds15051228.jpg
Views:	9
Size:	27.8 KB
ID:	382172  
Old 05-18-2012   #2
angel158870
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
angel158870's Avatar
 
Join Date: Oct 2007
Posts: 6,384
Thanks: 2,211
Thanked 1,177 Times in 718 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 186 Post(s)
Rep Power: 27
angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7
angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7
Default

dân VN ngày càng thờ ơ và vô cảm
angel158870_is_offline  
Old 05-18-2012   #3
5com
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 7,182
Thanks: 1,810
Thanked 681 Times in 369 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 107 Post(s)
Rep Power: 26
5com Reputation Uy Tín Level 6
5com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 6
Default

một phụ nữ nằm gục trên chiếc xe máy đỗ ngang vỉa hè, mắt nhắm nghiền, mặt đỏ bừng, mặc cho những chiếc xe máy đang trèo lên vỉa hè để vượt chỗ tắc bóp còi inh ỏi.

Người VN bây giờ thấy chết còn làm lơ.
Người bị say nắng là chiện nhỏ, cứ đường ta ta đi cản là bóp kèn chưởi đó là văn hóa ''hà lội'' ngày nay
5com_is_offline  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11274 seconds with 15 queries