HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Quái chiêu ăn uống khiến du khách phát hoảng
Old 06-30-2012   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Nhiều quốc gia trên thế giới có những tập tục hết sức kỳ lạ quanh bàn ăn và nếu không tìm hiểu từ trước, du khách sẽ vô cùng lúng túng, phát rồ.

Hôn bánh mỳ rơi ở đất

Một người khách nếu được chủ nhà mời đến ăn tối cùng với gia đình người Afghanistan thì thực sự là một vinh dự. Người khách đó sẽ được đối xử như vua chúa, được ngồi ở khoảng cách xa nhất tính từ cửa ra vào, chủ nhà sẽ gắp thức ăn cho khách đầu tiên.

Những phần thức ăn ngon nhất cũng sẽ được chủ nhà gắp dành phần đặt vào bát (hoặc đĩa ăn) cho vị khách. Tuy nhiên, nếu trong quá trình ăn uống mà khách để rơi bánh mỳ trên bàn ăn, phải cúi xuống nhặt nó lên và… hôn nó, sau đó đưa bánh mỳ chạm vào trán của mình trước khi đặt nó đâu đó trên bàn ăn.

Bên cạnh đó, người Afghanistan thường ăn bốc và thức ăn chỉ được cầm bằng tay phải bởi tay trái bị xem là không sạch sẽ do những hoạt động liên quan đến việc đi vệ sinh.

Đến đúng giờ là bất lịch sự

Ở Tanzania, những vị khách mời không nên đến ăn đúng giờ bởi như vậy sẽ bị đánh giá là bất lịch sự. Thông thường gia chủ sẽ niềm nở chào đón khách nếu khách đến muộn khoảng 15-30 phút.

Ngoài ra, khi ăn uống, những vị khách phải giấu chân trong váy hoặc quần thật kỹ, không được để thò chân ra trên thảm hoặc trên chiếu ăn. Ăn nhanh và kết thúc bữa ăn sớm được xem là hành vi thô lỗ, dù có vội thế nào, khách được mời đến thưởng thức các bữa cơm cùng gia chủ Tanzania cũng nên ngồi cùng với chủ nhà từ 15-30 phút rồi mới đứng dậy.

Đút cho nhau ăn bằng tay trần

Một số vùng của Ethiopia có phong tục đút cho nhau ăn bằng tay trần. Khi tất cả mọi người đã ngồi thành vòng tròn, chủ nhà bắt đầu bốc một ít thịt và rau rồi đút cho người ngồi bên cạnh mình.

Chủ nhà sẽ tiếp tục làm vậy với từng người theo vòng tròn. Khi đã đút xong cho tất cả, người ngồi bên cạnh chủ nhà lại làm hành động tương tự. Khi kết thúc bữa cơm, mỗi người đều được tất cả mọi người đút cho ăn ít nhất một lần.

Để lại thức ăn thừa trên đĩa

Khi ngồi vào bàn ăn của người Nga, khách tuyệt đối chớ nên nhìn chằm chằm vào đĩa ăn của người khác. Vào cuối bữa ăn, theo phép lịch sự, họ nên để lại một ít đồ ăn trên đĩa ăn của mình để tỏ ý rằng chủ nhà đã chuẩn bị rất nhiều đồ ăn.

Thêm vào đó, đừng bao giờ từ chối khi được mời rượu vodka hoặc các loại đồ uống có cồn khác vì hành động này được xem là bất lịch sự.

Hơn nữa, người Nga rất thích không khí hoạt náo, vui đùa trong lúc ăn uống. Trước khi rời bàn ăn, các vị khách cũng nên khen người đã chế biến ra món ăn mà mình đã thưởng thức.

Ợ càng nhiều càng tốt

Không giống như người Nga, những vị gia chủ người Inuit ở Canada sẽ cảm thấy rất phấn khởi nếu khách ợ thật nhiều sau bữa ăn.


Chủ nhà sẽ ngầm hiểu đây là một cử chỉ bày tỏ sự cảm ơn và khen ngợi các bữa ăn do mình nấu. Tuy nhiên, các nhà khoa học khi nghiên cứu hệ tim mạch khỏe mạnh đặc biệt của người Inuit lại phát hiện ra rằng, chính vì ăn một lượng lớn omega-3 nên người Inuit mới thường xuyên ợ sau khi ăn, chứ không hẳn do ăn ngon miệng hay không.

Chờ đợi là hạnh phúc

Những vị khách đến với các gia chủ người Philippines sẽ được đánh giá cao nếu biết chờ đợi cho đến khi được mời ngồi vào bàn và được chỉ cho vị trí ngồi, cũng như chờ đến khi được mời bắt đầu động đũa.

Thậm chí, nếu thấy chưa no thì các vị khách cũng không nên chủ động mà phải luôn luôn đợi một lời mời ăn thêm từ chính chủ nhà.
Không chỉ vậy, các vị khách nên ăn sạch đĩa, không bỏ thừa thức ăn. Khi ăn xong, nên đặt dao và nĩa ngay hai bên đĩa ăn, đặt ngửa mặt lên trên và luôn hỗ trợ chủ nhà dọn dẹp bàn ăn sau khi ăn xong.

Người lớn tuổi “bao” ăn, người trẻ tuổi “bao” uống

Ở Hàn Quốc, văn hóa tôn trọng người lớn tuổi được đặc biệt xem trọng. Vì thế, nếu ăn cùng ai đó lớn tuổi hơn mình, các vị khách đến đây nên nhớ chờ cho họ ngồi xuống, bắt đầu ăn trước và nán lại bàn cho đến khi những người lớn tuổi ăn xong.

Trong trường hợp đi ăn ở ngoài, người Hàn Quốc không có văn hóa ai trả tiền người nấy. Thông thường, người lớn tuổi nhất trong nhóm sẽ trả tiền hóa đơn. Những người trẻ hơn có thể “đáp lễ” bằng cách mời bữa uống sau đó.

Húp xì xụp

Trước khi ngồi vào mâm cơm, những vị khách đến Nhật Bản nên chờ cho chủ nhà mời ít nhất là ba lần mới chính thức dùng cơm, nếu mới mời lần đầu tiên mà đã sà vào mâm và ăn ngay thì bị xem là bất lịch sự. Người trẻ nhất trên mâm cơm phải có nghĩa vụ rót rượu cho những người khác trong mâm cơm, bắt đầu là rót rượu cho người cao tuổi nhất uống trước, rồi mới rót lần lượt cho những người khác và cuối cùng là rót rượu cho mình.

Không được dùng một cây đũa duy nhất để dịch chuyển thức ăn. Khi phụ nữ gắp thức ăn từ khay cho vào miệng mình, theo một quy tắc bắt buộc là họ phải lấy bàn tay che dưới món ăn, rồi mới đặt thức ăn vào miệng, riêng nam giới không làm việc này. Chà xát đũa vào nhau để làm rơi các mảnh thức ăn bám vào đũa tại nhà hàng hoặc tư gia được xem là hành vi thiếu tôn trọng người khác.

Đặc biệt, khi ăn các món mỳ nóng, các vị khách được khuyến khích nên ăn và phát ra tiếng húp xì xụp. Người Nhật tin rằng hành vi xuýt xoa khi ăn món ăn sẽ chứng tỏ tay nghề nấu ăn của bà nội trợ, theo đó ngụ ý khen món ăn ngon.

Thêm vào đó, theo người Nhật, cách ăn này sẽ làm tăng vị ngon của món mỳ. Tuy nhiên, khách cũng cần chú ý không nên húp mỳ quá mạnh bởi có thể làm bắn nước ra xung quanh, như vậy vô tình sẽ bị coi là bất lịch sự.

Datviet
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ciisaigon.jpg
Views:	19
Size:	27.4 KB
ID:	391752  
 
User Tag List


Grok bị tố tạo ảnh khiêu dâm không đồng thuận, thậm chí dính trẻ vị thành niên Trump muốn Mỹ bán dầu Venezuela: Nhưng ai sẽ mua khi Trung Quốc đã “cai nghiện” xăng? Kremlin im lặng sau cú bắt Maduro: Nga lên án rầm rộ, nhưng Putin chưa nói một lời
Minneapolis bùng nổ biểu tình: Đội đặc nhiệm Biên phòng lập hàng rào trước tòa nhà liên bang, trường học đóng cửa Ít nhất 100 đặc công của Cuba+Venezuela chết trong vụ Mỹ bắt sống Maduro Quá khủng khiếp, ICE bắn chết phụ nữ Mỹ da trắng : Dư luận Mỹ dậy sóng sau vụ ICE nổ súng ở Minneapolis
Ác mộng kinh hoàng của Việt Kiều ngồi trên máy bay Việt Cộng trên đường về quê ăn tết Ngân sách quốc phòng 1.5 ngàn tỷ: “Dream Military” của Trump và cú xoay trục dầu Venezuela, chiếm Greenland Greenland nóng hơn băng: EU lên tiếng, Rubio hẹn gặp Đan Mạch, nội bộ Mỹ tranh cãi dữ dội
Cùng là đồ Tàu mang về, nhưng Anh – Mỹ như hai thế giới Vì sao ở Việt Nam trộm cắp – cướp giật như cơm bữa? Câu trả lời nằm ở “đầu ra” Một cuộc dọn nhà ở Tokyo, và thông điệp lạnh gáy gửi ra eo biển Đài Loan
Đổi đô “chợ đen” ở Việt Nam: Từ 9/2/2026 có thể bị phạt nặng và tịch thu Sau “Justice Mission 2025”, Đài Loan tuyên bố quyết tâm tự vệ trước sức ép Bắc Kinh Đêm giao thừa rực lửa ở Amsterdam: nhà thờ Vondelkerk thế kỷ 19 bị thiêu rụi
Hơn 3.000 người chờ trong rét: “Về đây bốn cánh chim trời” và cú rơi từ sân khấu xuống… hồ sơ hình sự Một chiếc ghế, một vụ BMW và câu hỏi về công lý Băng trộm “hải sản” tung hoành New England: 40.000 con hàu biến mất, tôm hùm 400.000 đô bị cuỗm trong phi vụ giả mạo xe tải
Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:33.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11414 seconds with 15 queries