HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Chuyện về làng nuôi "tử thần"
Old 09-01-2012   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
- Từ mấy chục năm nay, làng Phụng Thượng thuộc địa phận huyện Phúc Thọ ở Hà Nội luôn được mọi người gọi bằng cái tên làng rắn chúa, loại rắn khổng lồ có tên trong sách đỏ. Đã có nhiều gia đình trở nên giàu có, thậm chí tới mức “tỉ phú” nhưng cũng không ít người phải trả giá đắt vì thứ nghề nguy hiểm này. Nhiều người đã phải chặt tay, rạch thịt vì nuôi “đại xà”.

Vào làng rắn chúa

Trải qua con đường đê ngoằn nghèo với hai bên là những cánh đồng xanh rì đang vào mùa vụ, chúng tôi tìm đến làng Phụng Thượng vào một ngày oi bức của mùa hạ. Mục đích của chuyến đi này là để được “mục sở thị” làng nghề chuyên nuôi rắn chúa như người ta vẫn thường đồn đại.

Tuy nhiên, vì loài rắn chúa mà dân Phụng Thượng nuôi có trong sách đỏ bị cấm buôn bán, nên người dân ở đây rất nghi kỵ người lạ vào làng. Trong vai nhân viên của quán đặc sản rắn tại một nhà hàng ở Hà Nội, tôi và anh bạn đồng nghiệp đã thâm nhập được vào làng rắn chúa đặc biệt này.

Mặc dù tuổi đời của làng rắn Phụng Thượng mới chỉ khoảng gần 30 năm, không thấm tháp gì so với những làng rắn lâu đời ở Lệ Mật, Gia Lâm, Hà Nội hay ở Vĩnh Sơn, Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, ngôi làng này lại nổi tiếng hơn cả vì thứ rắn mà những người dân ở đây nuôi là loài rắn hổ mang chúa được mệnh danh là “đại xà” , vua của các loài rắn.

Qua sự giới thiệu, chúng tôi tìm gặp được tay buôn rắn tên L, một “đại gia” của làng rắn chúa, theo lời L: “Rắn hổ mang chúa, còn gọi là rắn hổ mây là loài rắn độc cỡ lớn nhất thế giới, chiều dài có thể lên đến 5,7 m.



Khu bể nuôi rắn của một gia đình tại làng Phụng Thượng

Thân rắn hổ mang chúa không dày và trọng lượng không bao giờ vượt quá 20 kg. Đầu, lưng màu nâu xám, vàng lục hay màu chì. Những vảy thân từ giữa cơ thể tới hết đuôi có viền xám đen. Nọc độc của rắn hổ mang chúa chủ yếu là đầu độc thần kinh, và con rắn này hoàn toàn có thể giết một người chỉ bằng một cú cắn.

Tỷ lệ tử vong có thể lên đến 75%, nhưng phần lớn các cú cắn của nó có mức nọc độc không gây hại. Rắn hổ mang chúa thường sống trong hang dưới những gốc cây lớn hay thân cây gỗ trong rừng, bên bờ suối... thức ăn là các loài rắn khác, chim, chuột, thằn lằn, kì đà”.

Khi chúng tôi thử hỏi về việc thu mua rắn ở đây, L nói nhỏ: “Mua bao nhiêu cũng có, nhưng muốn mua phải nhờ cánh buôn rắn gom hàng cho, nhưng cũng không nên mua nhiều, lỡ bị công an phát hiện, phạt tù cho mọt gông đấy”.

Thế rồi, để “mục sở thị”, chúng tôi đã khéo léo nhờ tay buôn rắn tên L cho xem “cơ nghiệp”. Dẫn chúng tôi vòng ra phía vườn sau căn nhà khang trang xây như biệt thự của mình, L chỉ cho chúng tôi khu vườn rộng với hàng trăm chiếc bể có diện tích hơn 1m2, được đào sâu xuống gần 2m.

Mỗi bể đó là một chuồng để nuôi rắn chúa, phía bên trên được đậy một tấm bê tông có đục nhiều lỗ thông hơi để không khí cho rắn thở.

Chạy dọc trong khu vườn phải tới hàng trăm chuồng rắn hổ chúa nằm rải rác, nhiều chuồng còn có hàng rào sắt rào bên trên và được khóa cẩn thận để đề phòng trộm rắn. Tiến tới một chuồng rắn gần nhất, L khệ nệ nhấc tấm bê tông sang một bên, một mùi tanh lợm phả lên trên làm chúng tôi hít phải cũng rợn người.

Phải vất vả lắm, L mới “bế” được con rắn chúa dưới chuồng lên, thoạt đầu nhìn rắn chúa, chúng tôi không khỏi thất kinh vì vẻ tàn ác của loài rắn này, lại thêm hơi thở phì phò cùng chiếc lưỡi dài cứ thò ra thụt vào của nó.

L cho biết, con “đại xà” này là con anh ta nuôi lâu năm nhất ở đây, đã nặng tới gần 20 kg, nhiều người trả giá hàng trăm triệu nhưng anh vẫn không bán. Trên nhiều mái lợp, xác rắn lột ngổn ngang. Thậm chí trên lối đi cũng có vài ba xác rắn còn nhem nhép ướt.



Rắn hổ chúa được xem là loại rắn có nọc độc nhất

Dẫn chúng tôi sang một chuồng rắn khác, được thiết kế như chiếc lồng, khi L vừa mở lồng, bị ánh sáng hắt vào đột ngột, một đầu rắn ngóc lên cao, chiếc mang bành ra to gấp 3 lần thân, đầu rắn nhỏ thó, đôi mắt lồi thao láo.

Miệng rắn há rộng nhìn rõ cuống họng đỏ lòm, cái lưỡi dài thụt thò... Đây là "ông hổ" 3 năm tuổi đời, trọng lượng lên đến 25-30 kg.

L còn chỉ cho chúng tôi xem một ổ trứng chừng vài chục quả, mỗi quả to bằng trứng chim câu. Ba, bốn con rắn nhỏ mới vài ngày tuổi thấy động, theo bản năng đều nhất loạt ngóc cổ dậy và trườn nhanh lẩn vào đám cỏ ướt.

Chỉ 3-4 tháng sau khi nở, rắn con sẽ được đưa vào chuồng để "vỗ béo", bắt đầu một cuộc sống giam cầm bị kiểm soát 24/24h, không còn được tự do sống đời hoang dã.

Cũng theo L, nếu như rắn hổ mang bành chuyên ăn chuột, ăn cóc thì thức ăn của rắn hổ mang chúa lại chính là đồng loại. Vì nọc của hổ mang chúa độc nhất nên nó không sợ bất kỳ loài rắn nào, nó ăn thịt tất cả các loài rắn khi bắt gặp, kể cả rắn hổ mang bành hoặc rắn cạp nong, cạp nia.

Người nuôi rắn thường thu mua các loại rắn khác mang về làm thức ăn cho rắn hổ mang chúa. Trước khi cho chúng ăn, người nuôi thường làm sạch ruột rắn mồi và nhét vào đó thuốc kháng sinh, thuốc bổ, thuốc tăng trọng và vitamin để rắn hổ mang chúa không bị mắc bệnh và chóng lớn, nhanh xuất chuồng.

Phần lớn khách hàng tìm đến làng Phụng Thượng, ngoài những đầu mối thu mua cho các quán ăn, nhà hàng, khách sạn lớn, còn có những “đại gia” tìm mua về để ngâm rượu, vì thứ rượu được ngâm với “đại xà” được nhiều người ca ngợi rằng có công năng đặc biệt để tăng “bản lĩnh đàn ông”, đồng thời kéo dài thêm tuổi thọ, rất có lợi cho người đã có tuổi.

Mất mạng vì rắn chúa

Với những người nuôi rắn, đặc biệt là loài rắn hổ mang chúa kịch độc này, chỉ cần sơ suất, không cẩn thận sẽ phải rước họa vào thân. Không ít người đã phải chặt tay, rạch thịt thậm chí là mất cả tính mạng. Tuy nhiên, vì nguồn lợi quá lớn thu được nên bất chấp nguy hiểm, vi phạm pháp luật, nhiều người ở làng Phụng Thượng vẫn nuôi rắn chúa.

Ông H, một người nuôi rắn lâu đời ở Phụng Thượng nay đã giải nghệ cho chúng tôi xem cánh tay chằng chịt những vết rắn cắn của mình.

Ông H bảo rằng, chẳng có ai nuôi rắn mà chưa từng bị rắn cắn, nhưng có người may mắn chỉ để lại sẹo, có người trúng độc phải uống thuốc, phải đi mổ, thậm chí có người bại liệt hoàn toàn vì nọc độc của rắn. Kém may mắn hơn, có người đã phải bỏ mạng vì thứ nghề nguy hiểm này.

Cũng theo ông H, ở đâu người ta nghe thấy chuyện bị rắn cắn lấy làm lạ, chứ ở cái làng rắn chúa này, chuyện đó là quá bình thường. Người ta chấp nhận việc bị rắn cắn như một phần của cuộc sống vì hàng ngày đều tiếp xúc với loài thú nuôi nguy hiểm.

Tính cách của loài rắn rất kỳ quái, không giống những vật nuôi khác, có những con được thuần chủng hiền như “cục đất” nhưng tự nhiên lại có thể dễ dàng tấn công người đến gần.

Kể về những tai nạn ghê rợn ở làng mình, ông H còn nhớ như in câu chuyện về anh Nam, một người dân trong xã khi bị rắn cắn đã phải tự chặt đứt ngón tay của mình.

Khi đang chọn rắn giống, anh bị một con đớp vào ngón tay, biết rằng nọc độc đã ngấm vào cơ thể, chỉ cần vài phút là chạy vào lục phủ ngũ tạng, cắn răng chịu đựng, anh Nam dùng dao chặt phăng ngón tay của mình rồi ngã xuống ngất lịm, máu chảy xối xả, mọi người vội đưa anh đi bệnh viện. “Ấy thế mà sau khi lành lặn, cái thằng ấy lại tiếp tục nuôi rắn không chịu bỏ”, ông H cho biết.

Kinh hoàng hơn, cách đây khoảng 5 năm, một người trong làng Phụng Thượng tên Chuyên, trong lúc mua rắn giống loại hổ chúa về nuôi, anh sơ ý bị một con chỉ bằng nắm liềm cắn vào cổ tay.

Ngay lúc đó gia đình đã sơ cứu và đưa xuống Bệnh viện Bạch Mai, nhưng vì loài rắn này có nọc độc quá mạnh nên các bác sĩ đành bó tay. Anh Chuyên sau đó là lìa đời, bỏ lại vợ và đứa con nhỏ bơ vơ.

Ông H còn kể cho chúng tôi câu chuyện khi trên đường buôn rắn, chuyện mất rắn chưa phải là nỗi kinh hoàng, mà đen đủi nhất là bị rắn cắn. Những tay buôn rắn bỏ mạng trên đường là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Có người trên đường vận chuyển, bị rắn cắn đến thối cả bàn tay, người rụng ngón tay, ngón chân, người bị nằm liệt... đầy rẫy trong làng cũng chỉ vì con rắn mà ra.

Nghề buôn rắn nguy hiểm vậy song nó lại là kế sinh nhai của dân làng Phụng Thượng. Khi mà bình quân đầu người có vài thước ruộng thì người ta chẳng trồng cây gì để đủ sống được.


Tùy Phong
theo PNTD
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images757659_Chuyen_ve_lang_nuoi_tu_than_phunutoday.vn_30.jpg
Views:	6
Size:	12.2 KB
ID:	404504  
Old 09-01-2012   #2
ez4me
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
ez4me's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 12,104
Thanks: 2,801
Thanked 3,502 Times in 1,843 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 583 Post(s)
Rep Power: 32
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
Default

Khiếp thật
ez4me_is_offline  
 
User Tag List


Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:41.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13439 seconds with 15 queries