Uống trà cũng là một trong những thói quen của người Việt Nam. Tuy nhiên uống trà thế nào sẽ có lợi cho sức khỏe đó là điều mà ai cũng cần quan tâm
Uống trà cũng là một trong những thói quen của người Việt Nam. Tuy nhiên uống trà thế nào sẽ có lợi cho sức khỏe? Nhưng nếu bạn có một trong những thói quen uống trà không tốt sau sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của cơ thể.
Uống trà khi đói
Uống trà khi đói, trà sẽ đi vào phổi, làm lạnh tỳ vị, ngay từ thời xa xưa ở nước ta đă có thuyết pháp “không uống trà khi đói”.
Uống trà quá nóng
Trà quá nóng sẽ kích thích mạnh tới họng, thực quản và dạ dày trong cơ thể con người. Nếu uống trà nóng trong thời gian dài sẽ khiến cho những cơ quan này sinh bệnh. Hơn nữa, theo những nghiên cứu gần đây cho biết, thường xuyên uống trà có nhiệt độ trên 62℃ dễ làm tổn thương thành dạ dày, sinh bệnh dạ dày; nhiệt độ thích hợp nên dưới 56℃.
Uống trà lạnh
Trà ấm, trà nóng khiến tinh thần sảng khoái, thông tai sáng mắt; trà lạnh có tác dụng phụ tới cơ thể là mang khí lạnh, viêm nhiễm.
Uống trà đặc
Trà đặc chứa nhiều caffeine, theophylline, kích thích mạnh dễ bị đau đầu, mất ngủ.
Thời gian pha trà quá lâu
Thời gian pha trà quá lâu sẽ tự động oxy hóa chấy polyphenol và mùi hương trong lá trà, không những nước trà chuyển sang màu sẫm, hương vị kém, mất đi giá trị thưởng thức, mà c̣n giảm thiểu chất dinh dưỡng trong lá trà; đồng thời do v́ thời gian trà ngâm quá lâu sẽ chịu ảnh hưởng môi trường ô nhiễm xung quanh, rất không vệ sinh.
Số lần ngâm trà quá nhiều
Thường th́ sau khi lá trà ngâm khoảng 3, 4 lần nước sẽ không c̣n hương vị của trà nữa, dường như là không c̣n đảm bảo tác dụng. theo kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nước đầu tiên có chứa 50% tổng lượng chất tiết ra, nước thứ hai là 30%, nước thứ ba là 10%, nước thứ tư chỉ có 1% - 3%.
Uống trà trướng khi ăn cơm
Uống trà trước khi ăn cơm sẽ làm nhạt dịch vị, khiến cho thức ăn không c̣n vị, ngoài ra c̣n tạm thời khiến cho chức năng hấp thụ protein của cơ quan tiêu hóa bị giảm xuống.
Uống trà ngay sau khi ăn cơm xong
Trong trà có chứa C76H52O46, có tác dụng đóng băng protein, chất sắt trong thức ăn, ảnh hưởng tới việc hấp thụ protein và sắt của cơ thể.
Dùng nước trà uống thuốc
Trong lá trà chứa lượng lớn chất thuộc da, có thể phân giải thành C76H52O46, rất nhiều loại thuốc khi kết hợp sẽ bị kết tủa, gây trở ngại tới việc hấp thụ, ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.
theo AF