Cá linh tươi cho vào bột trộn với ḷng đỏ trứng chiên gịn rồi cuộn với rau sống chấm nước mắm chua ngọt, là món ăn đầu mùa nước nổi của người miền Tây Nam bộ.
Đây là loại cá nước ngọt, có nhiều ở miền Tây Nam bộ. Cá sinh sản vào mùa thu, bơi từng đàn lớn. Cá trưởng thành cũng chỉ to bằng ngón tay. Theo các lăo nông vùng Đồng Tháp Mười, đầu mùa nước nổi là thời điểm cá cơm ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo.
Cách chế biến món ăn khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Khách đến ngồi uống xong ấm trà là chủ nhà đă có thể làm xong món cá linh để đăi.
|
Cá linh tẩm bột chiên gịn. Ảnh: Thiên Chương |
Để làm món này phải chọn loại cá c̣n tươi. Cho tay vào rổ thấy cá c̣n cứng ḿnh hoặc cá sống càng tốt. Cá đầu mùa nước c̣n non, mỗi con chỉ bằng nửa ngón tay út. Người kỹ tính có thể mổ bụng móc bỏ ruột cá, hoặc b́nh thường th́ chỉ rửa thật sạch cá là được.
Bột tẩm là bột ḿ hoặc loại bột tẩm chiên có bán ở chợ. Món cá linh chế biến theo cách của người người miền Tây thường không tẩm bột khô. Để tăng vị béo của bột, các bà nội trợ thường cho thêm vào bột ḷng đỏ trứng rồi tán đều. Cũng có thể xắt sợi củ khoai môn trộn cùng vào để có vị bùi bùi sau khi chiên. Sau khi pha trộn bột, cho cá linh đă rửa sạch vào trộn đều.
Cách chiên khá đơn giản: Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa phải, cho dầu vào khi chảo nóng. Để bột nổi phồng nên cho dầu ăn nhiều. Khi dầu đă nóng, đặt cá linh tẩm bột vào cháo, sau đó ép dẹp cá ra thành mảnh to cỡ bàn tay. Cá đủ độ gịn (màu vàng thẫm) th́ vớt ra đĩa có lót sẵn giấy hút thấm.
Món ăn này không thể thiếu rau và nước mắm. Người miền Tây Nam bộ thường cuốn cá với cải bẹ xanh, cải xà lách, rau tía tô, dấp cá, rau quế, húng cây. Nước mắm đâm cùng tỏi, ớt, chanh, đường và pha chua chua ngọt ngọt. Cá linh tẩm bột chiên gịn chỉ ăn với rau cho đến khi no bụng. Món ăn rất phù hợp cho những ngày mưa và cũng là một món mồi nhậu được nhiều người ưa thích.
|
Cá linh trước khi chế biến. Ảnh: Thiên Chương |
Ngoài tẩm bột chiên gịn, trong mùa nước nổi, cá linh c̣n được nấu canh chua điên điển hoặc kho tiêu. Cá linh cuối mùa nước đă trưởng thành c̣n được làm mắm. Mắm cá linh vùng Đồng Tháp, Long An, An Giang vốn nổi tiếng. Tại Sài G̣n, vào khoảng tháng 8 âm lịch, thi thoảng cá linh sống vẫn được đưa từ miền Tây lên bán tại chợ với giá vài chục ngh́n đồng một kg.
Tương truyền khi xưa vua Gia Long bôn tẩu vùng đầu nguồn sông Hậu, đàn cá bay trên mặt nước phóng vào thuyền, vua cho là điềm gở nên không đi theo hướng ấy và đă thoát nạn. Từ đó ông đặt tên cho loài cá này là “cá linh”.
Thiên Chương
VNE