Rau ăn lá (như rau muống, rau ngót...) chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
Đánh giá phân loại các nhóm rau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho thấy, các loại rau ăn lá có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm cao nhất.
Tại cuộc họp bàn về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm mới đây, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp&Phát triển nông thôn) cho biết, tỷ lệ rau quả có dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) của nước ta vào khoảng 6 -7%.
Đánh giá phân loại các nhóm rau sử dụng thuốc BVTV cho thấy, các loại rau ăn lá như: rau muống, rau ngót, cải các loại… có nguy cơ cao nhất gây mất an toàn thực phẩm, tiếp đến là đậu đỗ. Ít có dư lượng thuốc BVTV vượt mức tối đa cho phép là các loại rau ăn quả như bầu, bí, mướp đắng…
Cục Bảo vệ thực vật cũng chỉ đạo các đơn vị lấy 50 mẫu rau ăn sống (xà lách, rau diếp, rau húng và rau mùi) tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về dư lượng thuốc BVTV và kim loại. Kết quả 21 mẫu (chiếm 42%) không phát hiện thấy dư lượng thuốc BVTV; 29 mẫu phát hiện lượng thuốc BVTV nhưng ở mức an toàn; 20 mẫu phát hiện có kim loại nặng nhưng thấp hơn mức giới hạn tối đa. “Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc măn tính, dẫn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh…” – ông Hồng cho biết.
Để kiểm soát chất lượng rau, củ quả nhập khẩu, Cục BVTV cho biết từ nay đến cuối năm sẽ thường xuyên lấy mẫu rau củ kiểm tra do lượng rau củ nhập khẩu phục vụ tết tăng. Đồng thời kiên quyết không nhập hàng đối với các quốc gia chưa được công nhận được phép xuất khẩu vào Việt Nam. Bộ NN&PTNT cũng sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm tra mực khô, mật ong và rau ăn lá, mở rộng quy mô và số lượng lấy mẫu kiểm tra.
Nguồn: Hà My/ Giadinh