Trước xu hướng t́m mua thực phẩm ở quê, chất lượng đảm bảo gia tăng khiến những mặt hàng này lúc nào cũng đắt như tôm tươi, nhiều người đă chớp cơ hội làm ăn, đổ xô buôn hàng quê kiếm lời.
Đổ xô buôn thực phẩm quê
Gần một năm nay, tại khu chợ dân sinh gần bệnh viện E, sạp bán thịt lợn của vợ chồng anh Dương Văn Kiểm (Mê Linh, Hà Nội) đă trở thành điểm bán hàng tin cậy của nhiều bà nội trợ ưa dùng thực phẩm sạch.
Theo lời anh Kiểm, thịt lợn ở sạp của anh là thịt c̣n mới, luôn được giết mổ và bán hết ngay trong ngày. Vợ chồng anh t́m mua lợn thịt của những hộ quanh làng, tự làm và vận chuyển vào nội thành bán. Trung b́nh một ngày, hai vợ chồng bán hết veo trên dưới 1 tạ thịt. Làm đến đâu bán đến đấy nên vợ chồng anh Kiểm không mấy khi phải mang hàng ế về, nhất là vào thời điểm thực phẩm quê đang được ưa chuộng.
"Ngày trước, vợ chồng tôi chỉ bán ở chợ quê, ngày bán được nửa con là may, bây giờ khó khăn, ở quê sức mua ít lắm nên vợ chồng tôi chịu khó mang hàng xuống Hà Nội bán lẻ. Thịt tươi ngon nên mọi người cứ mách nhau đến mua, giờ bán toàn khách quen là đủ lăi rồi", anh Kiểm bộc bạch.
Cũng giống như vợ chồng anh Kiểm, từ ngày người dân ở phố chuyển sang xu hướng chuộng rau quê, cá đồng th́ chị Thân (xă Tiền Yên, Hoài Đức, HN) cũng chịu khó đi mấy chục cây số chở rau lên bán tại khu vực chợ Đồng Xa. Chị cho biết, trước mang được sọt rau ra chợ bán th́ toàn bị chê xấu, rau sâu hoặc không mỡ màng, nhưng giờ th́ bán nhanh lắm. Thi thoảng mà có buồng chuối hay mớ cá, mớ ốc bắt được th́ mọi người c̣n tranh nhau mua.
|
Buôn bán thực phẩm quê chủ yếu dựa trên ḷng tin giữa người bán và người mua (ảnh Dân Việt)
|
V́ là hàng quê, không phải lúc nào cũng sẵn nên nhiều bà nội trợ nhiều khi muốn mua c̣n dặn trước. Khi có hàng gọi họ đến lấy, giá có cao hơn cũng vẫn chấp nhận. Thời thực phẩm bẩn tràn lan nên rau xấu quả sâu ở quê cũng được tin tưởng hơn, chị Thân chia sẻ.
Dân công sở cũng tham gia
Với nhiều chị em làm việc công sở, ban đầu chỉ là nhờ người thân ở quê mua hàng rồi gửi lên dùng trong gia đ́nh. Thế nhưng lâu ngày, thấy nhiều chị em có nhu cầu mua thực phẩm sạch nên một số người đă nảy ra ư định buôn hàng quê, không những ḿnh dùng mà c̣n có thể bán kiếm thêm thu nhập.
Chị Thúy Nga, làm việc tại công ty truyền thông trên đường Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ: "Nhà mẹ chồng ḿnh ở ngay Dục Tú, Gia Lâm nhưng hai vợ chồng làm ngoài này nên cứ cuối tuần về thăm nhà là lại khuân sang đủ các loại rau, dưa, gà, trứng, thịt... đủ dùng trong một tuần. Rau th́ toàn mẹ trồng, gà nuôi trong vườn đấy rồi nên thứ ǵ cũng an toàn cả. Biết nhà ḿnh có nguồn cung sạch các chị em trong cơ quan mỗi lần về lại nhờ mua hộ một ít. Vài lần như thế ḿnh nảy ra ư định kinh doanh mặt hàng này luôn".
Chị Nga kể: "Ḿnh thông báo cho bạn bè, người quen trên mạng, ai có nhu cầu mua những mặt hàng nào th́ lên danh sách và đặt vào đầu tuần, cuối tuần về quê ḿnh mang ra. Bà không phải lụi cụi mang rau ra chợ quê bán nữa mà chỉ cần chuẩn bị để cuối tuần ḿnh về lấy hàng thôi. Tuy không phải nghề chính nhưng thu nhập cũng thêm thắt được chút ít, giá cao hơn hẳn mẹ đi bán lẻ hàng ngày".
Nhiều chị em lúc đầu chỉ tưởng làm ăn c̣ con, kiếm thêm đồng ra đồng vào nhưng không ngờ thu nhập c̣n cao hơn lương đi làm nhà nước. Thế nên, nhiều người đă mở rộng hơn các mặt hàng, vài ba người mạnh dạn c̣n rủ nhau hợp tác để mở cửa hàng cung ứng thực phẩm sạch.
Trên trang mạng dành cho các bà mẹ, những topic bán các mặt hàng nông sản quê cũng họat động không kém phần sôi nổi. Các chị em văn pḥng chỉ cần ngồi một chỗ, xem hàng và gọi điện là một lúc sau hàng đă được mang đến tận nơi, mặc dù giá đắt hơn nhưng chất lượng khiến chị em rất hài ḷng. "Ḿnh thích dùng trứng gà mua ở quê, gà thả vườn nên ăn thơm ngon chứ không như ăn trứng vịt nuôi bằng cám ở đây", chị Thuận, kế toán một công ty dịch vụ vận tải ở phố Nguyễn Tuân cho biết.
Chính v́ thế, nhiều chị em khi làm ăn lâu dài, giữ được chữ tín th́ vẫn "đắt hàng như tôm tươi".
"Ḿnh bán hàng trên diễn đàn lamchame.com được gần một năm nay rồi, mọi việc đều tiến triển rất tốt. Quan trọng là phải luôn đảm bảo cung cấp thực phẩm quê chính gốc, sạch nên các mẹ rất yên tâm. Ngoài rau, ḿnh c̣n bán thêm cá, tôm, tép khô, miến dong, nem nắm, tép moi... tất cả là của nhà nên mọi người thích lắm. Hàng bán được nên ngoài giờ làm tranh thủ đi giao hàng, mệt nhưng ḿnh vẫn thấy vui v́ thu nhập tăng thêm đáng kể", Hoa Mai, bán hàng trên diễn đàn, nói.
Trước đây, một tuần một lần chị Mai nhận hàng từ quê ra, nhưng nay th́ chỉ 2-3 ngày là chị lại gọi về quê đặt thực phẩm một lần. "Nhà ḿnh rộng, bố mẹ ở quê có cả đầm lớn để thả cá, gà thả vườn nuôi hết lứa này đến lứa khác, mỗi lúc vài chục con nên lúc nào cũng sẵn. C̣n rau, củ, quả th́ nhà chú thím trồng được. Gửi hàng từ Nam Định lên đây cũng không khó khăn ǵ nên nhà ḿnh luôn đảm bảo lúc nào cũng có hàng tươi ngon để bán cho khách".
Tin nhau là chính
Hầu hết các nguồn cung cấp thực phẩm quê kể trên đều do người bán quảng cáo và người mua tự kiểm chứng chất lượng bằng mắt nh́n chứ không hề qua cơ quan kiểm định chất lượng như hàng hóa bày bán trong siêu thị.
V́ thế, việc buôn bán thực phẩm quê chủ yếu dựa trên ḷng tin giữa người bán với người mua. Các bà nôi trợ mỗi khi đặt hàng thường rỉ tai nhau những mối hàng quen mà nhiều người đă tin tưởng đặt hàng trước đó.
"Một lần, ḿnh được cô bạn mời chào mua hàng ủng hộ chị cùng cơ quan của bạn. Đặt hàng vài lần, thấy chất lượng an tâm nên giờ ḿnh là khách quen luôn, thi thoảng có ai cần ḿnh vẫn giới thiệu mua của chị ấy" - chị Xuân, Xuân La, Tây Hồ cho biết.
Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có không ít người lợi dụng tâm lí chuộng thực phẩm quê, trà trộn bán những sản phẩm chỉ gắn "mác" quê để kiếm lợi từ túi tiền của các bà nội trợ, nhiều sạp ở chợ người mua đi qua đều được giới thiệu hàng quê, sạch và an toàn.
Nguồn thực phẩm quê đang rầm rộ đổ về thành phố bằng nhiều đường khác nhau. T́m được những nguồn cung cấp thực phẩm quê đáng tin cậy, các bà nội trợ sẽ an tâm hơn trong việc chăm chút bữa cơm cho gia đ́nh.
Bảo Hân
VNN