Từ một giống cây trồng thử nghiệm, tới nay, nhăn Thái đă phủ xanh cù lao An Ḥa (xă An Nhơn, H.Châu Thành, Đồng Tháp) và mang lại đời sống khấm khá cho bà con.
Cây kinh tế chủ lực
Năm 1997, ông Phạm Hữu Hiện (Út Hiện, 54 tuổi) mạnh dạn nhập giống nhăn Thái về trồng trên đất cù lao An Ḥa, thông qua Công ty Awaming. Bất chấp những lời bàn ra tán vào, ông ngày đêm mày ṃ học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc với mong muốn giống nhăn có nhiều ưu điểm này sẽ phát triển mạnh trên đất cù lao. Rất mừng là chỉ sau 3 năm trồng, ông đă xử lư thành công cho nhăn ra hoa, đậu trái và những trái nhăn đầu mùa này đă mang về cho ông giải nh́ Hội thi trái ngon ĐBSCL lần thứ 4 năm 2000.
Theo đánh giá của người tiêu dùng, nhăn Thái có ưu điểm trái to, cơm dày, hạt nhỏ, vị ngọt dịu. Hiện nay, khu vườn nhăn rộng 3 ha của ông Út Hiện mỗi năm cho thu hoạch từ 20 - 30 tấn/ha, được thương lái đến mua tại vườn với giá từ 28.000 - 32.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết các chi phí, ông thu lăi không dưới 400 triệu/ha.
Ông Út Hiện giới thiệu nhăn Thái, giống cây mang lại cuộc sống khá giả cho bà con cù lao An Ḥa |
Trước đây, người dân ở cù lao An Ḥa chủ yếu trồng nhăn long, nhăn da ḅ… nhưng các giống nhăn này dễ bị sâu bệnh và giá cả bấp bênh. Thấy ông Út Hiện trồng nhăn Thái đạt được kết quả khả quan, nhiều hộ dân trong vùng cũng thử trồng theo và đến nay, nhăn Thái đă trở thành cây kinh tế chủ lực ở cù lao An Ḥa.
Chủ động cho nhăn ra hoa, đậu trái
Ra thăm vườn nhăn của ông Út Hiện, chúng tôi thấy có những cây đang chuẩn bị ra hoa, có cây vừa mới đậu trái và có nhiều cây đă tới đợt thu hoạch. Nghe chúng tôi thắc mắc về việc cây nhăn phát triển không đồng loạt, Út Hiện giải thích: “Người nông dân thời nay phải biết chủ động trong việc tính toán thời vụ. Từ tháng 5 đến rằm tháng 8 âm lịch, trên thị trường tràn ngập nhăn miền Bắc, nhăn Trung Quốc. Để tránh t́nh trạng “trúng mùa, rớt giá”, tôi chỉ xử lư cho nhăn ra hoa, đậu trái vào thời điểm từ tháng 9 âm lịch trở đi. Bí quyết cho nhăn Thái ra hoa cũng khá đơn giản, chỉ cần sử dụng kali clorat (KClO3) ḥa với nước và tưới vào gốc cây là được”.
Hiện nay, ông Út Hiện đă xây dựng được thương hiệu nhăn với logo riêng và đang đợi công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Mỗi năm, ông xuất từ 200 - 300 tấn đi thị trường TP.HCM, Hà Nội và Trung Quốc với mức giá dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/kg. Hiện không chỉ ở Đồng Tháp, giống nhăn Thái c̣n được trồng ở các tỉnh miền Tây khác như: An Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang… và cả các tỉnh miền Đông Nam bộ.
Ông Phan Văn Sum, Phó pḥng NN-PTNT H.Châu Thành (Đồng Tháp) đánh giá nhăn Thái là giống cây dễ trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. So với nhăn tiêu da ḅ, hiện nhăn Thái có mức giá cao gấp 4 lần. “Đặc biệt, nhăn Thái có ưu điểm ít bị bệnh chổi rồng.
Nếu tỷ lệ mắc bệnh ở nhăn da ḅ đến hơn 90% th́ nhăn Thái chỉ từ 5 - 10%. Đối với những hộ có ư định chuyển đổi cây trồng, chính quyền đă hướng nông dân chọn giống nhăn Thái”, ông Sum cho biết thêm.
Bách Hợp
Thanhnien