V́ sao Tổng thống Syria chiến đấu đến cùng? - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 01-13-2013   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Default V́ sao Tổng thống Syria chiến đấu đến cùng?

Hạ tuần tháng này, Tổng thống Syria có bài phát biểu đầu tiên trong nhiều tháng qua về cuộc khủng hoảng, bác bỏ "con đường sống" theo cách nói của một số người với lập luận rằng ông sẽ "sống đâu, chết đó".


Tổng thống Syria, Assad.

Đây là lần đầu tiên ông Bashar al-Assad chính thức lên tiếng kể từ khi nhận được đề xuất sống lưu vong ở nước ngoài, nhưng không phải là lần đầu tiên nhà lănh đạo nổi tiếng cứng rắn này của Syria tự cự tuyệt "con đường sống" của bản thân.

Trước đó gần hai tháng, ông Assad từng nói với một hăng truyền h́nh Nga rằng ông sẽ "sống chết ở Syria". Câu nói ấy, và cả tuyên bố lần này, được đưa ra trong bối cảnh nhiều người cho rằng cuộc chiến ở Syria đang đi đến hồi kết theo hướng bất lợi cho ông Assad. Điều ǵ khiến cho vị Tổng thống Syria quyết tâm chiến đấu đến cùng trong t́nh thế "thù trong, giặc ngoài"?

Trên thực tế, nếu nh́n lại toàn bộ những diễn biến ở Syria trong suốt 2 năm qua, người ta có thể dễ dàng dự đoán kết cục không mấy lạc quan cho Tổng thống Assad, khi ông lần lượt để mất sự ủng hộ của các thế lực trong và ngoài khu vực.

Ban đầu là sự quay lưng đột ngột của Liên đoàn Arập, tổ chức chính trị duy nhất trong khu vực. Tiếp đến là sự xa rời của một số nước láng giềng từng có thời thân thiết với Syria và gần đây nhất là thái độ kém phần mặn mà của Nga và Trung Quốc, hai nước từng ba lần phủ quyết dự thảo trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Với xu hướng dần bị cô lập đó, hiện Syria chỉ c̣n lại một "chiếc ô" duy nhất là Iran, nhà nước Hồi giáo ḍng Shi'ite và là quốc gia đối trọng đáng gờm của Mỹ cũng như phương Tây trong nhiều vấn đề khu vực. Nhưng liệu "chiếc ô" này có đủ để bảo vệ Tổng thống Assad khi làn sóng đối lập trong nước đang ngày càng phát triển mạnh nhờ sự tích cực chống lưng từ các thế lực bên ngoài.

Hiện tại, dù biết chính quyền Assad vẫn c̣n lá bài cuối cùng là kho vũ khí hóa học thuộc hàng lớn nhất thế giới có thể viện tới trong trường hợp "chẳng c̣n ǵ để mất", song việc sử dụng thứ vũ khí này cũng chỉ là việc "đặng chẳng đừng". Chính v́ thế, trong thời gian qua, quân đội Syria đă ra sức tăng cường các cuộc tấn công bằng đường không và đường bộ ḥng ngăn chặn âm mưu lật ngược thế cờ của phe đối lập, qua đó giảm thiểu nguy cơ phải sử dụng vũ khí hóa học.

B́nh luận về cuộc chiến dai dẳng chưa có hồi kết ở Syria, nhà phân tích t́nh h́nh Trung Đông Agnes Levallois cho rằng Tổng thống Assad dù đang lâm vào "thế kẹt" nhưng vẫn sẽ "bám giữ quyền lực đến cùng".

"Càng bám giữ quyền lực lâu, ông Assad càng chắc chắn hơn về khả năng duy tŕ quyền lực. Có thể ông không bám giữ bằng cách lấy lại toàn bộ đất nước, mà bằng chiêu bài giữ chặt Damascus, điểm nối then chốt nối với thành phố Homs và lănh địa của người Alawite", bà nói.

"Giữ chặt Damascus hoặc lănh địa của người Alawite, cố lấy lại những vùng đă mất... là lựa chọn của ông Assad", ông Andrew Tabler, một nhà phân tích khác thuộc Viện chính sách Cận Đông ở Washington, cùng chia sẻ nhận định này.

Tất nhiên, phe đối lập không đời nào chịu ngồi im mà sẽ t́m cách đẩy dần chính quyền ra khỏi miền Bắc và miền Đông, song hành động này có thể sẽ phải trả giá đắt bằng việc hứng chọn các cuộc tấn công bằng tên lửa, đạn pháo hay thậm chí cả vũ khí hóa học.

Nhận định về khả năng cầm cự của ông Assad, cả hai nhà phân tích cho rằng chính quyền hiện nay có thể duy tŕ nắm quyền kiểm soát Damascus trong vài tháng tới trước khi xem xét chuyển về cứ điểm của người Alawite. Một khi quyết định này được đưa ra, cuộc chiến sẽ chuyển sang một bước ngoặt mới nguy hiểm hơn và cũng khốc liệt hơn.

"Trước khi khủng hoảng bùng phát giữa tháng 3/2011, quân đội Syria đă bố trí các kho vũ khí nằm trên những dăy núi của người Alawite. Hiện tại các kho vũ khí này vẫn chưa được lực lượng trung thành với Tổng thống Assad sử dụng, nhưng điều đó không có nghĩa họ sẽ không dùng đến khi cần", bà Levallois nhận định.

"Với sức mạnh ấy, ông Assad không cần phải xem xét tới giải pháp đối thoại vô điều kiện. Ông vẫn có đủ nguồn lực, và cả sức mạnh, để mặc cả cho sự ra đi khi cần thiết", nhà phân tích này nói thêm.

Theo thống kê của Cơ quan Nhân quyền Liên hợp quốc, cuộc xung đột hơn 22 tháng qua ở Syria đă cướp đi sinh mạng của gần 60.000 người, buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và đẩy cuộc chiến tiến sát hơn tới thủ đô Damascus. Thương vong và thiệt hại là điều không bên nào mong muốn, nhưng suy cho cùng trách nhiệm không thể chỉ đổ lên chính quyền Syria. Sự ủng hộ ngấm ngầm của phương Tây và những toan tính lợi ích đan cài cả ở trong và ngoài Syria là nguyên nhân khiến cuộc xung đột ngày càng trở nên dữ dội, tối tăm và không có lối thoát.

Trong hàng loạt nỗ lực ngoại giao gần đây, bao gồm cả chuyến thăm Damascus và Moscow, đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập Lakhdar Brahimi đă đưa ra đề xuất chấm dứt xung đột tại Syria bằng cách duy tŕ lệnh ngừng bắn, thành lập chính phủ mới và tiến hành các cuộc bầu cử. Nó cũng na ná như đề xuất chấm dứt khủng hoảng 3 giai đoạn của Tổng thống Syria.

Nếu đề xuất này được chấp thuận, ông Assad sẽ có được một cái kết tuy không quá hoàn hảo, nhưng cũng có thể chấp nhận được. Đó là ông vẫn có thể tự quyết định thời điểm và cách thức chấm dứt xung đột theo cách của ḿnh. Ra đi trong thế ngẩng đầu, ra đi một cách chủ động chứ không phải hoàn toàn tuân theo sự sắp đặt của phương Tây, đấy mới là chiến thuật cuối cùng của Tổng thống Assad trong cuộc chiến cân năo hiện nay.

Theo Dân Trí
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	4
Size:	27.7 KB
ID:	437316
Old 01-13-2013   #2
dinhphuoc
R3 Hảo Kiếm Khách
 
dinhphuoc's Avatar
 
Join Date: Sep 2007
Posts: 486
Thanks: 1
Thanked 7 Times in 6 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 18
dinhphuoc Reputation Uy Tín Level 1
Default

Assad sẽ chết ở Syria chứ ko bao giờ từ bỏ quyền lực để ra đi
dinhphuoc_is_offline  
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC3

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07678 seconds with 14 queries