Ngán các món thịt, cá trong Tết, nhiều gia đ́nh chuyển sang các món ăn chay vừa đổi khẩu vị lại tốt cho việc giảm cân.
Bác Nhung (Tam Trinh, Hà Nội) cho biết, năm nào cũng vậy, cả dịp Tết, gia đ́nh nhà bác “ngập” trong các món ăn thịt, cá nhiều đạm. Chính v́ vậy, từ mùng 3 Tết trở đi, gia đ́nh bác chuyển sang ăn các đồ ăn chay để đổi món.
“Tết nhà nào cũng toàn món thịt, gị, chả đến mức đi chúc Tết đến nhà ai nh́n thấy mấy món đó cũng ngán. V́ vậy, tôi chuyển sang là làm mấy món salat, rau luộc, thấy bữa cơm ngon hơn hẳn”, bác Nhung cho biết.
Cũng trong t́nh cảnh “sợ thịt”, từ sau Tết, chị Hải Tiên (Tam Trinh, Hà Nội) thường xuyên cho cả nhà ăn các món đậu, rau luộc, các món chay được chế biến cầu ḱ.
“Đồ ăn chay bây giờ cũng có đủ các loại thịt, cá, rất phong phú, ḿnh chịu khó làm cầu kỳ một chút th́ cũng không kém ngoài hàng là mấy. Nhà ḿnh ăn đồ chay, ai cũng tấm tắc khen ngon v́ khẩu vị rất lạ, ăn lại ngọt miệng và tốt cho tiêu hóa”, chị Tiên nói.
Theo chị Tiên, sau Tết, giá các loại rau, củ, quả đều tăng 10 – 15%, nhưng so với các loại thịt cá th́ nguyên liệu làm món ăn chay lại khá rẻ.
Thay đổi khẩu vị, tốt cho sức khỏe, an toàn vệ sinh và giá cả hợp lư là những lư do mà đồ ăn chay đang dần được nhiều gia đ́nh lựa chọn.
Các món ăn chay hút khách sau Tết
Anh Thái (Đường Láng, Hà Nội) cho biết: “Không chỉ dịp Tết, ngày thường tôi cùng gia đ́nh thường xuyên qua các quán cơm chay để ăn. Các món ăn chay vừa đảm bảo vệ sinh lại tốt cho sức khỏe v́ được chế biến từ các thực phẩm như rau, củ, quả và những sản phẩm hạn chế chất đạm và mỡ”.
Không muốn tốn nhiều thời gian để tự chế biến, nhiều gia đ́nh lại chuộng các món chay bán sẵn. Theo nhân viên tại các siêu thị Co.opMart Hà Nội, các mặt hàng ăn chay bán chạy hơn khoảng 5% - 10% so với ngày thường.
Tại Hà Nội, ngay từ mùng 6 Tết, nhiều cửa hàng ăn chay đă bắt đầu mở cửa để phục vụ khách. Khác với những món ăn chay dân dă nơi cửa chùa, đa phần tiệc chay tại nhà hàng đều phong phú hơn cả về nguyên liệu, cách chế biến, các món ăn...
Tại một quán ăn chay trên đường Láng (Hà Nội), hết các bàn ăn đều đă chật kín người ngồi. Thậm chí chủ quán c̣n phải bố trí thêm bàn nhựa để phục vụ khách hàng.
Chị Lan, nhân viên phục vụ của quán cho biết, năm nào cũng vậy, cứ ra Tết là mọi người lại thích ăn chay. Lượng khách tăng ít nhất 30% so với ngày thường.
Để khiến các món ăn chay không làm người sử dụng cảm thấy nhàm chán th́ thực đơn cho các món ăn chay cũng khá phong phú với những tên gọi rất hấp dẫn không khác ǵ các món ăn mặn như: cá kho tộ, thịt gà luộc, thịt gà quay, nem, gị, xúp gà, xúp hải sản… giá của các món ăn chay này thường dao động từ 60.000 - 100.000 đồng/suất nên cũng khá phù hợp với từng đối tượng khách hàng.
(Theo VTC News)