Trong thực tế, một số loại thực phẩm quen thuộc lại có thể có tác dụng như thuốc giảm đau mà bạn không hề biết.
Khi bạn thường xuyên phải đối mặt với các cơn đau măn tính, bạn không mong muốn ǵ hơn là măi măi thoát khỏi chúng. Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) và thuốc giảm đau theo toa là một phương pháp điều trị các cơn đau măn tính. Tuy nhiên, đó không phải là giải pháp duy nhất hay nên dùng lâu dài.
"Bạn thực sự có thể cảm thấy các cơn đau măn tính của ḿnh giảm đi rất nhiều từ những loại thực phẩm cụ thể trong chế độ ăn uống của ḿnh", theo Giáo sư Ashley Koff - một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng ở Los Angeles. Tuy nhiên, một điều quan trọng không kém là có những thực phẩm bạn cần ngưng ăn v́ nó không tốt cho những cơn đau của bạn đó là lời khuyên của Giáo sư Alison Massey, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Mercy ở Baltimore. "Chế độ ăn uống giàu tinh bột, đường, chất béo băo ḥa và chất béo trans sẽ làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, làm cho cơn đau tồi tệ hơn", bà Alison nói.
Để chọn đúng các món ăn có tác dụng giảm đau, bạn hăy chọn5 loại thực phẩm sau đây.
1. Cá hồi
Cá hồi chứa các axit béo cần thiết (EFAs) - đặc biệt là các axit béo omega-3 giúp giảm đau do viêm trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin D trong cá hồi cũng có tác dụng đối phó với các chứng đau măn tính và các trạng thái khó chịu của cơ thể trong cuộc sống hàng ngày.
Nếu bạn không thích ăn cá, bạn có thể bổ sung omega-3 bằng cách ăn các loại hạt như hạt lanh, quả óc chó, hạt điều, ngô, kê, yến mạch... Các loại hạt và ngũ cốc này là nguồn cung cấp nguyên tố magiê phong phú, magiê có thể rút ngắn thời gian bị đau của các cơ quan trong cơ thể một cách hiệu quả.
2. Nghệ và gừng
Chất curcumin được t́m thấy trong củ nghệ là một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm t́nh trạng viêm trong cơ thể nên sẽ có hiệu quả giảm đau. Trong năm 2010, các nhà nghiên cứu ở Baltimore đă kiểm tra tác động của một sự pha trộn đặc biệt của nghệ trên 50 bệnh nhân bị viêm xương khớp. Sau 90 ngày, 58% trong số những bệnh nhân đau ít hơn so với những bệnh nhân không dùng nghệ.
Theo giáo sư Koff, ngoài nghệ, gừng cũng có thể giúp chống viêm và giảm đau hiệu quả như aspirin hoặc thuốc giảm đau măn tính khác. V́ vậy, hăy thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn hoặc ở dạng bổ sung một cách thường xuyên để giảm viêm cấp thấp măn tính trong cơ thể. "Nghệ và gừng cũng giúp giảm đau nhức và đau cấp tính", Giáo sư Koff nói.
3. Dứa và đu đủ
Những thực phẩm của vùng nhiệt đới này cũng sẽ giúp giảm bớt cơn đau măn tính của bạn. Bởi, dứa và đu đủ có chứa loại enzym giúp phá vỡ các protein gây đau trong cơ thể.
Bạn có thể ăn các loại trái cây này theo cách mà bạn thích: ăn tươi, làm sinh tố hoặc bổ sung trong các món ăn hàng ngày...
4. Nước dừa tươi
Khi cơ thể bạn đang bị tổn thương, một trong những nguyên nhân có thể khiến bạn cảm thấy đau đớn là do cơ thể bị mất nước, Giáo sư Koff nói. Và lúc này, việc cung cấp nước cho cơ thể là hết sức cần thiết.
Nước dừa có tác dụng hydrat hóa tự nhiên tốt nhất nên rất thích hợp để bổ sung cho cơ thể lúc này. Hơn nữa, nước dừa tươi c̣n chứa nhiều kali và dễ hấp thụ nên khi vào cơ thể lượng kali này được hấp thụ ngay lập tức và giúp bạn cảm thấy giảm đau nhanh.
5. Quả anh đào
Cho dù bạn đối phó với các cơn đau măn tính hoặc chỉ muốn giảm đau sau khi tập luyện mệt mỏi th́ quả anh đào chua hoặc nước trái cây anh đào chua đều có thể giúp đỡ bạn. Quả anh đào chua là chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanins và các chất dinh dưỡng thực vật nên có thể giúp giảm viêm, đặc biệt là viêm khớp.
Nghiên cứu được công bố trong năm 2010 của giáo sư Massey cho thấy rằng, tiêu thụ nước trái cây anh đào chua cũng có thể giúp giảm thiểu những cơn đau cơ. Các nhà nghiên cứu đă xem xét 54 vận động viên chạy đường dài khỏe mạnh. Trước và trong ngày chạy, những vận động viên này được cho uống uống giả dược hoặc nước ép anh đào chua hai lần một ngày. Kết quả là, các nhà nghiên cứu thấy rằng những vận động viên tiêu thụ nước ép anh đào ít bị đau cơ hơn rất nhiều so với các vận động viên đă dùng giả dược.
theo TTVN