HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Chông gai nào chờ đợi tân Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ?
Old 03-01-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,901
Thanks: 11
Thanked 14,269 Times in 11,411 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Sáng sớm ngày thứ Tư vừa qua, Chuck Hagel tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ trong một buổi lễ nhanh gọn ở Lầu Năm Góc.


Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Chuck Hagel

Đó có lẽ là khoảnh khắc vui vẻ ít ỏi mà ông có được khi nhậm chức.

Bởi ngay lập tức, ông sẽ phải đối mặt với vô số thách thức 'khó nhằn' trong chính sách đối ngoại: dọn sạch băi chiến trường Afghanitan, đối phó với vấn đề hạt nhân Iran, xử lư cuộc khủng hoảng ở Syria, và giữ b́nh yên cho nước Mỹ trong bối cảnh ngân sách quốc pḥng ngày càng eo hẹp.

Không có việc ǵ là dễ dàng.

Ngay cả việc bỏ phiếu thông qua vị trí Bộ trưởng Quốc pḥng cho Hagel cũng lắm gian nan. Ông từng là nghị sĩ hai nhiệm kỳ của phe Cộng ḥa.

Nhưng các đồng nghiệp cũ của ông c̣n định phong tỏa việc thông qua quyết định này bằng cả những thủ thuật rất kỳ cục, khó chịu.

Thậm chí, một tờ báo bảo thủ c̣n dẫn lời từ Thượng viện cho rằng Hagel có liên quan tới một tổ chức nghe th́ rất ghê, nhưng không tồn tại là "Những người bạn của Hamas".

Chưa hết, có người c̣n vu cho Hagel là một người phủ nhận thảm kịch Holocaust.

Nhưng rốt cuộc, Hagel cũng có được số phiếu cần thiết là 58 phiếu thuận trên 41 phiếu chống. Tờ New York Times nói rằng trong lịch sử chiếc ghế Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ thiết lập từ năm 1947, đây là khoảng cách biệt nhỏ nhất.

Đây dường như là những 'điềm báo' cho thấy mọi việc phía trước đối với Hagel sẽ chẳng mấy dễ chịu.

Thượng Nghị sĩ John Cornyn của bang Texas cho biết: "Ông ấy sẽ nhậm chức với tỉ lệ ủng hộ thấp nhất từ trước tới giờ cho một Bộ trưởng Quốc pḥng trong lịch sử hiện đại".

Nhưng khi mà Hagel ra sức tu bổ lại các 'lá chắn', ông sẽ phải xử lư một trong số rất nhiều vấn đề nhạy cảm nhất mà nước Mỹ đang đối mặt trong những năm gần đây.

Iran: Cơn băo quanh các ḷ phản ứng

Cuộc đàm phán về hạt nhân Iran vừa diễn ra tuần qua tại Kazakhstan giữa nhóm P5+1 (gồm năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức) mà không có nhiều tiến triển.

Iran vẫn một mực bảo vệ quyền phát triển chương tŕnh làm giàu uranium v́ mục đích ḥa b́nh; Mỹ và các đồng minh vẫn nhất quyết cho rằng Iran không được phép sở hữu khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân.

Trong phiên điều trần thông qua bổ nhiệm ông Hagel, quan điểm của ông đối với vấn đề Iran đă bị xem xét kỹ lưỡng. Một số người cho rằng dường như ông không nắm rơ quan điểm của chính quyền, và phỏng đoán rằng ông ủng hộ chính sách kiềm chế. Trong khi đó, Tổng thống Obama đă tuyên bố dứt khoát rằng việc kiềm chế không phải là một giải pháp.

Như vậy, tân Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ phải sớm hội ư với Nhà Trắng để chắc chẳn rằng Washington có chính sách rơ ràng và nhất quán đề đối thoại với các bên c̣n lại.

Syria: Phải có bạn

Cuộc nội chiến ở Syria đă khiến 70.000 người thiệt mạng - theo ước tính của Liên Hợp Quốc.

Chính quyền Syria nói rằng để ngỏ khả năng đàm phán với phe nổi dậy. C̣n Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tham gia vào cuộc gặp 'Những người bạn của Syria' với các lănh đạo Liên minh Đối lập Syria.

Cuối cùng, ông Kerry cũng đưa ra tuyên bố ám chỉ việc Mỹ sẽ suy nghĩ nghiêm túc về việc trang bị vũ khí cho phe đối lập.

Nếu như các 'bước tiếp theo' mà ông Kerry nói bao gồm việc viện trợ quân sự trực tiếp cho phe đối lập, ông Hagel cũng sẽ phải tham gia.

Năm ngoái, cựu Bộ trưởng Quốc pḥng Leon Panetta cùng với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và giám đốc CIA David Petraeus đă cố thuyết phục Nhà Trắng việc vũ trang cho phe đối lập Syria, nhưng ư tưởng này bị bác bỏ.

Nhưng với việc t́nh h́nh tại Syria ngày một xấu đi, có thể Tổng tư lệnh Barack Obama sẽ xem xét lại các phương án của ḿnh.

Afghanistan: Chiến thắng là đây sao?

Mỹ đang trong quá tŕnh rút phần lớn quân đội ra khỏi Afghanistan. Hết năm 2014, mọi sứ mệnh chiến đấu tại chiến trường Afghanistan sẽ kết thúc.

Nhưng Washington nói rằng họ sẽ không từ bỏ mặc Afghanistan rơi vào định mệnh mờ mịt và không có ǵ chắc chắn.

Vấn đề đối với quốc gia này hiện nay là liệu quân đội Afghanistan đă sẵn sàng tiếp quản nhiệm vụ ǵn giữ an ninh sau khi lực lượng nước ngoài rút đi hay chưa. Các chuyên gia về an ninh nói rằng các nỗ lực huấn luyện 'về cơ bản là đă thất bại'.

Thêm vào đó, con số thống kê thật về số các vụ tấn công mà Taliban nhằm vào quân đội nước ngoài đă bị làm sai lệch 7%.

Câu hỏi trọng tâm nhất vào lúc này là bao nhiêu 'cố vấn' nước ngoài sẽ được giữ lại Afghanistan.

Ông Hagel sẽ phải làm sáng tỏ một số khía cạnh trong vấn đề gây tranh căi này. C̣n nếu ngân sách của ông bị cắt bỏ, ư kiến của ông bị gạt ra ngoài lề th́ viễn cảnh quả là rất tệ.

Việc 'thu hồi nợ tạm thời': tổn thất lớn

Ông Hagel nhậm chức chỉ hai ngày trước khi kỳ 'thu hồi nợ tạm thời' giáng xuống.

Kết quả từ các tranh căi gay gắt giữa Nhà Trắng và Quốc hội trong mùa hè 2011 là các khoản ngân sách cắt giảm và giáng mạnh vào Bộ Quốc pḥng.

Nếu không thể đảo ngược t́nh thế, ông Hagel sẽ phải chứng kiến cảnh 47 tỉ USD 'bốc hơi' trong ngân sách dành cho Lầu Năm Góc chỉ riêng trong năm nay.

Thực tế đó sẽ khiến một số chương tŕnh quốc pḥng bị ngừng lại, và khoảng 800.000 công nhân quốc pḥng dân sự phải nghỉ việc.

Hagel từng nói rằng ngân sách Bộ Quốc pḥng đă bị 'thổi phồng' lên và cần được 'cắt giảm'.

Giờ đây, ư nguyện đó của ông đă thành hiện thực, nhưng có thể thấy là rất khắc nghiệt và đầy chông gai.

Lê Thu (theo GP)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20130301115758_Chuck-Hagel-e1361561112940.jpg
Views:	11
Size:	115.4 KB
ID:	447373  
Old 03-01-2013   #2
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 48
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

Moi vấn đề cứ để cho tổng thống quyết định.
NongDan_is_offline  
 

Tags
chờ đợi tân Bộ trưởng, Chông gai nào, Quốc pḥng Mỹ?
User Tag List


HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:23.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13011 seconds with 15 queries