Nghiên cứu mới đây đă chỉ ra, trên thực tế, lượng calo mà những phụ nữ ăn kiêng tiêu thụ không mấy thay đổi, thậm chí c̣n tăng lên. Sau đó, cảm xúc tiêu cực và "tội lỗi" sẽ xuất hiện và bao trùm lên họ.
Theo các nhà khoa học đến từ ĐH Utrecht (Hà Lan), những người ăn kiêng thường xuyên bị "đánh cắp" niềm vui từ món ăn nên đôi khi họ khó có thể kiểm soát được sự cám dỗ này.
Do đó, lượng thức ăn tiêu thụ của những người này đôi khi không thay đổi, thay vào đó, mức độ tội lỗi sau khi ăn lại đột biến tăng.
Jessie de Witt Huberts thuộc khoa Tâm lư Lâm sàng và Sức khỏe của trường ĐH Utrecht cùng các đồng nghiệp đă tiến hành thí nghiệm với 148 sinh viên nữ.
Những sinh viên này được mời tới pḥng thí nghiệm để tham gia vào việc nếm thực phẩm cho siêu thị. Những người tham gia sẽ có 10 phút để nếm các loại thực phẩm nhiều calo như khoai tây chiên, đậu phộng, chocolate... và các loại thực phẩm ít calo như bánh, táo...
Tiếp đó, họ sẽ được hỏi về cảm xúc của ḿnh, bao gồm cả thái độ với thực phẩm, chế độ ăn uống và nỗi lo lắng về những ǵ họ vừa ăn.
Kết quả cho thấy, người ăn kiêng và không ăn kiêng có lượng tiêu thụ thực phẩm calo gần như nhau. Tuy nhiên, những người ăn kiêng - chiếm 45% số người tham gia thí nghiệm cảm thấy có tội lỗi sau khi ăn.
Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tiến hành để đi t́m lời giải cho việc tại sao những người ăn kiêng thường có cảm xúc tiêu cực đến vậy.
(Nguồn tham khảo: Dailymail)