HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
Breaking
Breaking

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 03-28-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Default Ga tàu điện ngầm: Kịch bản xấu nhất cho Phố cổ, cụ Rùa

Mới đây, UBND TP Hà Nội chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc đặt nhà ga C9 (tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo) phía trước Tổng công ty Điện lực Hà Nội trên phố Đinh Tiên Hoàng.

Liên quan tới vấn đề này, phóng viên VTC News đă có cuộc trao đổi với Kiến trúc sư Lư Trực Dũng – Giám đốc Công ty Buffalo Architects.

- Ông có đồng t́nh với việc đặt nhà ga C9 cạnh hồ Gươm không? V́ sao?

Tôi không đồng t́nh với việc này. Đặt C9 quá sát bờ hồ như vậy là chưa hợp lư bởi sau khi xây dựng nhà ga đó, lập tức sẽ có hàng loạt các phương tiện giao thông khác để phục vụ hành khách đến, gây ùn tắc cục bộ.


Kiến trúc sư Lư Trực Dũng – Giám đốc Công ty Buffalo Architects.
Ở các quốc gia khác, xung quanh ga tàu điện ngầm thường có rất nhiều xe buưt, taxi…để khi hành khách xuống ga có thể đi ngay. C̣n ở Việt Nam hiện nay, xe buưt tại khu vực đó chưa có, tàu điện chạy trên mặt đất cũng chưa có mà chỉ có tàu điện ngầm thôi th́ khi lượng người rất đông đổ về sẽ gây ách tắc nặng nề đặc biệt vào những ngày lễ, tết.

Các nhà quy hoạch nên xem xét lại. Ở nhiều nước khác, lượng du khách đến với khu vực trung tâm như hồ Gươm không đông như ở Việt Nam.

Nếu có lượng người lớn như vậy lui tới, họ sẽ lập tức di tỏa ngay trong khi bờ hồ Hoàn Kiếm là nơi mà ai cũng lui tới, từ người Việt tới du khách nước ngoài.


C̣n nhớ vào đại lễ 1000 năm Thăng Long (10/10/2010), hàng ngh́n người đă cùng đổ về Mỹ Đ́nh gây ách tắc khủng khiếp khiến ngay cả nguyên thủ hay các đại sứ cũng không thể đến Mỹ Đ́nh đúng giờ. Chuyện ǵ sẽ xảy ra nếu vào một ngày lễ nào đó trong năm, người dân cũng đổ xô tới bờ hồ Hoàn Kiếm như vậy?

- Theo lư giải của các nhà quy hoạch, đặt ga C9 tại vị trí này là để du khách có khả năng tiếp cận thuận tiện tới vườn hoa Lư Thái Tổ, Bưu điện Thành phố và khu phố thương mại Tràng Tiền. Ông có cho rằng như vậy là hợp lư không?

Không. Nếu làm vậy th́ mọi người…lười quá. Nên nhớ ở tất cả các nước lớn trên thế giới, người ta phải đi bộ 1 – 2 km mới tới ga tàu điện ngầm và đó là chuyện b́nh thường. Ngay cả khi lượng người đi bộ lớn cũng sẽ không có vấn đề ǵ gây nguy hại tới cảnh quan.

Đặt C9 ở đó chỉ v́ làm vậy người dân dễ tiếp cận với vườn hoa Lư Thái Tổ, Bưu điện Thành phố và khu phố thương mại Tràng Tiền? Việc đó chẳng giải quyết được ǵ cả! Những nơi đó không phải là cái ǵ to tát cả. Cái quan trọng nhất có nguy cơ trở thành vấn nạn đó là người ta sẽ tập trung ồ ạt ở bờ hồ Hoàn Kiếm.


Ga tàu có thể bị lún, bị sập hoặc bị ṛ thấm nước. Với nền đất ẩm thấp và nhiều nước đọng như ở bờ hồ, dễ xảy ra t́nh trạng ga tàu bị ṛ thấm nước.

Kiến trúc sư Lư Trực Dũng – Giám đốc Công ty Buffalo Architects.
Chuyện người ta bỏ ra vài phút đi bộ 1 – 2 km để tới nhà ga là chuyện b́nh thường, sao chúng ta lại lập luận như thế? Muốn phục vụ hành khách đến tận môi, tận răng ư?


Làm thế nào để khoảng cách từ nhà người ta tới chỗ làm chỉ mất khoảng 15 – 30 phút di chuyển th́ chúng ta không làm được, chúng ta lại đi lo cái chuyện đâu đâu như kiểu đưa du khách tới tận nơi tham quan sung sướng như phục vụ họ đến tận môi, tận răng như thế th́…Tôi cho rằng đó là lập luận không có tính thuyết phục!

- Cũng có ư kiến cho rằng đất quanh Hồ Gươm rất mềm, khi xây dựng ga ngầm nếu dùng công nghệ ép đất dồn lại có thể khiến cho Hồ Gươm bị nghiêng so với bề mặt. Thực hư chuyện này ra sao thưa ông?

Tôi không nghĩ thế. Cách đây khoảng 40 năm, tại một hội nghị của Bộ Xây dựng, khi mà các anh ấy chưa hiểu ǵ về tàu điện ngầm cả, nhưng đă đ̣i làm tàu điện ngầm rồi. Đúng là nền đất của Hà Nội rất tồi, nền đất rất mềm, chủ yếu là nền đất sét, đất thịt…
Một góc phố cổ Hà Nội (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, với những tiến bộ khoa học về xây dựng hiện nay, những người xây dựng có kinh nghiệm họ làm được tất, không đáng lo về việc đó. Nguy cơ xảy ra lún, sụt là điều không đáng lo ngại, mà điều đáng lo ngại là tính hợp lư của việc bố trí hệ thống tàu điện ngầm và ga.

- Có người lo ngại rằng đặt nhà ga C9 gần hồ Gươm không chỉ gây ảnh hưởng đến không gian truyền thống của nhiều di tích lịch sử cũng như phá nát cảnh quan nơi đây mà chuyện ga tàu hoạt động không ngừng nghỉ cả ngày lẫn đêm có thể c̣n là mối đe dọa tới tính mạng của nhiều sinh vật trong hồ, đặc biệt là “Cụ Rùa”. Quan điểm của ông về vấn đề này ra sao?

Tôi không nghĩ thế. Khi làm ga tàu điện ngầm, các chất không chảy xuống hồ hay gây ảnh hưởng ǵ tới nước hồ. C̣n những rung động khi tàu chạy cũng có, nhưng rất ít, không đáng nói. Tính mạng của cụ Rùa bị đe dọa là ở nước hồ Gươm chứ không phải lo tới các rung chấn của tàu điện ngầm.

Thực ra, tôi kịch liệt phản đối việc xem “Cụ Rùa” là bảo vật quốc gia. Đó chỉ là một con rùa, rất quư, rất tốt, gắn với nhiều truyền thuyết thôi. Rùa cũng như cá, tôm hay các sinh vật khác trong hồ sẽ không bị ảnh hưởng ǵ đâu.

- Thế c̣n những ṭa nhà cổ kính ở khu phố cổ liệu bị ảnh hưởng bởi dự án này?
Cụ Rùa ở hồ Gươm (Ảnh: Internet)
Thực ra ở Hà Nội, chúng ta phải cố gắng bảo vệ bằng được khu phố cổ. Ở các nước, một khu di tích nào đó mà để người ta “hành quân” nhiều quá sẽ gây ảnh hưởng thực sự. Không phải người ta lo ngại về tiếng rung khi nhiều người cùng đổ xô tới đó, mà quan trọng là những thứ bẩn thỉu mà người ta bày bừa ra đó tác động lên môi trường sống ở khu vực này.


Về mặt giá trị vật chất, các ṭa nhà cổ có giá trị không đáng kể, nhưng khi có ga tàu điện ngầm ở quanh đó, khu phố cổ có thể sẽ biến thành một băi chiến trường đổ nát chứ không c̣n là khu phố thanh b́nh nữa.

Nếu thiết kế của tàu điện ngầm quá kém th́ sẽ gây sập nhà. Ở Trung Quốc từng bị thế rồi do họ xây dựng không đảm bảo chất lượng.

- Ngoài những nguy cơ rủi ro đă nêu c̣n kịch bản xấu nào có thể xảy ra khi xây dựng nhà ga G9 cạnh hồ Gươm không thưa ông?

Ga tàu có thể bị lún, bị sập hoặc bị ṛ thấm nước nữa. Với nền đất ẩm thấp và nhiều nước đọng như ở bờ hồ, dễ xảy ra t́nh trạng ga tàu bị ṛ thấm nước.

Chắc chắn sẽ có rung chấn khi tàu chạy, nhưng rung chấn đến đâu c̣n tùy vào khả năng giải phóng của nhà thầu. Ngoài ra, chắc chắn 100% ga tàu sẽ làm ảnh hưởng tới giá trị về mặt di sản, kiến trúc của toàn bộ khu phố cổ.


Xin cảm ơn ông!
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	anh41.jpg
Views:	8
Size:	61.4 KB
ID:	454819  
 

Tags
Cụ Rùa, Ga tàu điện ngầm, Kịch bản, phố cổ, xấu nhất
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04790 seconds with 14 queries