HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Van Persie vĩ đại hơn Eric Cantona?
Old 04-19-2013   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Van Persie đơn thuần chỉ là một tiền đạo xuất sắc, anh thiếu cá tính và cái uy của người đội trưởng. Cantona lại là một thủ lĩnh vĩ đại.

Một quả phạt đền thực hiện thành công, tiếp đến là một bàn thắng trong thế việt vị rất rơ. Những màn tŕnh diễn khá nghèo nàn nhưng lại vô cùng quan trọng với Van Persie và với M.U. Chân sút người Hà Lan đă chấm dứt chuỗi hơn 6 giờ tịt ng̣i, trong khi “Quỷ đỏ” tiếp tục tích điểm trong cuộc đua tới ngôi vô địch.


Van Persie đă có mùa giải đầu tiên thành công ngoài mong đợi.

Sự suy giảm phong độ của Robin van Persie đă kéo theo sự trồi sụt về thành tích thi đấu của M.U, khiến họ liên tiếp bị loại khỏi hai đấu trường Champions League và FA Cup. Nó tương phản hoàn toàn với phong độ xuất thần của chân sút 29 tuổi hồi đầu mùa giải, khi vừa mới chuyển đến từ Arsenal. Xét một cách toàn diện, Van Persie vẫn nằm trong số những ứng cử viên cho danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất mùa, bên cạnh Luis Suarez, Santiago Cazorla, Juan Mata, Gareth Bale…

Sự nhập cuộc đầy hưng phấn của Van Persie với màu áo đỏ khiến nhiều người liên tưởng tới Eric Cantona trước kia. Họ có nhiều điểm chung, trước tiên, họ cùng chuyển tới Old Trafford khi đă thành danh và đang ở đỉnh cao phong độ. Tiếp đến, họ gia nhập M.U theo những vụ chuyển nhượng đắt đỏ và đầy tranh căi. Cantona rời Leeds United, kẻ thù không đội trời chung của M.U ở miền Bắc nước Anh, để chuyển đến “nhà hát của những giấc mơ” vào tháng 11/1992 với phí chuyển nhượng thuộc hàng kỷ lục thời điểm ấy: 1,2 triệu bảng. Van Persie rời Arsenal, một đối thủ nhiều duyên nợ khác của “Quỷ đỏ” với giá 24 triệu bảng và lập tức trở thành tên Judas phản Chúa trong mắt các gooner với hành động hôn huy hiệu trên áo đấu M.U.


Cantona trở thành huyền thoại của M.U dù chỉ gắn bó chưa tới 5 năm.

Nhưng mối liên hệ quan trọng nhất là họ đă nhanh chóng chứng tỏ đẳng cấp của ḿnh trong màu áo đỏ. Eric Cantona đă trở thành huyền thoại bất tử, thành “King Eric” chỉ trong 5 năm khoác áo M.U. Trong khi ấy, Van Persie cũng đang trên con đường tiến tới bảo tàng những huyền thoại của sân Old Trafford.

Câu hỏi được đặt ra: giữa Van Persie và Cantona ai vĩ đại hơn ai? Nếu dựa trên những con số thống kê th́ Van Persie hoàn toàn vượt trội. Giá chuyển nhượng của tiền đạo người Hà Lan đắt gấp 20 lần và anh đă ghi tới 25 bàn thắng trong 43 trận đấu mùa giải thứ nhất. Thành tích của Eric Cantona trong mùa bóng đầu tiên khiêm tốn hơn: ghi 9 bàn trong 23 trận.

Nhưng sẽ là vô cùng sai lầm nếu chỉ căn cứ vào những con số để kết luận. Cần biết rằng khi Cantona tới Old Trafford, Premier League vừa ra đời và M.U chưa phải là một thế lực như lúc này. Khi kư với Cantona, M.U đă trải qua 1/4 thế kỷ không vô địch nước Anh. Khi kư với Van Persie, “Quỷ đỏ” đă có 2 thập kỷ vinh quang với 12 chức vô địch giải Ngoại hạng và 2 cúp bạc Champions League. Bối cảnh là khác nhau và Van Persie thuận lợi hơn khi đă được “set up” đầy đủ những ǵ cần thiết để ghi bàn và chiến thắng.

Eric Cantona giống như một “chất xúc tác” với M.U. Sau khi tiền đạo Dion Dublin bị găy chân, “Quỷ đỏ” rơi vào t́nh trạng khan hiếm bàn thắng, trong 7 trận liên tiếp từ tháng 9 tới tháng 11/1992, M.U chỉ thắng được 1 trận, thua 5 và ghi vỏn vẹn 4 bàn. Với Cantona, “Red Devils” chỉ thua 1 trong 14 trận ở Premier League và ghi trung b́nh 2 bàn mỗi trận. Được mua về để thay Dublin nhưng tiền đạo người Pháp c̣n làm được nhiều hơn thế. Anh ghi bàn và giúp các cầu thủ khác cùng tỏa sáng. Cuối mùa giải, M.U lên ngôi vô địch Anh sau 26 năm ṛng chờ đợi. Ở mùa bóng tiếp theo, “King Eric” ghi tổng cộng 25 bàn.

Sự thể hiện của Van Persie cũng rất ấn tượng, anh ghi 25 bàn trong đó có những bàn thắng rất quan trọng. Anh có serie 10 trận liên tiếp ghi bàn tại giải Ngoại hạng trong giai đoạn từ tháng 11 tới tháng 1. Anh chứng minh ḿnh xứng đáng với từng xu M.U bỏ ra. Nhưng vai tṛ, tầm ảnh hưởng to lớn trên sân, khả năng chỉ huy đồng đội và những chiêu gây kích ứng tâm lư đối thủ… không thể sánh bằng “vua Eric”.


Cantona là thủ lĩnh của M.U.

Van Persie đơn thuần chỉ là một tiền đạo xuất sắc, anh thiếu cá tính và cái uy của người đội trưởng. Cantona lại là một thủ lĩnh vĩ đại. Gary Neville từng kể trên Daily Mail về “sự kính sợ” của các cầu thủ với số 7 huyền thoại này. Một đồng đội khác, Roy Keane th́ hoài niệm: “Mọi cầu thủ đều yêu mến Cantona. Tôi chưa từng nh́n thấy bất kỳ ai giống với anh ấy”.

H́nh ảnh Cantona cổ áo dựng ngược, mặt hướng về phía trước với cái nh́n khinh bạc vẫn c̣n trong kư ức của hàng triệu người yêu mến M.U.

theo bongda
tonny_thuong_is_offline  
Attached Images
 
 

Tags
Eric Cantona, Manchester United, Robin Van Persie
User Tag List


Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều ǵ? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù v́ thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ ḿnh” của người Việt thời mạng xă hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự vơ trang?
Sài G̣n “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư t́nh người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn v́ thuế quan Trump muốn học mô h́nh hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngă, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài G̣n để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Kư Ức Việt Nam V́ Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mă Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Tŕnh “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt V́ Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lư Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Tŕnh Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn ḥa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đă âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ găy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xă hội Trung Quốc có c̣n xă hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09585 seconds with 15 queries