Một nghiên cứu của Mỹ mới đây đă chỉ ra, việc ăn nhiều đồ ngọt không khiến bạn bị béo ph́ hay mắc các bệnh tim mạch...
Đồ ngọt rất hấp dẫn nhưng không ít người cho rằng, họ phải "giữ ḿnh" bởi chúng rất dễ khiến bạn tăng cân, béo ph́ hay gặp các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đă chỉ ra điều ngược lại.
Theo nghiên cứu tiến hành bởi Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia Hoa Kỳ, sau khi tiến hành nghiên cứu với hơn 5.000 người Mỹ, các nhà khoa học kết luận: không t́m thấy mối liên hệ giữa sức khỏe và sở thích ăn đồ ngọt thường xuyên.
Hầu hết tất cả những người tham gia nghiên cứu đă báo cáo về sở thích ăn kẹo chocolate và nhiều loại kẹo khác của ḿnh cùng mức độ thường xuyên và số lượng tiêu thụ ở mỗi thời điểm khác nhau.
Kết quả thật bất ngờ, thậm chí những người ăn kẹo nhiều nhất cũng không có nguy cơ tăng cân hoặc mắc nguy cơ bị bệnh nhiều hơn những người ăn ít kẹo.
Bằng cách sử dụng các phép đo như chỉ số BMI, ṿng eo và độ dày của da, các nhà khoa học phát hiện, tần suất tiêu thụ không liên quan đến nguy cơ béo ph́. Bên cạnh đó, lượng đồ ngọt tiêu thụ cũng không có mối liên quan nào với nguy cơ của bệnh tim mạch, huyết áp, cholesterol xấu/tốt và sự kháng insulin.
Chuyên gia dinh dưỡng Mary Murphy thuộc Trung tâm Hóa học và An toàn Thực phẩm của Washington DC cho biết: "Chúng tôi không t́m thấy mối liên quan giữa lượng thực phẩm đồ ngọt được tiêu thụ và chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) hay nguy cơ về bệnh tim mạch ở người lớn".
Bà Murphy cho rằng, những phát hiện được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (Nutritional Journal) này là vô cùng quan trọng tại thời điểm này khi nhiều người quan tâm đến khẩu phần ăn và bệnh béo ph́ hơn bao giờ hết.
Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo, kết quả nghiên cứu này không có nghĩa là bạn có thể ăn kẹo bao nhiêu tùy thích, tiêu thụ một lượng điều độ vẫn là yếu tố rất quan trọng.
Lư do là bởi mặc dù không khiến bạn bị béo ph́ hay mắc bệnh tim mạch nhưng ăn nhiều đồ ngọt cũng khiến bạn bị sâu răng, tiểu đường, xơ vữa động mạch, góp phần đẩy nhanh tiến tŕnh ung thư...
Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, những kết quả nghiên cứu này dĩ nhiên không khuyến khích bạn có thể ăn kẹo thoải mái tùy thích, nhưng kết quả nghiên cứu chỉ ra, hầu hết những người ăn kẹo đều không tăng nguy cơ béo ph́ hoặc bệnh tim. Tuy vậy, họ cũng cho biết sẽ tiến hành thêm nghiên cứu để t́m hiểu kỹ hơn vai tṛ của kẹo, chocolate hay đồ ngọt trong cuộc sống hàng ngày.
Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia Hoa Kỳ.
(Nguồn tham khảo: Dailymail)