(VnMedia) - Vào cuộc điều tra vụ “nước phở bẩn", Cơ quan chức năng đă phát hiện cơ sở tại Quận Hai Bà Trưng chưa xuất tŕnh được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và nhiều giấy tờ khác.
Ngày 28/5, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trước thông tin "hàng ngàn người Hà Nội ăn phở bẩn mỗi sáng” tại nhà số 10 ngơ 2 đê Tô Hoàng, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm đă chỉ đạo các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra.
Theo đó, sáng ngày 22/5, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận Hai Bà Trưng đă đột xuất kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà số 10 ngơ 2 đê Tô Hoàng, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do bà Bùi Thị Oanh là chủ hộ.
Lực lượng kiểm tra cho biết, tại thời điểm kiểm tra, nhà số 10 ngơ 2 đê Tô Hoàng không hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, không bán hàng và không có biển hiệu.
Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng thấy tầng 1 và tầng 2 của ngôi nhà 3 tầng là nơi sinh hoạt của gia đ́nh. Tại tầng 3 với diện tích mặt bằng khoảng 15mét vuông, tường và trần nhà đă xuống cấp, ẩm mốc; nền nhà có lát gạch men cũ; có 2 máy nghiền ruốc và 1 ṛng rọc để vận chuyển đă hoen rỉ và lâu ngày không sử dụng; 2 bếp than tổ ong và 1 quạt thông gió cũ.
Đoàn kiểm tra đă phát hiện 12kg ruốc thịt lợn thành phẩm không có nhăn mác, không có hạn sử dụng được bảo quản trong túi nilong trắng và 1,5 lít nước luộc thịt.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở trên chưa xuất tŕnh được giấy phép đăng kí kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm mẫu ruốc thành phẩm; giấy kiểm tra vệ sinh thú ư; hợp đồng mua bán, chứng từ chứng minh nguồn gốc của thịt lợn và gia vị muối, nước mắm, mỳ chính để làm ruốc thịt và giấy khám sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở.
Trong biên bản làm việc, bà Bùi Thị Oanh - chủ nhà số 10 ngơ 2 đê Tô Hoàng đă khẳng định: Trước đây gia đ́nh bà có sản xuất ruốc thịt lợn, nhưng hiện tại gia đ́nh bà đă dừng sản xuất ruốc thịt lợn từ 5 năm nay. Ngoài ra, gia đ́nh chưa bao giờ sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm thực phẩm nào khác ngoài ruốc thịt lợn và không kinh doanh nước phở. C̣n 12kg cân ruốc thịt lợn bà Oanh tự giă bằng tay để cho gia đ́nh và họ hàng ăn.
Sau khi nghe đoàn kiểm tra giải thích, hướng dẫn, gia đ́nh đă tự nguyện mang 1 mẫu ruốc thịt lợn thành phẩm và 1 mẫu nước ruốc thịt gửi đến Trung tâm Y tế dự pḥng Hà Nội để xét nghiệm.
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận đă lập biên bản và mời bà Bùi Thị Oanh về làm việc tại Pḥng Y tế quận. Tại buổi làm việc chiều ngày 23/5/2013, do điều kiện sức khỏe bà Bùi Thị Oanh đă có bàn giao cho con gái tên là Nguyễn Thị thu Hằng và con rể là Vương Thanh Tùng đến làm việc tại Pḥng Y tế quận. Hai con của bà Oanh đă có giải tŕnh, cam kết về việc gia đ́nh đă dừng sản xuất ruốc thịt lợn cách đây 5 năm và không sản xuất nước phở.
Sau đó, Pḥng Y tế quận đă lập biên bản làm việc với nội dung đề nghị: “Gia đ́nh bà Oanh khi thực hiện sản xuất, chế biến và kinh doanh ruốc thịt lợn, nước nấu phở th́ phải nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định Pháp luật hiện hành về lĩnh vực an toàn thực phẩm, nếu gia đ́nh cố t́nh vi phạm sẽ chịu mọi xử lư của pháp luật.”
Trong biên bản làm việc, chị Nguyễn Thị Thu Hằng con gái bà Oanh khẳng định: “Nhất trí với kết luận của buổi làm việc. Cơ sở cam kết thực hiện đầy đủ với những điều đă cam kết. Nếu cơ sở cố t́nh vi phạm sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”.
Cục An toàn thực phẩm cho biết, sau khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu ruốc và nước luộc thịt của cơ sở trên sẽ nhanh chóng công khai thông tin kịp thời đến người tiêu dùng.
Thuỳ Minh