Hôm qua 6.6, nhiều ngân hàng đă đưa bảo vệ, xe tải, bốc vác... đến Công ty TNHH Trường Ngân (P.Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An, B́nh Dương) để tranh giành hàng hóa gây ra cảnh lộn xộn trong công ty.
Tại hiện trường, nhiều xe ô tô của các ngân hàng (NH), trong đó có 3 xe mang biển số đỏ và rất nhiều vệ sĩ đứng chốt chặn ở các cửa kho Công ty Trường Ngân. Ngay sau đó, Công an TX.Dĩ An và Công an B́nh Dương đă cử lực lượng xuống hiện trường để giải quyết vụ việc.

Lực lượng bảo vệ của nhiều ngân hàng được điều đến để bảo vệ tài sản - Ảnh: Đỗ Trường |
Thượng tá Vơ Văn Phúc - Trưởng công an TX.Dĩ An cho biết nguyên nhân ban đầu được xác định do Công ty Trường Ngân vay tiền của nhiều NH, trong đó có TMCP Quân đội (MB) - chi nhánh Sài G̣n. Quá tŕnh vay vốn, Công ty Trường Ngân có thế chấp bằng tài sản (cà phê hạt và cà phê thành phẩm tại kho P.Tân Đông Hiệp). Thời gian khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6.2013, Công ty Trường Ngân thỏa thuận chuyển giao số tài sản thế chấp cho MB - chi nhánh Sài G̣n quản lư. Sáng ngày 6.6, MB - chi nhánh Sài G̣n đưa xe tải, lực lượng bốc vác, bảo vệ đến kho của Công ty Trường Ngân để tiếp nhận số tài sản. Biết được thông tin này, có ít nhất 5 NH khác đă đưa người (lực lượng bảo vệ, nhân viên pḥng xử lư nợ...) đến nhằm ngăn cản MB - chi nhánh Sài G̣n di chuyển tài sản.
Cũng tại hiện trường, đại diện Pḥng Quản lư công nợ, NH Quốc tế (VIB) cho biết: “Số tài sản Công ty Trường Ngân cũng thế chấp với NH chúng tôi. Nếu số tài sản được di chuyển đi th́ sẽ vi phạm hợp đồng thế chấp. V́ thế chúng tôi phải cho người đến để đảm bảo tài sản của ḿnh”. Vị này c̣n cho biết thêm, đến thời điểm tháng 5.2013, tổng số tiền mà Công ty Trường Ngân đang nợ VIB khoảng 120 tỉ đồng.
Trao đổi với
Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân B́nh - Chủ tịch HĐQT Công ty Trường Ngân thừa nhận đă
vay tiền của nhiều NH, lên đến hàng trăm tỉ đồng. Theo ông B́nh, Công ty Trường Ngân hoạt động chủ yếu là mua bán, xuất khẩu cà phê sang các nước châu Âu. Ông B́nh khẳng định trong kho hiện c̣n khoảng 4.000 tấn cà phê với tổng giá trị khoảng trên 120 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo nguồn tin của một số NH cung cấp, th́ trong kho của Công ty Trường Ngân chỉ c̣n khoảng 650 tấn cà phê. Chính v́ thông tin này nên các NH mới kéo người đến tranh giành tài sản.
Đến chiều cùng ngày, Công an TX.Dĩ An đă làm việc với đại diện các NH có mặt tại kho Công ty Trường Ngân. Thượng tá Vơ Văn Phúc - Trưởng công an TX.Dĩ An nói: “Trước mắt chúng tôi niêm phong toàn bộ nhà kho, hàng hóa để tiếp tục xác minh làm rơ”.
Đỗ Trường
Thanhnien