Không cần lích kích ninh xương, không cần tốn nhiều tiền. Chỉ cần cho vài viên đường hóa học Trung Quốc, thêm ít mỡ lợn cho có vẻ giống nước dùng được ninh từ xương. Đó là kĩ nghệ để có 1 nồi nước dùng phở ngon ngọt được người bán hàng tại chợ Đồng Xuân mách nước…
Phụ phẩm “thân thiết” của các quán bún phở
Tại khu vực chợ Đồng Xuân, theo quan sát của PV, loại đường hóa học xuất xứ từ Trung Quốc có tên Tang Jing xuất hiện khá nhiều tại các quầy bán đồ khô. Theo các chủ hàng tại đây, khách hàng chủ yếu của họ là các quán chuyên bán bún phở, chè,… đường hóa học được bán ra với số lượng lớn và chỉ bán sỉ chứ không bán lẻ.
Không chỉ các gian hàng trong chợ, dọc các con phố Thái Hà, Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Thiệp, Cao Thắng quanh chợ Đồng Xuân, hầu hết, các cửa hàng bán đồ khô cũng đều có bán các loại đường hóa học nhưng phổ biến nhất là loại có xuất xứ từ Trung Quốc kể trên. Những người bán mặt hàng này chỉ biết đến tác dụng tạo vị ngọt của đường hóa học c̣n thành phần, xuất xứ thực sự của nó không hề được giới thiệu đến.
Theo những người bán hàng tại khu vực đường Thái Hà, gần chợ Đồng Xuân: đường hóa học có vị ngọt hơn đường thông thường từ 30-70 lần, thậm chí có loại ngọt hơn từ 200-600 lần, lại rẻ và dễ sử dụng nên được mua nhiều. Cứ 1kg đường hóa học (loại viên to bằng hạt đỗ, h́nh thoi) giá 220.000đồng/kg nhưng có độ ngọt cao hơn đường mía đến 40 lần, tức tương đương 40 kg đường thường. C̣n loại ngọt hơn.
Chỉ cần và chục viên đường hóa học Trung Quốc là người bán bún phở đă có nồi nước dùng "ngon từ thịt, ngọt từ xương" |
Những gói đường hóa học ( hay c̣n gọi là đường Tây, đường lụa- PV) dạng viên được những người làm hàng lựa chọn nhiều hơn là các dạng đường hóa học dạng bột khác, c̣n bởi đặc tính dễ chế biến, hiệu quả kinh tế cao.
Nhón 1 ít đường Tây đưa lên tay gửi thử có mùi nồng nồng và hơi váng đầu. Vị ngọt sắc, hơi đắng, cả tiếng đồng hồ sau vẫn thấy vị ngọt này ở nơi đầu lưỡi. Ngay cả những ngón tay khi cầm viên đường này cũng có vị ngọt vương lại.
Tṛ chuyện thêm với chủ sạp, PV được biết loại đường "Tây" này bán rất đắt hàng v́ ngoài bún ḅ nó c̣n được cho vào nồi bún riêu, làm các loại chè... Người bán chia sẻ thêm: "15-20.000 đồng một bán bún ḅ rồi rau thơm, chanh ớt, khăn giấy... Nếu mua xương ḅ về ninh th́ làm ǵ có lăi? Mua cân đường "Tây” về cho vài viên vào nồi, khuấy lên chờ sôi, đem bỏ thịt ḅ thái sẵn, ớt, quế... vào nữa là thành nồi nước dùng ngon ngọt ngay. Nhưng cũng phải pha thêm ít đường ta vào để át đi vị chát của đường hóa học".
Trung b́nh một nồi nước hầm xương 15 lít th́ chỉ cần cho 30-35 viên đường lụa là nồi nước hầm sẽ có vị ngọt đậm. Tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc dùng hạt nêm hay ḿ chính. Chỉ cần một lạng đường lụa với giá trung b́nh 45.000 đ th́ có thể dùng để chế biến làm hàng cho cả tháng
Có thể gây ung thư
Không nhăn mác, không có thành phần cụ thể - mà chỉ có bao b́ bằng túi nilon in toàn chữ Trung Quốc - nhưng đường lụa vẫn ngang nhiên bày bán công khai ở các chợ. Ngay cả người bán hàng cũng chỉ biết đến tác dụng tạo vị ngọt gấp hàng trăm lần đường mía, chứ không hề biết đường lụa được chiết xuất từ thành phần ǵ hay xuất xứ từ hăng nào.
Theo các chuyên gia hóa học: Đường hóa học, các loại chất tạo ngọt được tổng hợp bằng phương pháp hóa học, thành phần chủ yếu là natri sacharin, không có giá trị dinh dưỡng, chỉ là dùng để làm tăng khẩu vị của món ăn. Một số loại đường hóa học c̣n có tác hại nhất định đến cơ thể con người.
Thường xuyên ăn phải thực phẩm có đường hóa học sẽ dẫn đến ung thư, gây dị dạng bào thai ở thai phụ |
Nếu thai phụ thường xuyên ăn nhiều đường hóa học, sẽ có tác hại gây kích thích niêm mạc đường ruột và ảnh hưởng đến chức năng men tiêu hóa, dẫn đến suy giảm chức năng tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa và gây trở ngại cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Đồng thời có thể lầm tăng gánh nặng cho thận, có hại đối với thận. Sử dụng bừa băi có thể gây ung thư gan, thận, phổi hoặc thậm chí gây dị dạng bào thai.
Tiến sĩ Đặng Chí Hiền (Viện Công nghệ hóa học) cho biết: Người ăn phải thực phẩm chứa nhiều đường hóa học có thể gây nên cảm giác nhức đầu, chóng mặt, ù tai, buồn nôn hoặc có thể dị ứng nếu dùng với số lượng nhiều. Tuy nhiên, điều nguy hiểm ở chỗ loại đường lụa này dễ dàng ḥa tan trong nước, không màu, không mùi nên rất khó phát hiện. Chỉ nh́n bằng mắt thông thường th́ không thể phân định được mà phải qua các phương pháp phân tích hóa học.
Thực tế, đường lụa không rơ nhăn mác, xuất xứ được bày bán tràn lan hiện nay chỉ là một chất tạo ngọt trôi nổi. Hóa chất làm ngọt, chất tẩy, tạp chất... trong đường lậu trôi nổi tích tụ dần trong cơ thể, về lâu dài chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Người tiêu dùng chỉ nên sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc, nhăn mác, đầy đủ thông tin về thành phần, chất lượng. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cần sớm vào cuộc, chấm dứt t́nh trạng bày bán tràn lan đường lụa nhập lậu, không rơ xuất xứ, nhăn mác.
Theo Chất lượng Việt Nam