HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Rờn rợn gelatine làm chè khúc bạch "nhập từ Pháp, Đức"
Old 06-18-2013   #1
Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Romano's Avatar
 
Join Date: May 2007
Posts: 137,956
Thanks: 9
Thanked 6,555 Times in 5,501 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 173
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Cùng cơn sốt chè khúc bạch, gelatin bán tràn lan được đựng trong túi nilon không nhãn mác, chủ sản xuất, hạn dùng nhưng đều được giới thiệu xuất xứ từ Pháp, Đức.

Nhập Pháp Đức... không tem nhãn
Cơn sốt chè khúc bạch đang nóng từng ngày trong giới trẻ và những cửa hàng đồ uống, nhiều người đã tự lên mạng học công thức chế biến và tìm mua nguyên liệu. Cách chế biến chè khúc bạch cũng rất đa dạng nhưng nguyên liệu chính cho món này là gelatin, kem tươi, sữa, nhãn tươi và hạnh nhân. Gelatin được làm từ da lợn, xương gia súc, là nguyên liệu chính được sử dụng trong chế biến chè khúc bạch.
Không khó để mua gelatin tại Hà Nội, dạo qua một vài chợ như Đồng Xuân, Phùng Hưng, trên các gian hàng của quầy bán nguyên liệu chế biến đồ uống, gelatin là thứ được bày công khai, không nhãn mác, cách sử dụng, đóng trong những túi nhỏ khoảng 200gr/túi, hoặc những túi lớn người bán có thể bán lẻ tùy theo nhu cầu của khách.
Giá của nguyên liệu này cũng rất đa dạng, dao động từ 200- 350 nghìn đồng/kg dạng bột, loại lá từ 3.000 – 5.000 đồng/lá.
Chị T (Long Biên) chủ một cửa hàng đang rao bán gelatin trên mạng cho biết, trên thị trường gelatin có rất nhiều loại như của Đức, Bỉ, Pháp, Mexico,Trung Quốc…nên giá bán cũng khác nhau. Như gelatin của Mexico có giá 260.000 đồng/kg, nếu mua lẻ tính 30.000 đồng/lạng; gletin của Pháp đắt hơn giá 350.000 đồng/kg.
"Chị không bán hàng Trung Quốc nhưng nói thật nắm bắt tâm lý sợ hàng tàu của khách hàng nên dù có bán thì cũng chẳng ai dại sẽ tiết lộ gelatin này được nhập từ Trung Quốc đâu", chị T chia sẻ.

Gelatin bán tại một gian hàng phố Phùng Hưng, không bao bì nhãn mác, không có bất kỳ một dòng chữ nào, được quảng cáo xuất xứ từ Đức. Ảnh DT
Dạo qua một số quầy hàng bán nguyên liệu đồ uống trong chợ Đồng Xuân, chỉ cần hỏi gelatin làm chè khúc bạch ai cũng biết.
Chủ một cửa hàng có bán gelatin cho hay: "Cả cái chợ này chỉ có gelatin của Pháp với Trung Quốc thôi, làm gì có của Đức, Bỉ gì nhưng nhà chị cũng không có hàng Trung Quốc đâu".
Hỏi tất cả các ki ốt thì họ đều nói họ chỉ bán gelatin của Pháp, không có của Trung Quốc.
Tuy nhiên “Gelatin xuất xứ Pháp” như giới thiệu được đựng trong một gói màu vàng, trên bao có dán một tờ giấy vuông nhỏ in ghi vỏn vẹn 3 dòng chữ tiếng Việt: gelatin, xuất xứ Pháp, khối lượng 200g. Mỗi một gói gelatin này có giá 40.000 đồng, tương đương với 200.000 đồng/kg. Rẻ hơn rất nhiều so với glelatin của Pháp đang rao bán trên mạng.
Thậm chí theo quan sát của PV có nhiều gói còn không có nhãn vì mảnh giấy dán sơ sài đã bong lúc nào không hay. Thấy khách chỉ muốn mua với số lượng vài gói và đang chần chừ thắc mắc về nguồn gốc, chủ ki ốt giật ngay gói gelatin trên tay quát “ở đây không bán lẻ”.

Công nghệ chế biến gelatin bẩn ở Trung Quốc
Tương tự tại chợ Phùng Hưng, hỏi gelatin làm chè khúc bạch, chủ cửa hàng bán nguyên liệu đồ uống nhanh nhảu giới thiệu cho khách: Em lấy loại nào, lá hay bột gelatin, muốn loại nào có loại đó.
Đưa khách xem hai sản phẩm được gọi là gelatin dùng chế biến chè khúc bạch, không nhãn mác cơ sở sản xuất, cách dùng và hạn sử dụng, khi PV thắc mắc, chủ hàng cho biết: “Hàng họ mang tận nơi giao với những túi to, chị không phong nhỏ từng lạng khách mua bao nhiêu sẽ cân sau. Hàng của Đức đấy. Chị nấu thử nhà ăn rồi, đảm bảo chất lượng tốt, giá 40.000 nghìn đồng/lạng, mua nhiều chị bớt cho”.
"Từ đầu hè tôi bán nhiều lắm, loại lá của Đài Loan – Trung Quốc chỉ cần ngâm nước nóng một lúc rồi cho vào đun với nước và sữa tươi. Loại bột hàng của Đức cứ thể pha đun như công thức lá gelatin", chủ cửa hàng chia sẻ.
Để chè khúc bạch đạt chất lượng tốt chủ hàng bày thêm: Theo tôi, để ngon và giòn hơn trong khi pha chế gelatin nên cho thêm ít bột agar, gelatin chỉ có tác dụng làm đông nên ăn rất mềm, mua thêm agar chỉ 10.000 đồng/100gr mỗi lần nấu cho 1 thìa nhỏ, đảm bảo rất đặc biệt.
Mập mờ nguồn gốc, cách dùng, hạn sử dụng không có, chỉ bằng những lời nói suông của người bán nhưng rất nhiều chủ hàng nước, giải khát vẫn tìm đến mua nguyên liệu này về chế chè khúc bạch bán cho khách.

Gelatin không rõ nguồn gốc vẫn đang được dùng để chế biến chè khúc bạch.
Cẩn trọng gelatin bẩn
Gelatin siêu bẩn có thể gây ung thư ở Trung Quốc đã được cảnh báo, còn ở Việt Nam không biết các chất này có được nhập về hay không. Và trước những thông tin mập mờ về xuất xứ của gelatin đang bày bán tại các chợ, ai dám chắc đó là gelatin sạch đang được dùng để chế biến chè khúc bạch, bánh…
Khi khách hàng băn khoăn về nguồn gốc thì người bán vô tư, thản nhiên: "cái quan trọng là mình phải thử xem cái loại nào mà mua về nó phải nhanh đông, dai giòn thôi chứ bột của Pháp, Đức, Trung Quốc gì chẳng được”.
Gelatin đã từng gây xôn xao, khi Trung Quốc phát hiện phần lớn gelatin công nghiệp ở Trung Quốc được sản xuất tại các lò thuộc da lậu. Cụ thể trước đấy người ta đã phát hiện ra quy trình sản xuất gelatin siêu bẩn.
Da phế liệu được ngâm trong nước vôi 3 đến 4 giờ rồi cho vào máy làm sạch lại và ngâm trong bồn nước lớn từ 3 đến 5 ngày. Sau đó vớt da mang đi phơi và thành phẩm được nấu thành gelatin. Gelatin nếu được chiết xuất từ nguồn động vật không đảm bảo, quy trình sản xuất kém vệ sinh sẽ trở nên gây hại cho sức khỏe của con người.
AP
Romano_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1371527072468.jpg
Views:	10
Size:	159.9 KB
ID:	483470  
Old 06-18-2013   #2
ez4me
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
ez4me's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 12,104
Thanks: 2,801
Thanked 3,502 Times in 1,843 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 583 Post(s)
Rep Power: 32
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
Default

Đứt cống thì đúng hơn.
ez4me_is_offline  
 
User Tag List


5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:23.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12131 seconds with 15 queries