Nhiều quầy hàng bên trong khu vực pḥng chờ ở sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu niêm yết giá mới kể từ chiều qua, sau khi Cục Hàng không ra tối hậu thư "dẹp ngay" chuyện chặt chém khách. Giá cả nhiều mặt hàng đă giảm khá mạnh.
Ghi nhận của
VnExpress.net vào chiều ngày 26/6 tại khu vực ăn uống của Sasco cho thấy, phía trong pḥng chờ lên máy bay, đơn vị này đă thay thực đơn với các món ăn mới, trang bị thêm chỗ nấu nước dùng để nâng cao chất lượng món ăn chứ không phải chỉ pha nước sôi vào ḿ, bún, phở ăn liền cho khách như trước. Việc niêm yết giá mới cũng được tiến hành.
Theo thực đơn mới, ổ bánh ḿ chả chiên cũ bán 49.000 đồng đổi thành 33.000 đồng, món bún mới cũng rẻ hơn so với thực đơn cũ 4.000 đồng, nay xuống 45.000 đồng và được nấu tại chỗ phục vụ khách. Một nhân viên tại đây cho biết, các món ăn khác cũng được điều chỉnh giá so với trước. Càng về chiều tối, khu vực ăn uống của Sasco tấp nập hơn, một số khách nước ngoài xem kỹ giá cả các loại đồ ăn, thức uống trước khi quyết định mua.
|
Khu vực ăn uống phía trong pḥng chờ do Sasco quản lư. Ảnh: Kiên Cường |
"Do nhà ga quốc nội đang cải tạo, không có hệ thống hút khói nên việc phục vụ thời gian qua chưa làm hài ḷng mọi người. Về giá cả, chúng tôi đều khảo sát, so sánh với siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bên ngoài để đưa ra mức giá phù hợp. Thậm chí Sasco c̣n tham gia chương tŕnh b́nh ổn giá của thành phố", bà Đàm Thị Mai Hương, Phó giám đốc Sasco khẳng định.
Theo bà Hương, Sasco thuê mặt bằng của sân bay Tân Sơn Nhất và kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên, bà bác bỏ lư do giá thuê mặt bằng cao nên giá bán sản phẩm ăn uống ở đây bị đội lên.
Thời gian qua, nhiều hành khách đi các tuyến nội địa tại sân bay Tân Sơn Nhất rất bất b́nh cung cách phục vụ ăn uống, giá cả đắt đỏ tại khu vực pḥng chờ sau khi đă check-in. "Tôi đi ra Hà Nội, do bị chậm chuyến nên buộc phải ăn thêm, nhưng giá đắt quá. Một tô ḿ gói ở đây bán gần 50.000 đồng nhưng chẳng có ǵ đặc biệt, cũng giống như các quán b́nh dân", anh Hải di chuyển từ TP HCM ra Hà Nội tối ngày 25/6 cho biết.
Theo anh Hải, dẫu biết để được bán ở bên trong, doanh nghiệp phải tốn nhiều chi phí nên nâng giá bán, tuy nhiên chất lượng món ăn cần được cải thiện nhiều hơn. Khảo sát của
VnExpress.net, chỉ khu vực trong pḥng chờ lên máy bay, giá ăn uống do Sasco quản lư cung cấp nên có mức cao hơn hẳn bên ngoài. Ví dụ phía ngoài khu vực tiếp đón có các thương hiệu khác cùng kinh doanh, nhưng giá nước, bánh ḿ chỉ dao động vài chục ngh́n đến dưới một trăm ngh́n đồng.
Tuy nhiên, từ chiều qua, giá bán nhiều mặt hàng ở khu vực bên trong pḥng chờ và phía ngoài đă không c̣n cách biệt lớn như trước.
|
Bánh ḿ thực đơn mới có giá 33.000 đồng trong khi thực đơn cũ là 49.000 đồng. Ảnh: Kiên Cường |
Câu chuyện giá cả ở sân bay cao hơn bên ngoài cũng được một số khách ở sân bay Đà Nẵng phản ánh. Tại Đà Nẵng, quăng đường hơn 600m dẫn vào sân bay không có hàng quán. Phía khu vực nhà ga có khoảng 10 quầy hàng ở tầng 1 và tầng 2 chủ yếu bán đồ ăn nhanh, nước uống… với giá cao gấp 2 đến 3 lần bên ngoài.
Từ Huế và Đà Nẵng để lên máy bay vào TP HCM, anh Mai (Quảng Trị) “chóng mặt” với bảng giá niêm yết cà phê đen 24.000 đồng một ly, cơm gà 60.000 đồng mỗi đĩa... “Tôi cũng hay uống cà phê tại nhiều quán khác nhau ở Đà Nẵng, nhưng giá một ly cà phê đen b́nh quân chỉ 6.000-10.000 đồng”, anh Mai nói.
Tại các cửa hàng bán đồ ăn, uống ở Sân bay quốc tế Đà Nẵng, một ly cà phê đen ở cửa hàng bán thấp nhất 15.000 đồng, cao nhất 24.000 đồng, trong khi ở bên ngoài chỉ bằng một nửa. Bún chay, bún ḅ, bún thịt nướng, bún chả cá, ḿ Quảng, cao lầu… đều cùng chung mức giá 40.000 đồng và chẳng có ǵ khác so với các quán b́nh dân vốn chỉ 15.000 đồng đến 20.000 đồng.
Cửa hàng tư nhân Lucky cafe bán giá cao nhất trong sân bay với gà quay da gịn 99.000 đồng, cơm gà Hội An, gà lúc lắc, gà xào xả ớt, ḅ xào tiêu đen… đều 79.000 đồng. C̣n ở Nhà hàng hàng không (Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng), một đĩa ḿ tôm xào ḅ trứng 65.000 đồng, ḿ tôm xào gà 60.000 đồng, bánh ḿ bít tết trứng 55.000 đồng… So với giá ngoài thị trường, những mặt hàng ở đây đều cao gấp 2 đến 3 lần.
Ông Trung, bộ phận thương mại dịch vụ của Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Đà Nẵng lư giải, sở dĩ giá các mặt hàng ăn uống “hơi cao hơn so với bên ngoài” v́ mặt bằng thuê lại của Tổng công ty cảng rất cao, chưa kể nhiều chi phí khác nữa. “Giá bán cho khách hàng đă được giám đốc công ty phê duyệt và có tính toán cụ thể. Anh đi tham khảo ở các nhà hàng khác cũng vậy v́ ở đây có nhiều công ty cùng kinh doanh”, ông Trung nói.
Liên quan đến việc Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các cảng hàng không kiểm tra, xử lư nghiêm các đơn vị lạm dụng vị thế độc quyền nâng giá dịch vụ hàng hóa bất hợp lư trong sân bay, phóng viên
VnExpress.net liên hệ với các đơn vị liên quan nhưng đều nhận được câu trả lời “giám đốc đi công tác”, “không thuộc thẩm quyền” phát ngôn…
VNN