Chạo tôm nướng có màu vàng ươm thoang thoảng hương thơm rất hấp dẫn. Những ngày mát trời, chạo tôm sẽ là món đổi vị tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- 600 g thịt nạc heo, tôm tươi 400 g, 4 g mỡ.
- 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím, tiêu, đường, hạt nêm, muối, mỗi thứ một ít.
- Mía lau 3 cây.
Cách chế biến:
- Thịt nạc heo rửa sạch, thái nhỏ. Tôm bỏ vỏ, đầu, lấy chỉ đen, rửa sạch và để ráo nước. Mỡ rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt heo, quết nhuyễn, tôm đập dập rồi quết nhuyễn.
- Tiếp đến cho mỡ thái nhỏ, tiêu giã dập, hành và tỏi bằm vào.
- Thêm ít hạt nêm, muối, đường vào rồi quết nhuyễn cho hỗn hợp đó thật dẻo và dai.
- Mía lau gọt vỏ, thái khúc dài 15cm. Lấy chạo tôm đã quết bó vào từng cây mía lau một đoạn dài khoảng 10cm.
- Xếp mía lau vào xửng và đem hấp chín trong khoảng 10 phút. Sau đó lấy ra, để nguội rồi đem nướng chín vàng.
- Chạo tôm nướng chín vàng cuốn bánh tráng với chuối chát, khế chua, xà lách, rau thơm cùng chén nước chấm tương đậu đậm đà, thơm ngon. Ngoài ra, bạn có thể thái nhỏ chạo tôm để ăn với bánh hỏi cũng rất ngon miệng.
Huấn Phan