Sẽ có chính sách hỗ trợ người thu nhập thấp khi tăng giá điện - VietBF
 
 
 

HOME

24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Online

Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 07-31-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Default Sẽ có chính sách hỗ trợ người thu nhập thấp khi tăng giá điện

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn pḥng Chính phủ Vũ Đức Đam, tới đây khi điều hành giá điện, Chính phủ sẽ có chính sách hỗ trợ người tiêu dùng có thu nhập thấp, người nghèo.

Chiều 30/7, Văn pḥng Chính phủ đă tổ chức họp báo thường kỳ tháng 7. Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên về phương án điều chỉnh giá điện trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn pḥng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, hiện nay chúng ta đang có một loạt giá tiến dần đến cơ chế thị trường; trong đó quan trọng là giá điện. Chủ trương chung của Đảng, Nhà nước, Chính phủ là nhất quán điều hành giá thành theo cơ chế thị trường.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn pḥng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, hiện nay đầu vào của giá điện là than. Tuy nhiên, giá than bán cho ngành điện hiện thấp hơn so với bán ra ngoài xă hội và các ngành khác nên xảy ra t́nh trạng thu lượm than bán cho nước ngoài.

Nhưng hệ lụy thứ 2 quan trọng hơn là, nếu giá điện của Việt Nam thấp th́ tất cả dự án đầu tư sẽ không thiên về đầu tư công nghệ để tiết kiệm điện, như vậy sẽ dẫn đến việc chúng ta có nền sản xuất lạc hậu. Trong khi đó, ngân sách Nhà nước không thể đầu tư măi vào ngành điện nên cần phải kêu gọi đầu tư từ xă hội. Nhưng nếu giá điện quá thấp, đầu tư không có lăi th́ sẽ không thu hút được đầu tư.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn pḥng Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh: Xuân Tùng
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn pḥng Chính phủ Vũ Đức Đam, việc điều chỉnh giá điện hiện nay có hai vấn đề. Thứ nhất, người dân Việt Nam có thu nhập thấp và nếu cái ǵ cũng tính theo giá quốc tế th́ sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta không có sự lựa chọn. Tới đây, thay v́ hỗ trợ chung cho ngành điện th́ sẽ hỗ trợ cho người dân. Ví dụ, mỗi hộ dân, nhất là người nghèo sẽ được bao cấp một số điện nhất định. V́ vậy, Chính phủ khẳng định sau này khi điều hành giá điện, sẽ có chính sách hỗ trợ người tiêu dùng có thu nhập thấp, người nghèo.

Điểm thứ hai, nếu tăng ngay giá điện đầu vào th́ sẽ dẫn đến sức cạnh tranh hao hụt. Đây là cái giá phải trả. Chính v́ 2 lư do trên cho nên nhiều năm nay chúng ta không thể điều chỉnh giá điện ngay 1 lúc mà phải theo lộ tŕnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn pḥng Chính phủ cho rằng, nếu điều chỉnh giá điện hay loại giá nào đó như giá dịch vụ y tế th́ điều hành phải khéo léo theo yếu tố tâm lư của thị trường. V́ vậy, Chính phủ cân nhắc và đề ra lộ tŕnh điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời khẳng định, các chủ trương của Đảng, Nhà nước, nếu được tuyên truyền giải thích đến nơi đến chốn th́ sẽ có được sự đồng t́nh của nhân dân.

"Phương án và lộ tŕnh tăng giá điện đă được Chính phủ bàn từ nhiều năm nay. C̣n lộ tŕnh tăng cụ thể như thế nào sẽ phải căn cứ vào nhiều yếu tố. Đặc biệt, rút kinh nghiệm những lần tăng giá trước, Chính phủ đă cầu EVN phải có kế hoạch tuyên truyền giải thích, lấy ư kiến phản hồi của cộng đồng để có điều chỉnh cần thiết về biện pháp cụ thể khi tăng giá điện", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn pḥng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết.

Sẽ chọn những lĩnh vực "nóng" để kiểm soát khâu ban hành văn bản

Liên quan đến việc thời gian gần đây một loạt các văn bản quy phạm pháp luật của các bộ, ngành vừa mới ban hành đă bị sai hoặc bị người dân phản ứng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn pḥng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, có t́nh trạng một số văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn có một số điều không khả thi, không phù hợp với thực tiễn liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người dân. Mặc dù, tổng số văn bản bị phản ứng ít nhưng cũng gây bức xúc cho nhân dân. V́ vậy, Chính phủ đă giao Bộ Tư pháp và các bộ, ngành xem xét thí điểm để có cơ chế kiểm soát văn bản hành chính mà từ trước đến nay giao toàn quyền cho Bộ trưởng các bộ chuyên ngành.

Tới đây, Bộ Tư pháp sẽ thí điểm đưa ra cơ chế thẩm định các văn bản của các bộ trước khi ban hành để tránh t́nh trạng bất cập, không khả thi như thời gian qua. Tuy nhiên, khi thẩm định có hai điều cần chú ư: Thứ nhất, việc làm này phải tuân theo tŕnh tự ban hành quy định văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước. Thứ hai, không làm nhẹ vai tṛ của Bộ trưởng các bộ chuyên ngành.

Ví dụ, trường hợp Bộ Thông tin Truyền thông. Trước đây, thuộc lĩnh vực thông tin truyền thông, Bộ trưởng sẽ chỉ đạo soạn Thông tư. Bây giờ, thí điểm việc kiểm soát văn bản hành chính th́ Bộ Tư pháp sẽ thẩm định trước khi Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông ban hành.

“Bộ Tư pháp sẽ không thể làm hết tất cả mà sẽ chọn lĩnh vực “nóng” làm thí điểm trước, từ đó tổng kết, rút kinh nghiệm để không xảy ra sơ suất chứ không làm thay đổi quy tŕnh ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Chính phủ sẽ bàn và thông qua Nghị quyết về việc này”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn pḥng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định.

Xuân Tùng
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2013_2416008.gif
Views:	9
Size:	68.2 KB
ID:	498564
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC10

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 18:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07002 seconds with 14 queries