“Thương hiệu vỉa hè“ mang tên “quư bà, quư cô“ - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 08-19-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Default “Thương hiệu vỉa hè“ mang tên “quư bà, quư cô“

Không lấy những từ ghép mỹ miều mà dùng những cái tên mộc mạc, b́nh dân đặt cho quán hàng của ḿnh kiểu như “Bún cô Đông”, “Phở bà Già”, “Xôi Yến”, “Lạc rang bà Vân”..., là cách mà không ít các bà, các cô, các chị dùng để làm “thương hiệu” trong kinh doanh ăn uống, quà vặt thậm chí chỉ là quán nước vỉa hè.
Lạc rang hiệu Kim Quy
Nôm na những cái tên
Một đoạn phố Bà Triệu nổi tiếng với món lạc rang húng ĺu, được gắn những tấm biển đơn sơ, nào là: “Lạc rang bà Vân”, hiệu “Bà Kim Quy” rồi cả “Bà Vân béo”, “Bà Vân chính hiệu”...
Chủ cửa hàng ở 176 Bà Triệu là bà Vân, người được cho là mang nghề về khu phố này từ hơn 40 chục năm qua. Suốt những năm tháng bán hàng, bà luôn được sự yêu mến, tin tưởng của khách hàng. Đến nỗi khách quen đến đây không gặp bà th́ nhất định không mua ở những cửa hàng khác. Họ sẽ vào nhà t́m, đứng đợi hoặc để lúc khác chạy qua mua đúng hàng bà.
Bà Vân cho biết, muốn làm được nghề th́ phải khéo tay, biết cách chọn lạc và học được cách tẩm ướp sao cho hợp lư. Trong khi rang cũng phải cẩn thận, cầu kỳ nếu không sẽ hỏng cả mẻ rang. Nếu bán ra ngoài, khách chê sẽ mất uy tín, mà với bà, một người đang tích cực truyền nghề cho con và các cháu th́ việc ǵn giữ uy tín và thương hiệu vô cùng quan trọng.
Đối diện trường Học viện Tài chính có quán chè hiệu “Bà Già” đă hấp dẫn không biết bao nhiêu lớp sinh viên của các trường trong khu vực. Sinh viên đến đây sẽ rất hài ḷng với cách phục vụ của một bà già nhỏ nhắn và phần quan trọng nữa là các loại đồ ăn như chè thập cẩm, chè đậu đen, chè đậu đỏ… rất ngon. Một sinh viên chia sẻ: “Chúng em “mê” quán này và khi đến đây thường ăn đúp hai cốc, chứ chẳng chịu ăn một! Giá cả ở đây bà lấy lại phải chăng, phù hợp với sinh viên nên lúc nào cũng đông”.
Phố Ḥe Nhai có một cửa hàng bún ốc từng làm nức ḷng nhiều thực khách, đến nỗi có những vị khách trung thành với quán vài chục năm. Chủ cửa hàng tên thật là Yến, xưa cha mẹ chị cũng sống bằng nghề bán bún thang, miến lươn và đến cô “phát huy” món bún ốc.
Khi được hỏi, tại sao chị không lấy một cái tên nào đó hay hơn mà lại trưng biển “Bún cô Béo”?. Chị Yến tâm sự: “Thú thực, cũng tại tôi quá béo và khi bán hàng tôi là người vui tính, có thể làm cho khách cười… vỡ bụng. Tôi lấy tên cửa hàng như vậy cho dễ nhớ, lại ngộ nghĩnh và đó cũng là cách thu hút khách”.
Trên “phố ẩm thực” Tống Duy Tân có quán cơm đảo, gà rang của “Bà Béo” cũng rất đông khách. Nghe khách nói, bà Béo có bí quyết làm nghề không ai có thể bắt chước, v́ thế khách đến với bà dù là người khó tính nhất cũng được hài ḷng. Bản thân “Bà Béo” cũng thừa nhận, ḿnh có bí quyết là luôn nhiệt t́nh với khách và quan trọng hơn là phải giỏi nghề để phục vụ cho khách những bữa ăn đơn giản mà ngon.
Ở Hà Nội, rải rác nơi những con phố, những con ngơ sâu, thậm chí là những ngôi làng tưởng như lọt thỏm trong một thế giới khác đang có những người phụ nữ dùng cái tên nôm na làm thương hiệu cho quán hàng của ḿnh, được thể hiện ngay trên những tấm biển quảng cáo. Ví như ở phường Quan Nhân có quán phở “Bà Mai béo”; khu vực Nghĩa Tân có quán “Bún ngan cô Đông”; phố Nguyễn Hữu Huân có quán “Xôi em Yến”; phố Hàng Gà có quán “Ḷng rán Bà Hoa Béo”, khu Nhổn có quán “Canh cá u Phúc”…
Tất cả làm nên bức tranh ẩm thực sinh động cho phố phường Hà Nội. Theo thời gian, những cái tên nôm na đó được sinh ra ngày càng nhiều, như một chiêu thu hút khách và cũng giúp nhiều chủ cửa hàng ăn nên làm ra.


Giữ ǵn thương hiệu
Trước những biến động của cuộc sống, sự ganh đua của tạp nham các quán hàng, bất cứ cửa hàng của các bà, các cô, các chị nào cũng phải cạnh tranh để tồn tại. Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng đă thể hiện đạo lư trong công việc kinh doanh và luôn t́m cách bảo vệ thương hiệu của ḿnh bằng cách nâng cao chất lượng phục vụ cũng như chất lượng món ăn.
Bà Kim Quy, chủ cửa hàng lạc rang húng ĺu “Bà Kim Quy” trên phố Bà Triệu cho biết: “Gia đ́nh tôi có cả thảy tám người làm nghề, nói chung đây là nghề gia công và sản phẩm của chúng tôi đă xuất đi nhiều tỉnh thành, hàng ra đến đâu hết đến đó. Tôi cũng luôn dặn các con, cháu phải đặt tiêu chí chất lượng, sạch sẽ lên hàng đầu để làm khách mua lần đầu th́ lại đến những lần sau”.
Chị Yến, chủ cửa hàng “Bún cô Béo” cũng khẳng định, khi đă có uy tín và thương hiệu th́ cửa hàng đó như có một thỏi nam châm khổng lồ, rất hút khách, thậm chí khách cách xa nhiều cây số cũng t́m đến.
“Tôi bán hàng nhiều năm, luôn lấy tiếng cười để khuyến măi cho khách nhưng quan trọng hơn là cái chất của bát bún ốc tôi làm. Nhiều khách quen đến cứ nói vui, họ bảo không biết tôi cho cái ǵ vào mà ăn ngon thế, mới ăn hôm trước hôm sau đă thèm”.
Phải nói rằng, người dân ở Hà Nội sành ăn. Dù là món ăn b́nh dân cũng phải ngon. Từ hàng trăm năm qua ở Hà Nội đă h́nh thành văn hóa ẩm thực, có phong cách: tinh tế, lịch lăm, thanh cảnh, ăn lấy chất chứ không lấy lượng. Bởi thế, nếu hàng quán không làm ăn tử tế, phục vụ không chu đáo th́ khách bỏ đi không bao giờ quay lại, chủ hàng chỉ c̣n mỗi nước là… dẹp đi làm việc khác.
Thật chẳng may cho những vị khách vào một quán phở mà nước nhạt nhẽo, nguội lạnh, không khí th́ ảm đạm, thịt thái dọc thớ, gia vị thiếu, đũa lại mốc, giấy ăn bị mủn… th́ quả là mất đi một buổi sáng khởi hành vui vẻ hoặc một đêm khuya đầy hứa hẹn, đồng thời sẽ đeo cái bực ḿnh ấy măi bên người.


Chị Châu Minh, một thực khách rất thích phở và sành phở cho biết, chị khá kỹ tính trong khi chọn hàng ăn. Hàng nào “chiều” được chị, ở đó phải có một đầu bếp khéo tay, khéo từ cách chan nước cho đến cách thái rau thơm. Đầu bếp đó phải là người cầm quân bếp núc tài ba, làm cho bếp có sức sống, có hương thơm, bừng lên cả trái tim của người làm ẩm thực.
Văn hóa ẩm thực đă làm nên cốt cách của Hà thành, tạo nên vẻ đẹp nhiều màu sắc cho mảnh đất thủ đô. Dẫu vậy, không ít chủ hàng v́ chạy theo lợi nhuận mà bỏ qua giá trị đạo đức trong kinh doanh, gây nên nỗi ám ảnh về t́nh trạng “thức ăn bẩn”, hàng quán mất vệ sinh.
Nhiều người phụ nữ làm chủ cửa hàng ăn uống, đang ǵn giữ uy tín và đạo đức kinh doanh cũng phải đối mặt với thách thức về giá cả, tuy nhiên họ đều muốn “giấy rách phải giữ lấy lề”. Và như thế, người dân ở Hà Nội vẫn c̣n có cơ hội t́m đến những địa chỉ uy tín để thưởng thức những món ăn, thức quà ngon.
Khánh Hà
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images678611_thuong_hieu_quy_ba.jpg
Views:	127
Size:	42.3 KB
ID:	504794
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC10

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 18:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.23168 seconds with 14 queries