Mùa Trung thu đến, bếp trưởng Leong của nhà hàng Hoa thuộc KS. Equatorial giới thiệu cùng bạn đọc cách làm bánh trung thu tại nhà. Nếu ngại ngọt, có thể giảm bớt lượng đường trong nhân theo ư thích.
NGUYÊN LIÊU VỎ BÁNH
1 kg bột ḿ; 200 g nước đường; 100 g dầu ăn; 6 trứng gà.
NGUYÊN LIÊU LÀM NƯỚC ĐƯỜNG
0,5g nước chanh nguyên chất; 0,2g bột xốp; 2 ḷng trắng trứng gà; 1 kg đường; 500g nước.
CHẾ BIẾN NƯỚC ĐƯỜNG
Đầu tiên, cho nước và đường vào, nấu cho đến khi đường vừa sôi tới, cho ḷng trắng trứng gà vào để làm sạch đường, vớt những váng dơ. Sau đó cho nước chanh nguyên chất và bột xốp vào, thắng đường cho đến khi đạt độ caramel. Điều đặc biệt, nếu có điều kiện, nước đường nên làm trước 60 ngày, đường được ủ lâu như vậy khi làm bề mặt bánh sẽ mềm dẻo, đây là bí quyết.
LÀM VỎ BÁNH
Nhồi chung các nguyên liệu trên cho thật đều tay. Để nguội khoảng 2 tiếng, sau đó chia ra định lượng 1 đơn vị vỏ bánh là 45 g.
NGUYÊN LIÊU LÀM NHÂN BÁNH
1 kg đậu xanh đă đăi sạch vỏ; 900 g đường cát trắng; 300 g dầu ăn; 100 g bột nếp chín; 50 g bột ḿ chín; 10 g vanilla.
LÀM NHÂN BÁNH
Đậu xanh đem đi hấp chín, sau đó xay nhuyễn.Để lửa riu, cho đậu xanh và đường cát trắng vào từ từ và khuấy đều, đợi cho đến khi đường tan ra, đặc quyện lại th́ cho dầu ăn, bột nếp chín và bột ḿ vào. Khi nhân chín, đổ ra mâm, để nguội, xong cân khoảng 155 g cho 1 đơn vị làm nhân bánh.Sau khi vỏ bánh (45 g) và nhân bánh (155 g) đă được làm xong, bỏ bánh vào khuôn, ép khuôn để định h́nh dạng bánh, bỏ ra mâm và đem đi nướng khoảng 7 phút. Lấy bánh ra, phun nước cho bề mặt bánh nguội bớt, sau đó quét trứng lên mặt bánh và nướng tiếp đến khi mặt bánh vàng. Thời gian hoàn thành để nướng bánh khoảng 20 phút.
BẢO QUẢN BÁNH
Tốt nhất là để bánh ở nơi có nhiệt độ mát.
SGTT