HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Rộ nghi vấn thương lái Trung Quốc ồ ạt gom lợn mỡ làm bánh trung thu
Old 08-28-2013   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Giá thu mua lợn tại khu vực Đông Nam Bộ đã tăng lên mức 46.000 - 47.000 đồng/kg, do ảnh hưởng của việc thương lái Trung Quốc liên tục gom lợn mỡ trong thời gian qua.

Nhưng đằng sau hoạt động này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ...

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo và khuyến cáo bà con nông dân, cần thận trọng không nên ồ ạt vỗ béo lợn, bởi chỉ cần thương lái Trung Quốc ngừng nhập hàng, giá lợn có thể lại giảm thê thảm.

Lợn “quá lứa” đắt hàng

Sáng 26/8, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, vừa có một đoàn thương lái Trung Quốc liên lạc với ông để chuẩn bị vào Nam thu mua lợn mỡ, tức lợn quá lứa, có trọng lượng từ 100kg trở lên để mang về nước. Tuy nhiên, sau nhiều ngày thu gom để cung cấp cho thương lái Trung Quốc, lượng lợn quá lứa trong dân không còn nhiều, ông Đoán hẹn với bạn hàng chờ thêm vài ngày nữa.“Lợn quá lứa là do hồi mấy tháng trước giá xuống mức 37.000 - 38.000 đồng/kg, lỗ sâu quá nên bà con không bán mà giữ lại nuôi tiếp. Lợn quá lứa mỡ nhiều, thị trường trong nước không chuộng nên chỉ bán được cho thương lái Trung Quốc” - ông Đoán giải thích.

Giải thích việc thương lái Trung Quốc liên tục thu gom lợn mỡ thời gian gần đây, ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai lại cho rằng, xưa nay chi phí kiểm dịch, giết mổ, vận chuyển… đều tính theo đầu con. Do đó, thương lái Trung Quốc thu mua lợn có trọng lượng lớn để giảm chi phí. Hơn nữa, theo ông Công, lợn quá lứa là lợn già, sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, nên việc vận chuyển về Trung Quốc cũng dễ dàng hơn. “Đang là mùa làm bánh trung thu nên lượng thịt mỡ tiêu thụ ở Trung Quốc cũng rất lớn. Do đó, số lợn tồn trong dân thời gian qua hiện đã được tiêu thụ hết” - ông Công cho biết thêm.



Khi chúng tôi đề cập đến những rủi ro nếu giá lợn mỡ tăng mạnh, nông dân thúc lợn để có thể bán được giá tốt, ông Công cho rằng: “Trên thực tế, nuôi lợn mỡ ít lời hơn lợn thịt thông thường, do thời gian nuôi kéo dài, hao tốn thức ăn nhiều. Hơn nữa, lợn mỡ chỉ bán cho thương lái Trung Quốc, nếu việc thu gom này bị ngừng đột ngột, sẽ rất khó khăn cho bà con”.

Một đại diện Chi cục Thú y Đồng Nai cũng cho biết, trung bình mỗi tháng có khoảng 12.000 con lợn mỡ được thương lái thu gom, vận chuyển ra Bắc để xuất sang Trung Quốc. Riêng trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8, số lượng lợn mỡ bán cho các thương lái có tăng hơn từ 2.000 - 3.000 con.

Nông dân đã có lời!

Do thương lái về gom hàng nhiều, giá thu mua lợn cũng đang tăng thêm 2.000 đồng/kg. Hiện tại, lợn mỡ được thương lái thu mua với giá từ 44.000 - 45.000 đồng/kg tại chuồng. Trong khi đó, giá lợn loại 1, dáng đẹp, thịt săn chắc… cũng đã lên mức 46.000 - 47.000 đồng/kg.

Anh Trần Khắc Vinh Quang - chủ hộ chăn nuôi ở xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết, cách đây 2 tuần, anh xuất bán 80 lợn thịt, giá 43.500 đồng/kg. Đến nay, giá tăng lên 46.000 - 47.000 đồng/kg nhưng gia đình chưa có lợn xuất chuồng. “Ở mức giá này, người chăn nuôi đã có lời từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Với đà tăng giá liên tục như những ngày qua, từ nay đến tết, giá lợn sẽ còn tăng hoặc giữ ở mức cao” - anh Quang dự đoán.

Giải thích việc giá lợn tăng, ông Đoán cho rằng, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã cố gắng giảm bớt các khâu trung gian để tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi. Cụ thể, ông Đoán kể, khi có thương lái Trung Quốc từ miền Bắc vào muốn mua lợn, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai dẫn họ đến tận trang trại của các hộ nuôi để bắt lợn. Từ đó, giá bán được tăng thêm từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Ông Đoán cũng cho biết thêm rằng, hiện tổng đàn lợn trong khu vực chưa đủ nhiều để bị ép giá. Hơn nữa, nhu cầu tiêu thụ của các vùng lân cận cũng đang có xu hướng tăng nhẹ, đồng thời phải dự trữ cho mùa lễ, tết sắp tới. Do đó, nông dân có cơ hội để đẩy giá bán lên mức có lời.
Nguồn : Dân Việt
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ro-nghi-van-thuong-lai-trung-quoc-o-at-gom-lon-mo-lam-banh-trung-thu.jpg
Views:	145
Size:	51.5 KB
ID:	509091  
 
User Tag List


Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09235 seconds with 15 queries