Rằm tháng 8 năm nay, nhiều người dân Hà Thành lại muốn quay về với hương vị bánh Trung thu của “ngày xưa ơi”. Cùng ghé các tiệm bánh cổ truyền “khét tiếng” nhất Hà Nội nhé.
Những năm trở lại đây, cứ đến dịp Tết Trung thu là các hăng bánh lại có dịp “bùng nổ”. Trên thị trường xuất hiện đủ thương hiệu như Kinh Đô, Đồng Khánh, Long Đ́nh, Bảo Minh, Givral… Đây là các hăng bánh làm theo dây chuyền công nghiệp hiện đại, đẹp mắt, và thêm một ưu điểm là có nhiều hương vị biến tấu mới lạ, hấp dẫn. Tuy nhiên không ít người, nhất là những ai thuộc thế hệ 7X trở đi đôi khi lại thèm nếm thứ bánh Trung thu đúng chất cổ truyền ngày xưa, với vỏ bánh nướng thơm gịn, vỏ bánh dẻo nồng mùi hoa bưởi, nhân nhiều thịt mỡ, lá chanh, hạt dưa, vừng, mứt bí…, một thứ bánh không hào nhoáng bên ngoài song hương vị thơm ngon, đặc trưng th́ đă đi vào ḷng người từ bao đời nay.
Nếu cũng là một người hoài cổ, bạn có thể ghé một số tiệm bánh Trung thu khá có tiếng sau đây:
1. Bảo Phương phố Thụy Khê
Không chỉ có Tết Trung thu, tiệm Bảo Phương phố Thụy Khuê làm bánh nướng, bánh dẻo bán quanh năm. Cứ khoảng đầu tháng 8 âm lịch th́ tiệm thường xuyên ở trong t́nh trạng khách đông ngh́n nghịt, đứng chen chúc xếp hàng mua bánh. Không chỉ t́m đến một địa chỉ gia truyền có tiếng, mà tới đây, nhiều người c̣n cảm thấy thích thú khi được mục sở thị cơ sở sản xuất của tiệm. Có nghĩa là khách sẽ được tận mắt nḥm thợ làm bánh bê từng khay bột trắng tinh, rồi quết quết, đập đập… cuối cùng th́ từng khay bánh c̣n nóng hôi hổi, thơm lừng lần lượt ra ḷ. Bánh ra đến đâu bán hết veo đến đó, nhờ vậy, khách cảm thấy rất yên tâm rằng bánh tại đây luôn bảo đảm sạch sẽ, mới nguyên.
Thời gian này, tiệm Bảo Phương thường xuyên đông khách xếp hàng.
Khách được tận mắt nh́n những khay bánh mới ra ḷ
Giá bánh của tiệm Bảo Phương vừa phải, dao động từ khoảng 30.000 – 60.000 đồng/chiếc.
Địa chỉ: Bảo Phương, 183 Thụy Khuê, Ba Đ́nh.
2. Ninh Hương phố Hàng Điếu
Là tiệm chuyên bán mứt sen, trà ướp hương sen, hương nhài nhưng cứ đến sát rằm tháng 8 th́ nơi đây cũng trở thành địa chỉ bán bánh Trung thu được nhiều dân phố cổ yêu thích. Đa số khách đă từng mua hàng ở đây đều có cùng một ư kiến: Bánh Trung thu Ninh Hương đúng chất truyền thống, vỏ thơm, nhân ngọt nhưng vừa phải, khiến người già hay cả những ai khó tính đều cảm thấy hài ḷng.
Bà chủ tiệm bánh Ninh Hương cởi mở chia sẻ bí quyết rằng trong khi các thương hiệu bánh công nghiệp hiện nay, mặc dù phong phú với nhiều loại nhân như đậu xanh, trà xanh, khoai môn… nhưng tất cả chỉ làm từ một thứ bột duy nhất rồi cho thêm hương liệu tương ứng, th́ bánh Ninh Hương làm từ các loại đậu xanh, hạt sen… xát nhuyễn thật, bởi vậy bánh không chỉ ngon mà c̣n có hương thơm tự nhiên, dễ chịu. Đó cũng là lí do bánh nơi đây chỉ có thể bảo quản được khoảng 7 ngày.
Giá bánh của tiệm Ninh Hương trung b́nh khoảng 55.000 đồng/chiếc.
Địa chỉ: Ninh Hương, 22 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm.
3. Bà Dần phố Hàng Bè
Với cái tên nghe rất mộc mạc – Bà Dần, nơi đây là một trong các thương hiệu bánh Trung thu có tiếng từ rất lâu đời. Bản thân con cháu bà Dần – những người kế tục sự nghiệp của bà cũng tự hào cho biết: ngày xưa, khi nào có dịp lễ tết th́ bà Dần mới làm bánh nướng bánh dẻo cho người thân trong nhà thưởng thức hoặc đem đi biếu. Nhưng sau đó nhiều bạn bè, xóm giềng khen ngon rồi khích lệ, nhờ vậy bà Dần mới quyết định bán rộng răi, đến nay th́ đă thành thương hiệu mà hầu như ai cũng biết tiếng, và thứ bánh được mọi người yêu thích nhất tại đây là bánh dẻo đậu xanh trứng mặn.
Giá bánh tại đây dao động từ 40.000 – 75.000 đồng/chiếc
Địa chỉ: 52 Hàng Bè, Hoàn Kiếm hoặc 126 ngơ 554, Trường Chinh.
4. Phương Soát Hàng Chiếu
Có người từng nói, nếu ai sành ăn và là dân Hà Thành chính gốc ắt phải biết biết bánh Trung thu cổ truyền nhà Phương Soát trên phố Hàng Chiếu. Thậm chí, họ c̣n tiết lộ, một số tiệm bánh Trung thu treo biển gia truyền tại Hà Nội nhưng thực chất là “giả danh”, đều từ “một ḷ nhà bà Soát” mà ra.
Tiệm Phương Soát ở phố Hàng Chiếu không có cửa hàng mặt tiền. Khách phải vào một ngơ nhỏ, đi qua một chiếc cầu thang gỗ cũ kĩ lên tầng 2. Nhưng ngay từ khi mới đặt chân tới đây, khách đă ngửi thấy mùi bánh thơm lừng, hấp dẫn. Vào đến nơi, các “thượng đế” sẽ thích thú hơn khi ngắm nh́n từng chồng khay bánh mới và các nhân viên đang miệt mài, hàn nilong, đóng gói bánh kiểu rất thủ công.
So với các tiệm cổ truyền khác, bánh Trung thu Phương Soát có phần đắt hơn, giá khoảng từ 50.000 – 70.000 đồng/chiếc, nhưng “đắt xắt ra miếng” đó là nhận định của nhiều người.
Địa chỉ: 75 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm.
Theo Bưu Điện Việt Nam