R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: May 2007
Posts: 125,968
Thanks: 9
Thanked 6,381 Times in 5,346 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 35 Post(s)
Rep Power: 160
|
Tá hỏa thịt gà, vịt bị tiêm "nước bẩn" tăng trọng... trục lợi
- V́ lợi nhuận, không ít cơ sở giết mổ đă thọc ống nước vào miệng ḅ, bơm nước vào đường tiêu hóa. Với thịt gà, vịt th́ họ tiêm nước tăng trọng.
Bỏ tiền mua nước bẩn
Theo PGS.TS Lê Văn Thọ, Khoa Chăn nuôi Thú ư, trường Đại học Nông Lâm TPHCM, bơm nước vào thịt gia súc gia cầm để giết mổ làm cho các tế bào cơ bị vỡ. Khi bơm một lượng lớn nước vào một vị trí như vậy, các chất bổ dưỡng trong thịt sau một thời gian sẽ theo nước chảy ra, nên chất lượng thịt giảm xuống. Về cảm quan, người ăn thấy thịt nhạt không ngọt và không có vị thịt đặc trưng riêng của từng loại gia súc, gia cầm.
Mặt khác, nếu như lượng nước bơm vào thịt là nước bẩn, kém vệ sinh th́ có thể kèm theo vi khuẩn chứa mầm bệnh đưa vào trong thịt. Khi nấu có thể vi khuẩn gây bệnh chết nhưng với thịt nhiều người thích món ăn tái th́ nguy cơ nhiễm bệnh là khó tránh khỏi, dễ nhận thấy nhất là bệnh đường tiêu hóa. Về mặt thương mại, v́ lợi nhuận làm tăng trọng lượng th́ khi vận chuyển hay đun nấu th́ thịt teo tóp, người tiêu dùng phải bỏ tiền mua một lượng nước bẩn, thiệt hại về kinh tế.
Thịt heo, gà, vịt hiện nay đều có thể bơm, tiêm nước tăng trọng và gian lận nhằm thu lợi nhuận, lừa người tiêu dùng. Có hai cách bơm nước: Với thịt heo, người ta đưa nước vào lúc chuẩn bị giết mổ bằng ṿi bơm áp lực. Mỗi con heo bơm vào hàng chục lít nước làm trọng lượng tăng từ 5 - 10%. Đối với gà vịt th́ thường dùng ống tiêm bơm nước vào trước khi giết mổ hoặc bơm vào cơ sau khi giết mổ. Chị em nội trợ khi chọn mua gà, vịt thịt sẵn thấy căng tṛn phải nghi ngờ là chúng đă bị tích nước bên trong, v́ con gà phải có góc cạnh. Thịt gia súc, gia cầm bị bơm nước những chất bổ dưỡng trong thịt từ bó cơ theo nước ngấm ra ngoài nên thịt nhạt và khi nấu nước ra èo èo.
TS Phan Thế Đồng, nguyên Trưởng khoa Khoa Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Nông Lâm TPHCM c̣n cho rằng, trước khi giết mổ heo, ḅ th́ chủ giết mổ không đơn thuần là bơm nước tăng trọng mà đồng thời c̣n sử dụng một số loại thuốc, hóa chất phụ gia để tiêm, hoặc cho gia súc uống nhằm giữ lượng nước được lâu hơn trong cơ thể, trong từng thớ thịt. Chỉ đến khi người mua về đun nấu chế biến, nước mới tiết ra. Khó phát hiện thịt gia súc bị bơm nước
BS Trần Văn Kư cho rằng, gia súc bị bơm nước trước khi mổ thuộc t́nh trạng bị "ngộ độc nước", đang từ vật nuôi khỏe mạnh bị biến thành vật nuôi mang mầm bệnh. Cơ thể gia súc bị ép đưa vào một khối lượng lớn nước trong khoảng thời gian ngắn khiến các chất dinh dưỡng trong cơ thể gia súc bị thay đổi hoàn toàn. Chất lượng thịt sẽ không c̣n ngon, thịt không c̣n săn, chắc. Chưa kể đến nguồn nước có thể nhiễm phèn, hóa chất, vi khuẩn, kim loại nặng... khiến người ăn phải những thịt này dễ bị nhiễm bệnh.
Với người tiêu dùng bằng mắt thường rất khó phát hiện thịt gia súc bị bơm nước, kể cả cách nhấn tay vào miếng thịt cũng không thể phát hiện. Với gà, vịt thịt sẵn th́ dễ nhận biết hơn v́ nguồn nước vào cơ thể chúng được tiêm vào cơ, nên thân gà, vịt phồng căng lên mỡ màng. C̣n với thịt heo, ḅ th́ rất khó, bởi thịt đă bị xả ra từng miếng. Chỉ đến khi đun nấu chế biến thấy nước từ thịt thôi ra nhiều th́ đó là thịt gia súc bị bơm nước trước khi mổ, cần đun chín nấu kỹ trước khi ăn.
Những trường hợp gia súc, gia cầm bị bơm, tiêm nước vào cơ thể trước và sau khi giết mổ thường xảy ra ở những ḷ, cơ sở giết mổ lậu. Do đó, cơ quan chức năng nên tăng cường quản lư chặt và phạt nặng để răn đe.
Chi cục Thú y Đà Nẵng vừa phát hiện 3 cơ sở giết mổ ḅ đều có hành vi gian lận thương mại, bằng việc bơm nước trực tiếp vào dạ dày ḅ nhằm tăng trọng lượng. Thường các chủ ḅ đưa đường ống dẫn nước mềm dài 1,5m vào và chỉ dừng lại khi toàn thân ḅ đă trương lên. Các chủ ḷ mổ biết việc này nhưng vẫn làm ngơ v́ lợi nhuận được chia đều.
tm
|