Bánh gị nóng hổi, thơm ngon, tuy chỉ là món hàng rong b́nh dị nhưng nó gắn liền với kư ức tuổi thơ của nhiều người.
Nguyên liệu:
- 3 chén bột gạo, 6 chén nước lọc, 10 trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- 200 g thịt nạc xay, 10 g nấm mèo, 1/2 củ hành tây bằm nhỏ, 2 củ hành tím bằm, 3 th́a cà phê tỏi bằm, 1/2 th́a cà phê muối, 1/3 th́a cà phê bột ngọt. Hạt nêm, đường, muối.
- 10 lá chuối để gói bánh.
Cách chế biến:
- Ḥa tan bột, nước lọc, 1/2 th́a cà phê muối, 1/3 th́a cà phê bột ngọt. Cho lên bếp và khuấy đều với lửa nhỏ. Khuấy đến khi bột sánh, đặc lại là được.
- Nấm mèo ngâm mềm, thái nhỏ. Ướp thịt nạc xay, nấm mèo với hạt nêm, đường, muối. Phi thơm tỏi, cho hành tây, hành tím, tỏi bằm vào xào chín với thịt nạc đă ướp.
- Lá chuối rửa sạch, để ráo rồi lau khô. Gấp đôi lá chuối, bẻ gập hai đầu vào, chừa 1 đoạn giữa khoảng 3 cm thành h́nh phễu. Lấy th́a múc bột cho vào, tiếp đến cho nhân và trứng cút vào. Thêm 1 lớp bột trên mặt rồi gói kín lại.
- Bánh gói xong xếp đều vào xửng rồi hấp chín trong khoảng 20 phút. Bánh gị là món ăn lành tính, ngon miệng nên bạn có thể ăn vào mọi thời điểm trong ngày.
Khánh Ḥa/VNE