Không chỉ là món ăn kèm, kim chi c̣n là nguyên liệu chính để chế biến nên nhiều món ăn ngon miệng.
1. Trứng cuộn kim chi
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà (hoặc trứng vịt).
- 100g kim chi, 100g ḅ phi lê. Tiêu bột, hành tím.
Cách chế biến:
- Trứng đập vỡ cho vào bát, cho vào một th́a cà phê hạt nêm, ít đường, đánh tan rồi tráng mỏng trên chảo. Kim chi vắt khô nước, thái nhỏ. Thịt phi lê ḅ rửa sạch, bằm nhỏ. Phi thơm hành, cho kim chi và thịt ḅ lên xào chín cho khô nước.
- Trứng tráng xong cho ra thớt hoặc khay phẳng. Tiếp đến để hỗn hợp thịt ḅ bằm cùng kim chi lên trên. Cuộn chặt trứng lại, thái thành từng khúc. Trứng cuộn kim chi ăn kèm với tương ớt và cơm trắng.
2. Gỏi ḅ kim chi
Nguyên liệu:
- 1 bắp ḅ hoa (300g); 200g kim chi.
- 150g dưa cải muối; 1 củ hành tây, 10g vừng trắng; ớt trái; ng̣ tàu.
Cách chế biến:
- Bắp ḅ rửa sạch, luộc chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh để nguội. Thái bắp ḅ thành từng lát vừa ăn. Dưa cải xả vài lần với nước cho bớt chua, vắt ráo nước rồi thái thành từng khúc ngắn.
- Kim chi vắt khô nước. Hành tây lột vỏ, thái khoanh tṛn, ngâm vào nước pha giấm để giảm bớt mùi hăng. Ng̣ tàu rửa sạch, thái khúc ngắn. Cho thịt ḅ, kim chi, cải chua, ng̣ tàu vào chiếc thố lớn rồi trộn đều. Tiếp đến cho vừng và hành tây vào, nếm gỏi có vị chua cay là được.
- Cho gỏi ra đĩa, thái ớt trái lên trên. Gỏi kim chi bắp ḅ chua cay không sử dụng gia vị, chủ yếu là gia vị từ kim chi. Khi ăn, bạn có thể chuẩn bị chén nước mắm ớt ăn kèm nếu thích.
3. Bắp ḅ hầm kim chi
Nguyên liệu:
- 1 bắp ḅ hoa (khoảng 500g).
- 250g kim chi.
- Ng̣ ôm, đường, hành lá, hạt nêm.
Cách chế biến:
- Bắp ḅ rửa sạch, luộc chín rồi thái phần vừa ăn. Phi thơm đầu hành, cho bắp ḅ vào xào sơ qua. Tiếp đến cho nước luộc bắp ḅ vào đun sôi.
- Kim chi thái khúc vừa ăn cho vào hầm cùng, khi nước sôi nêm lại gia vị cho vừa ăn. Ng̣ ôm, hành lá thái nhỏ cho vào nồi rồi tắt bếp. Món ăn có vị chua nhẹ, cay nồng ngon miệng, thích hợp cho những ngày trời mưa gió.
4. Canh kim chi hầm gị heo
Nguyên liệu:
- 500g gị heo chặt khúc nhỏ.
- 200g kim chi, 2 cây tàu hủ non Nhật Bản hoặc 3 b́a tàu hủ non.
Cách chế biến:
- Gị heo rửa sạch, cho vào nồi đun sôi khoảng hai phút. Đổ bỏ nước luộc lần thứ nhất, rửa lại gị heo thật sạch, cho vào nồi, thêm nước rồi hầm trong khoảng 30 phút.
- Tiếp đến cho tàu hủ non thái vừa ăn vào. Khi nồi nước sôi lại th́ cho kim chi vào, nêm lại gia vị vừa ăn th́ tắt bếp. Canh kim chi hầm gị heo có hương vị cay, chua nhẹ rất thích hợp dùng với cơm nóng trong những ngày mưa gió.
Theo VnExpress