Món thịt kho mềm thơm, đậm đà với chút vị cay của ớt và vị ngọt của đường, chắc chắn sẽ chinh phục các thành viên trong gia đ́nh bạn.
Nguyên liệu:
- 1,2 kg thịt nạc vai, cắt thành từng miếng vuông cỡ 3 x 3 cm
- 25 gr gừng tươi, nạo vụn
- 50 gr tỏi, bóc vỏ bằm nhỏ
- 100 gr hành khô, bóc vỏ xắt lát mỏng
- 2 th́a canh dầu ăn
- 4 th́a canh nước tương đậu nành
- 3 th́a canh nước cốt me
- 2 th́a canh đường
- Tiêu, muối
- 3 - 4 quả ớt cay bỏ hạt, xắt lát mỏng
- 500ml nước dùng
- Một ít hành khô đă chiên vàng gịn.
Cách làm:
Làm nóng dầu trong chảo sâu ḷng với lửa vừa, thêm hành khô vào phi thơm đến khi hành chuyển màu vàng th́ cho gừng, tỏi, chút muối và đảo thêm khoảng một phút nữa.
Cho thịt vào đảo khoảng hai phút đến khi các cạnh thịt đổi màu và chín tái th́ bạn thêm nước dùng, đường, nước cốt me, nước tương đậu nành, ớt, hạt tiêu vào chảo, khuấy đều cho các nguyên liệu tan lẫn vào nhau th́ hạ nhỏ lửa, đậy vung đun khoảng 1,5 giờ hoặc cho đến khi thịt mềm. Trong khi đun, bạn nhớ thỉnh thoảng đảo thịt cho ngấm gia vị.
Gắp thịt ra đĩa hoặc bát tô, để riêng. Với chỗ nước đun thịt c̣n lại trong chảo bạn tiếp tục đun đến khi đặc sánh lại th́ nêm nếm lần cuối cho vừa miệng, đổ thịt lại vào chảo, đảo đều lần cuối để sốt bám vào thịt tốt hơn.
Cho ra đĩa, rắc hành khô đă chiên vàng gịn cùng vài sợi ớt cho hấp dẫn, dùng với cơm ngon tuyệt!
eva