Nguyên liệu
- 500g thịt ḅ xay
- 4 trái cà chua
- 1 củ hành
- 2 tép tỏi
- 1 trứng gà
- 1 vài cái nấm rơm
- 1 bó hành lá hay ng̣ tây ( persil)
- 50g bột ḿ
- 1 muỗng súp bột bắp
- Dầu chiên, tiêu, muối, bột nêm nếu thích
- 1 muỗng cà chua hộp để có màu đỏ
Cách làm:
- Củ hành bằm nhỏ,
- Tỏi cũng bằm nhỏ
- Nấm cắt bỏ rể, cũng bằm nhỏ
- Hành lá hay persil, rửa sạch xắt nhỏ
- Cà chua
- Để thịt ḅ vào trong tô lớn, ướp vào thịt muối, tiêu, trứng gà, 1/2 phần củ hành bằm và persil hay hành lá, nấm và bột bắp. Trộn đều cho gia vị đều với thịt. Xong vo thịt thành những viên tṛn, vừa miệng, đừng nhỏ quá hay to lắm;
- Xong lăn vào bột ḿ cho đều
- Bắt chảo lên bếp cho nóng, để vào 2 muỗng súp dầu, đợi dầu nóng, bỏ thịt vào từ từ nhớ trở thịt đều tay, cho thịt đừng chín lắm. Khi thịt vàng đều th́ tắt lửa, đậy nấp . Trong lúc đó chúng ta chuẩn bị sốt cà
- bắt nồi lên, để chủ dầu, Khi dầu nóng để củ hành bằm vào , xào củ hành cho hơi vàng, để cà vào xào cho cà ḥa lẫn với củ hành vào, để gia vị vào muối, tiêu, bột nêm. Khi cà đă bắt đầu thành 1 sốt sền sệt th́ đỗ chút nước và, nêm nếm cho vừa ăn
- Xong đổ sốt cà vào nồi thịt hầm tiếp cho đến khi ḅ viên chín
Ḅ viên sốt cà này dùng với bánh ḿ, nuôi hoặc cơm trắng
PS: món ḅ viên này, nếu làm 1/2 thịt ḅ bằm và 1/2 thịt ḅ con vào và để thêm 1 muỗng súp rượu trắng vào, để vào tủ lạnh 1 giờ cho thịt thắm gia vị. Với thịt ḅ con làm món ḅ viên dai hơn là làm chỉ với thịt ḅ không.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng
vnn