Măng tre tàu, măng mạnh tông, măng tầm vông.v.v…tất cả các thứ măng khi xào, nấu canh hay kho, đều phải luộc nhưng phải luộc thế nào cho măng ngọt. Măng mua nguyên mụt về. Đem lột vỏ, phải chặn từng mắt để lấy cái non, xong đem rửa sạch chẻ đôi, xắt ngang, nếu măng lớn thì xả lại làm 4, vừa thì để nguyên mụt mà xắt.
Đổ măng vào nồi, bỏ vào một chút muối, đổ nước sâm sấp. Bắc lên bếp luộc chừng 10′, chắt nước đó bỏ , đổ nước khác vào cũng sâm sấp.
Măng đem luộc lại khi nào chín thì nó trong.
Thử đọt măng hết đắng là được , xong trút ra rổ. Múc nước lạnh xối lên để ráo.
Muốn xào hay nấu canh tùy y’.
vnn