Ră đông là phương pháp ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết ră đông đúng cách.
Cách tốt nhất để ră đông đồ ăn là chuyển thực phẩm từ ngăn đá tủ lạnh xuống ngăn mát một khoảng thời gian trước khi chế biến. Khoảng thời gian này nhanh hay chậm tùy thuộc vào thời gian thực phẩm bị đông lạnh và lượng thực phẩm có lớn hay không. Một số thực phẩm có khối lượng quá lớn cần tới 2 ngày để ră đông toàn bộ.
Khi chuyển thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn lạnh để ră đông, cần cho thực phẩm vào túi nilon và để trong bát, đĩa để tránh nước chảy ra khi giă đông làm ảnh hưởng tới các món đồ ăn khác trong tủ lạnh
Bạn có thể đổ một ít nước vào bát đựng đồ ăn để đồ ăn ră đông nhanh hơn, tuy nhiên nên tránh để nước tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn, sẽ dễ sinh vi khuẩn trong đồ ăn. Cho nước nóng để làm tăng quá tŕnh ră đông cũng là một “thất sách” v́ đồ ăn sẽ mất độ tươi ngon, hương vị và cả chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu muốn đẩy nhanh tốc độ, hăy cho đồ ăn vào túi nilon trước khi cho vào bát nước nóng.
Cho chút gừng tươi đập giập hay muối vào phần nước bên ngoài cũng là cách tốt để thịt cá tươi ngon trở lại
Sản phẩm ră đông trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được tới 3 – 5 ngày trước khi chế biến v́ vậy nếu chưa thể chế biến ngay bạn vẫn có thể sử dụng chúng đến hôm sau mà không sợ lăng phí.
Không nên ră đông ở môi trường không khí v́ dễ bị vi khuẩn xâm hại. Thời gian ră đông bằng phương pháp này cũng lâu hơn rất nhiều.
Nhiều chị em phụ nữ v́ vội vă thích sử dụng ḷ vi sóng để ră đông, tuy nhiên cách làm này sẽ khiến đồ ăn bị chín bên ngoài, mất độ thơm ngon. Nếu phải dùng đến cách này, bạn nên chế biến ngay sau khi lấy ở ḷ ra.
Nếu đă ră đông đồ ăn, tốt nhất bạn không nên cho chúng tái đông trong tủ lạnh v́ rất dễ sinh ra các vi khuẩn có hại cho cơ thể.
Nguồn: naungon