Sự ḥa quyện giữa vị chua ngọt, cay cay của thịt tôm với phần vỏ ngoài gịn tan chắc chắn sẽ khiến gia đ́nh bạn yêu thích.
Nguyên liệu:
- 12 con tôm đă bóc vỏ.
- 6 vỏ hoành thánh (có thể mua ở chợ hoặc siêu thị).
- 15 g bột ḿ.
- 45 ml tương ớt, 15 ml x́ dầu, 7 ml dấm gạo, 5 ml dầu mè.
- 3 tép tỏi, chanh, đường, muối, hạt tiêu.
Cách chế biến:
- Chế biến nước ướp cho tôm bằng cách cho tương ớt, x́ dầu, dấm gạo và dầu mè vào một chiếc bát to hoặc đĩa sâu ḷng.
- Cho thêm 3 tép tỏi nghiền hoặc băm nhỏ vào đĩa. Bào một ít phần vỏ quả chanh và vắt một nửa quả chanh vào đĩa.
- Thêm muối, hạt tiêu và đường vào nước ướp và khuấy đều.
- Nhẹ tay dùng th́a đảo đều hai mặt để tôm ngấm. Ướp tôm khoảng 15 đến 30 phút (có thể bọc nylon lại và để vào tủ lạnh).
- Cắt đôi phần vỏ hoành thánh dọc theo đường chéo như h́nh. Đặt con tôm về phía góc trái và cuốn mép trái thật chặt.
- Gấp phần góc tam giác ở trên xuống để phần đầu tôm không bị hở ra ngoài, rồi cuốn tiếp.
- Khi cuốn gần xong th́ phết hỗn hợp bột ḿ trộn với ít nước vào mép phải của vỏ hoành thánh, để vỏ không bị bong ra trong quá tŕnh chiên.
- Tương tự như vậy, cuốn hết số tôm c̣n lại.
- Đổ dầu ăn vào chảo sao cho khi chiên dầu ngập ít nhất 3/4 con tôm. Khi dầu đă nóng, thả tôm đă cuốn vào chiên cho đến khi hai mặt hoành thánh vàng đều.
- Sau khi vớt tôm ra, đặt tôm lên giấy thấm dầu để giấy hút bớt lượng dầu thừa.
http://intermati.com/vuitoichat/Tin%...LAN%20(11).gif
- Bạn có thể pha thêm tương ớt ngọt để chấm tôm.
Thanh Phương (theo picturetherecipe)