Bánh đúc tôm thịt là loại bánh truyền thống Việt Nam, bánh chín mềm, dẻo, bùi, nhân đậm đặc, ăn với nước mắm ngọt thanh vị vừa ăn, là món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Nguyên liệu:
80g bột gạo
600ml nước cốt dừa
30g thịt nạc dăm
20g tôm khô
1 chén nước dừa tươi
Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm
Hành lá, ng̣ rí, chanh
Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn
Hạt nêm
Cách làm:
1. Sơ chế
- Thịt nạc dăm băm nhỏ. Tôm khô ngâm mềm, giă sơ. Củ sắn cắt sợi nhuyễn, luộc sơ, vắt ráo.
- Xào nhân: phi thơm hành tím băm, xào thịt, củ sắn và tôm khô, nêm 1/2m nước mắm và 1m đường.
- Pha bột: trộn bột với nước cốt dừa, nêm 1/2m hạt nêm và 1m dầu ăn, đặt lên bếp, khuấy cho bột hơi sệt lại.
2. Hấp bánh
- Thoa dầu vào khuôn, lót ni lon, cho ½ lượng bột vào khuôn, cho tiếp 1 lớp nhân, 1 lớp bột rồi 1 lớp nhân lên mặt.
- Cho vào xửng nước sôi, hấp khoảng 15 phút cho bánh chín. Lấy bánh ra, gắn ng̣ lên mặt.
- Pha nước mắm ăn kèm: 1 chén nước dừa tươi, 1M đường, 1M nước cốt chanh, 1.5M nước mắm, tỏi và ớt băm.
3. Cách dùng
Xếp bánh đúc ra dĩa, ăn kèm nước mắm pha.
Mách nhỏ
Pha nước mắm bằng nước dừa tươi tạo vị ngọt thanh, ăn rất hợp với bánh đúc.
Nên ém chặt nhân vào lớp bột để khi lấy bánh ra không bị tách lớp.
24h