Măng tươi hoặc khô là nguyên liệu quen thuộc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu canh, xào, sốt hay kho.
1. Canh măng tươi nấu gị heo
Nguyên liệu:
- 1 kg gị heo, 1/2 kg măng tươi.
- Hành lá, hạt nêm, đường, muối, tiêu.
Cách chế biến:
- Măng tươi mua về rửa sạch, luộc chín rồi xả lại nhiều lần bằng nước sạch.
- Gị heo rửa sạch với nước muối, sau đó cho vào nồi luộc sơ qua. Vớt gị heo ra rửa lại bằng nước sạch rồi cho vào nồi nấu chín. Khi nước sôi, cho măng vào nấu cùng.
- Khi nồi canh măng vừa sôi, bạn nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Măng nấu chín múc ra bát, thêm ít hành lá, tiêu bột rồi dùng nóng với cơm trắng. Để món ăn thêm đậm đà, bạn nhớ chuẩn bị chén nước mắm ớt ăn cùng.
- Măng tươi bào mỏng, xả với nước sạch. Cho vào nồi luộc với ít đường để loại bỏ vị đắng. Vớt măng ra, xả lại với nước rồi để ráo. Thịt nạc heo rửa sạch, luộc chín thái sợi. Tôm luộc chín, bóc vỏ, thái nhỏ. Rau răm rửa sạch thái nhỏ. Vừng trắng rang vàng.
- Phi thơm dầu, cho tôm, thịt vào đảo đều với ít hạt nêm. Tiếp đến cho măng vào xào chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Sau cùng cho rau răm, vừng vào trộn đều rồi tắt bếp.
- Cho măng xào ra đĩa, rắc lên ít hành phi, đậu phộng rang. Bạn có thể làm món này ăn chơi với bánh đa hoặc làm món xào cho bữa cơm gia đ́nh.
3. Măng khô kho đùi vịt
Nguyên liệu:
- 1 đùi vịt (1 góc tư con vịt).
- 1 kg măng khô, đường, hạt nêm, nước mắm, ớt trái.
Cách chế biến:
- Đùi vịt rửa sạch, rửa lại với rượu trắng, lau khô rồi thái khúc vừa ăn. Măng ngâm mềm, luộc chín rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Phi thơm dầu ăn, cho đùi vịt vào xào sơ với ít hạt nêm, nước mắm, đường. Tiếp đến cho măng vào xào chung. Sau cùng cho nước vào xâm xấp mặt, kho với lửa nhỏ đến khi chín mềm, thấm đều gia vị là được.
- Măng kho xong múc ra bát rồi dùng với cơm nóng.
4. Măng tươi sốt terayaki
Nguyên liệu:
- 400 g măng tươi.
- Hạt nêm, đường, muối, hành lá, nước sốt teriyaki (có bán tại các cửa hàng thực phẩm Nhật).
Cách chế biến:
- Măng tươi bóc vỏ, thái lát mỏng. Cho măng vào nước sôi và luộc hơi chín để khử vị đắng của măng. Tiếp đến, xả măng lại nhiều lần bằng nước sạch rồi để ráo.
- Làm nóng dầu ăn, cho măng vào xào nhanh tay với lửa lớn. Nêm vào một ít muối, hạt nêm, đường và hai th́a súp sốt teriyaki rồi trộn đều.
- Cho vào một ít nước đun sôi để nguội, xào đến khi nước cạn th́ tắt bếp. Thái hành nhuyễn, trộn đều với măng, cho ra đĩa và dùng với cơm nóng. Hương vị thơm ngon lạ miệng của nước sốt teriyaki thấm trong món ăn sẽ đem đến cho bạn một cảm giác lạ miệng rất thú vị.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.