Th́a là hay th́ là có tên khoa học Anethum graveolens. Là một loại rau gia vị quen thuộc có từ lâu đời và không thể thiếu trong nhiều món.
Ngoài tác dụng làm gia vị trong ẩm thực, lá, quả và hạt th́a là c̣n được dùng để làm hương liệu chế biến thức ăn và làm thuốc. Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, th́a là có thể pḥng trừ tiêu chảy và hạn chế ngộ độc thực phẩm, nên ăn nhiều th́a là trong bữa ăn hoặc sau bữa liên hoan uống ly trà hăm hạt th́a là sẽ rất tốt cho tiêu hóa và tránh đầy bụng, tránh tiêu chảy.
Hạt được dùng để lấy dịch chiết điều chế thuốc chữa đầy bụng ở trẻ sơ sinh hoặc ngậm chữa đau răng. Ngoài ra c̣n có tác dụng chữa xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, xơ cứng mạch năo dẫn tới nhức đầu, dùng liều như dưới dạng thuốc hăm: 1 - 2 th́a cà phê hạt th́a là trong một lít nước sôi hoặc 50 - 100ml dịch chiết chia uống trong ngày, nhưng chỉ uống 2 lần, liên tục trong nhiều ngày. Khi có triệu chứng khó ngủ hoặc bị kích thích nhiều quá, cũng có thể uống trà th́a là trước khi ngủ.
Đông y cho rằng, lá th́a là có tác dụng kích thích sự bài tiết nước tiểu, gia tăng lượng nước tiểu thải ra, nhờ đó làm giảm các cơn đau quặn do rối loạn đường tiết niệu như viêm thận, viêm bàng quang, sỏi thận.
Th́a là không chỉ là gia vị mà c̣n là vị thuốc tốt
Dưới đây là một số phương thuốc tiêu biểu chữa bệnh từ th́a là:
Chữa rối loạn tiêu hóa: Ăn lá th́a là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Với trẻ em, 1 - 2 muỗng nước sắc lá th́a là trộn vào thức ăn sẽ ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tinh dầu th́a là trích từ sự chưng cất hạt, được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.
Chữa tiêu chảy và kiết lỵ: Chất dầu trong hạt th́a là rất hữu hiệu để chữa chứng no hơi, đầy bụng. Lấy hạt th́a là chiên trong một lượng tối thiểu bơ cùng với đồng lượng hạt của cây cỏ cari (fenugreek), hỗn hợp này được xem như một loại thuốc đặc hiệu chữa bệnh tiêu chảy và lỵ trực trùng cấp tính. Để đạt hiệu quả tối đa có thể nướng hạt cho vàng rồi nghiền thành bột trộn chung với sữa đặc hoặc kem sữa, dùng 2 - 3 lần trong ngày.
Giúp hơi thở thơm tho: Hạt th́a là có đặc tính làm phân hóa hơi trong dạ dày, nhai 5 - 7 hạt th́a là mỗi ngày sẽ giúp hơi thở thơm tho.
Chứng mất ngủ: Ăn canh rau th́a là vào bữa tối hoặc hăm nước hạt th́a là uống thay nước trước giờ ngủ, đêm sẽ ngủ ngon giấc.
Chữa bệnh đường hô hấp: Khi cảm lạnh, cúm hoặc viêm cuống phổi, dùng khoảng 60g hạt th́a là chế trong nước sôi, lọc lấy nước ḥa với mật ong, chia ba lần uống trong ngày.
Chữa mụn nhọt sưng tấy: Giă nát lá th́a là tươi thành khối nhăo rồi đắp lên mụn nhọt đă chín bị vỡ ra có máu. Có thể trộn chung một ít bột nghệ rồi đắp lên các chỗ ung loét có mủ, tác dụng làm lành rất nhanh. Lá th́a là đun trong dầu vừng được điều chế thành một dạng thuốc dầu để bôi làm giảm đau trong trường hợp đau và sưng ở các khớp.
Chữa rối loạn kinh nguyệt: Th́a là có tác dụng kích thích và điều ḥa chu kỳ kinh nguyệt. Nó làm giảm đau trong các trường hợp đau bụng kinh ở thiếu nữ và trong các trường hợp bế kinh gây ra bởi thiếu máu, cảm lạnh hoặc do có thai, dùng 60g dịch chiết lá th́a là trộn chung với 1 muỗng nước ép rau mùi tây, chia 3 lần uống trong ngày.
Sức khỏe & Đời sống