Nguyên liệu
2 pound xương heo; 50g tôm khô
1 củ cải trắng nhỏ; 1 củ hành tây nhỏ nướng
1 pound thịt nạc dăm
mì trứng; một ít trứng cút, tôm
giá, hẹ, hành lá, hành tím phi;
Cách làm
Trứng cút, tôm luộc chín, bóc vỏ.
Thịt heo ướp với 1 muỗng xúp dầu hào, 1 muỗng xúp đường nâu, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng xúp xì dầu, chút xíu ngũ vị hương, để khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ cho thấm gia vị.
Rửa sạch xương heo bằng nước ấm trong vài phút. Nấu nước sôi trụng xương heo khoảng 3 – 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Sau đó, cho xương heo, tôm khô, củ cải trắng cắt lát, hành tây, 1 muỗng cà phê muối, 3 lít chén nước vào nấu khoảng 2 tiếng. Thỉnh thoảng vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
Bắt một nồi khác lên bếp. Cho một ít dầu ăn rồi cho tỏi băm, hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt heo vào chiên sơ cho thịt heo có màu nâu vàng. Sau đó, cho thêm nước ướp gia vị của thịt heo và 1 chén nước vào nồi rồi nấu sôi.Thỉnh thoảng trở thịt để thịt được chín đều các mặt. Ram thịt khoảng 20 – 30 phút cho tới khi chín mềm, nước sánh lại. Để nguội xắt lát mỏng.
Đun nước sôi, luộc mì khoảng 5 phút, khi vừa chín tới. Xả lại bằng nước lạnh, để ráo nước, trộn với ít dầu ăn để mì không vón cục.
Nấu lại nước dùng, nêm nếm cho vừa miệng. Khi ăn cho ít mì vào tô, sắp xá xíu, trứng cút, tôm, giá, hẹ, cho đẹp mắt, rắc hành lá xắt nhỏ, hành phi lên rồi cho nước dùng vào.
TB