Món ăn này thật quen thuộc, thật ấm ḷng và ngon ngọt. Nó là món được ăn khi ngủ trưa thức giấc, bụng thấy trống trải, miệng thấy nhạt nhạt, cần có thứ ǵ nhè nhẹ lót bụng và làm miệng thơm tho trở lại. Nhớ làm sao bà hay cô hàng chè gánh một gánh đi khắp xóm, miệng rao chè chuối. Rất tâm lư, cô đậu lại nơi một đường hẻm nhỏ, nơi mà tiếng rao của cô vang khắp hẻm, làm những cô cậu ấm nằn ń đ̣i mẹ mua cho.
Chuối chưng th́ phải dùng chuối sứ, chắc chắn rồi. Những trái chuối đẫy đà, ngăn ngắn chứ không dài và ốm như chuối tiêu. Chuối này luộc lên th́ gịn gịn chứ không nhũn và vị th́ thơm và béo. V́ thế chuối sứ được dùng trong hầu hết các món bánh, món chè.
Nhưng qua tới Mỹ th́ t́m đâu ra chuối sứ mà nấu chè. Mấy năm gần đây chuối sứ được dân ḿnh trồng nhiều ở miền Cali nắng ấm, mà các chợ cũng bán nhiều chuối sứ nhập từ Thái Lan. Hỡi ôi, những chuối này ăn sống th́ cũng khá ngon, nhưng nấu chè th́ trở thành có vị hơi chua, lại chẳng gịn bằng chuối bên Việt Nam. C̣n các loại chuối từ Mexico th́ tuy cũng khá cứng đấy nhưng chẳng thể ngon ngọt bằng, lúc nào cũng nhạt nhạt làm sao ấy.
V́ thế PM chọn chuối tiêu hay chuối già để nấu chè chuối. Tuy không dai và gịn nhưng lại rất ngọt và đậm vị. Mời các bạn nấu nồi chè chuối chưng thật giản dị làm món ăn chơi.
Vật liệu:
-4 trái chuối già chín hay thâm kim càng tốt
-1 lon nước dừa hiệu Aroy-D 32 oz
- nửa chén bột báng
-nửa chén đường vàng
-một ít bột khoai nếu muốn
-đậu phọng và mè
-chút muối
Cách làm:
-Không có ǵ giản dị hơn nấu chè chuối chưng. Nhưng thật ra nấu ǵ th́ cũng có một vài bí quyết để có được kết quả hoàn hảo.
-Ngâm bột báng và bột khoai với nước cho nở ra.
-Mỗi trái chuối lột vỏ, cắt xéo thành 3 khúc. Xong ngâm vào thau nước có pha muối mặn vừa để chuối nhả bớt vị chát.
-Trong khi ngâm chuối th́ bắc nồi nước khoảng 1 quartz lên bếp, nấu sôi.
-Cho bột báng và bột khoai đă ngâm nở vào nồi nước sôi, nhớ quậy thường cho bột báng và bột khoai chín đều, khỏi dính dưới đáy nồi. Hai thứ này nở to kinh khủng, thành thử đừng thấy chúng có vẻ lơ thơ quá mà nấu quá nhiều bột báng bột khoai, chúng sẽ nở ra làm nồi chè đặc kẹo hết ngon.
-Vớt chuối ra rổ.
-Cho chuối, đường vào nồi nước có bột báng nói trên. Quậy thường để khỏi dính nồi.
-Nấu sôi khoảng 10- 15 phút, khi thấy chuối chín mềm và bột báng nở nhiều là được.
-Cho nước dừa vào nồi
-Nêm nếm lại, cho thêm đường để có độ ngọt theo ư thích. Nêm thêm một ít muối cho cái ngọt đậm đà hơn.
-Trong khi chờ đợi có thể rang đậu phọng và mè rồi đập nhuyễn xong trộn với một ít muối, không quá mặn như khi làm muối mè ăn cơm.
-Chè chín, múc ra chén, cho thêm ít muối mè đậu phọng vào. Thưởng thức.

VD