Nhiều người trách: đã ăn chay mà còn tơ tưởng thịt nên đặt tên món chay y như món mặn, nào bún bò, nào vịt quay.... Nhưng thực ra tên gọi chỉ là cái tên, dùng để phân biệt các món; vì nếu không có tên món thì làm sao biết món gì mà gọi. Và chúng ta cũng nên thực tế một chút; ăn chay mà không chế biến món này món nọ để ăn thì cũng khó nuốt lắm, muối mè và rau luộc cũng chỉ đi đến một giới hạn nào đó thôi, trừ khi quí bạn là thầy tu thật sự.
Một vài suy nghĩ của NPM về ăn chay:
-Ăn chay có lý vì đáp ứng được nhiều thứ: tránh sát sanh, giúp môi trường, tránh bệnh tật nếu biết cách ăn cho đúng.
-Không dùng đồ chay giả làm sẵn như thịt bò, thịt vịt, cá... chay mà chỉ dùng những nguyên liệu thiên nhiên. Ai cũng biết thức ăn làm sẵn có chứa nhiều chất hóa học không tốt; nên tránh tất cả những thức ăn làm sẵn, dù chúng rất tiện lợi.
Hôm nay, xin mời quí bạn vào bếp làm món Bún Bò Huế Chay, rất đậm đà và nhiều hương vị.
Nguyên Liệu:
Đủ cho 8 người ăn
Nước dùng:

-1-2 cái bắp cải trắng
-4 củ cà rốt
-2 cây tỏi tây (poirot)
-2 củ cải trắng lớn
-2 củ xu hào lớn
-1 củ hành tây (nếu cữ ăn hành thì không dùng)
-1 trái mướp hương
-1 bó ngò cho thơm nước
Phần còn lại:
-1 trái khóm xay nhuyễn, vắt lấy nước để riêng,
-2 cây xã tươi
-nưa chén xả bầm nhuyễn (có thề dùng xả đông lạnh)
-1 vỉ nấm hào, cắt miếng vừa ăn
-2 miếng tàu hủ trắng cắt mỏng chiên vàng
-nửa gói ớt miếng
-2 gói bún bò Huế hiệu Giang Tây
-nửa gói hạt điều
-1 củ hành tây cắt mỏng
-nửa bó rau răm cắt nhỏ
-bột nêm chay (mua loại của Nhật) hoặc bột ngọt + muối + đường phèn
-2 tép hành lá ( nếu các bạn thuần chay thì không dùng hành)
-Rau ăn kèm: giá sống, bắp cải tím hoặc bắp cải trắng, tía tô, rau răm, bắp chuối. Tất cả rau rửa sạch để ra rổ cho ráo nước. Riêng bắp chuối, lột bỏ vỏ ngoài đến lớp vỏ trắng cuối cùng, bào mỏng và vắt vài lát chanh vào thau nước lạnh để ngâm, bắp chuối sẽ không bị đen.
Cách nấu
-Nấu nước dùng: Cho khoảng 3 lít nước vào nồi lớn, đợi nước gần sôi, cho tất cả rau củ kể trên và một muỗng cà phê muối hầm trong khỏang 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi để ra nước ngọt. Sau đó lọc lấy nước trong.

-Làm gia vị bún bò huế (có thể mua gia vị bún bò huế bán sẵn ngòai chợ): Cho nửa chén dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi cho hạt điều vào, tắt bếp ngay, sau đó vớt bỏ hạt điều đi.
-Cắt bỏ phần lá 1 cây hành poirot, bầm nhỏ phần cọng.
-Cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo đặt trên bếp. Đợi dầu nóng cho hành poirot và nửa chén xả vào phi. Khi xả vừa vàng cho nửa gói ớt bột và dầu hạt điều màu vào + 1 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê bột nấm chay (mua lọai của Nhật ) hoặc có thể dùng bột ngọt (chỉ 1 muỗng cà phê). Xào khoảng 5 phút, sau đó tắt lửa.

-Trong một chảo khác, cho 1 muỗng dầu, đợi dầu nóng cho 2 muỗng canh sa tế chay, tàu hủ và nấm đã cắt sẵn vào, xào xơ qua, nêm tí muối + bột nấm chay.

-Cho nồi nuớc dùng đã lọc lên bếp nấu sôi lần nữa, sau đó cho nuớc thơm đã xay sẵn + 2 cây xả đập dập cắt khúc vào, nấu khỏang 15 phút.

-Cho gia vị bún bò Huế bên trên vào nồi, + 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh bột nấm chay. Sau đó cho tàu hủ đã xào sơ ở trên vào. Các bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, nên nêm hơi đậm đà chút, vì khi ăn sẽ cho rau và bún sau cùng nên nước súp sẽ không bị lạt.
-Luộc bún: cho 2 lít nuớc lọc vào nồi + 2 muỗng cà phê dầu ăn. Đợi nước sôi bỏ bún vào luộc cho đến khi sợi bún mềm thì đổ ra rổ và xả lại nước lạnh. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, ngâm bún vào thau nuớc 30 phút trước khi luộc.
-Rau răm cắt nhỏ + hành tây bào mỏng + hành lá cắt nhỏ, trộn đều.
-Cho bún ra tô, microwave 1 phút nếu bún nguội quá, chan nuớc súp lên , sau đó rắc hành và rau răm lên mặt. Ăn kèm với rau đã sửa soạn như trên.
VD