Nếu cứ ăn khoai ḿ trong suốt một thời gian dài th́ cuối cùng cũng bị ngộ độc cyanide.
Khoai ḿ được xem là nguồn carbohydrate xếp hàng thứ 3 trên thế giới chỉ đứng sau gạo và bắp, nhất là ở những nước vùng nhiệt đới. Củ khoai ḿ giàu tinh bột, protein, khoáng chất, vitamin A, viamin nhóm B và vitamin C.
Giàu protein, lại rẻ tiền nên khoai ḿ là cứu tinh của dân nghèo. Tuy nhiên, ăn khoai ḿ hoặc lá khoai ḿ rất dễ bị ngộ độc do cả củ và lá khoai ḿ đều có chứa một hợp chất là cyanogenic glucosides. Hợp chất này nếu có hàm lượng nhiều sẽ gây ngộ độc cyanide cấp tính có thể dẫn đến tử vong cho người và gia súc. Hàm lượng của hợp chất độc này tùy thuộc vào giống cây và tùy vào điều kiện chăm bón. Có rất nhiều loại khoai ḿ căn cứ vào hàm lượng cyanide. Khoai ḿ ngọt th́ hàm lượng cyanide chứa bên trong là 40-130 ppm (phần triệu); khoai ḿ không đắng chứa hàm lượng cyanide khoảng 40-180 ppm; khoai ḿ đắng chứa khoảng 80-412 ppm và khoai ḿ cực đắng chứa 280-490 ppm.
Với hàm lượng cyanide ít hơn 50 ppm th́ khoai ḿ được xem là vô hại. Tuy nhiên, nếu cứ ăn khoai ḿ trong suốt một thời gian dài th́ cuối cùng cũng bị ngộ độc cyanide. Ăn khoai ḿ đắng không được xử lư đúng cũng sẽ bị ngộ độc cyanide.
khoai ḿ đắng không được xử lư đúng cũng sẽ bị ngộ độc cyanide. (Ảnh minh họa) Sự ngộ độc khi ăn củ và lá khoai ḿ đă được nói đến từ lâu, người ta cũng đă nghĩ ra nhiều phương pháp để loại bỏ và hạn chế độc tính của nó. Đối với khoai ḿ ngọt, lượng cyanide chủ yếu tập trung ở vỏ, v́ vậy chỉ cần lột vỏ, ngâm nước, luộc th́ cũng có thể đưa lượng cyanide xuống mức vô hại. Đối với những loại khoai đắng th́ cần phải bào hoặc băm nhuyễn và ngâm trong nước thật lâu. Củ khoai ḿ không được ăn sống mà phải nấu thật chín. Cũng vậy, chỉ nên ăn lá khoai ḿ non và luộc thật chín.
T́nh trạng ngộ độc củ và lá khoai ḿ có thể sẽ tác động lên gan, thận và một số vùng ở năo. Chính v́ độc tính như vậy nên một số quốc gia đă hạn chế việc sử dụng khoai ḿ làm thực phẩm cho người mà chỉ làm thức ăn cho gia súc.
eva