Bánh tráng là một thức ăn đặc biệt của người Việt Nam, có thể nói là khắp thế giới không đâu có (họa chăng có ở Thái Lan) (!). Khó mà quên được h́nh ảnh người thợ (thường là phụ nữ) ngồi bên chiếc ông ḷ thật to, bên trên là một nồi nước cũng thật to có căng manh vải trắng trên mặt, lúc nào cũng nghi ngút hơi nước nóng, tay cầm chiếc vạt tre khơi những miếng bánh tráng nóng hổi từ mặt vải lên chiếc mẹt đan mắt cáo. Những cử động của bà thật nhịp nhàng, đều đặn và chính xác, từ tay múc bột vừa cữ tráng lên manh vải, đến tay khơi chiếc bánh chín. Rồi sau đó, những mẹt bánh tráng được đưa phơi nắng, in h́nh những nan tre đan mắc vào nhau lên chiếc bánh tráng khô, tạo thành một ‘họa tiết’ ca rô độc đáo. Bánh tráng được dùng trong rất nhiều món ăn Việt Nam, ngay tại Hạt Cam (Orange County) ḿn Nam California đă có một nhà hàng đặt tên là Rice Paper (Bánh Tráng) được báo chí Mỹ khen ngợi nhờ những món làm bằng bánh tráng: chả gị, gỏi cuốn, nem nướng...
Hiện nay với nhu cầu ẩm thực ngày càng tinh tế, nhiều món ăn mới đă được chế ra từ chiếc bánh tráng b́nh dị, và một trong những món mới này là món “bánh tráng trộn”. Bánh tráng trộn là những mảnh nhỏ bánh tráng trộn chung với những 'nguyên liệu' bắt khẩu vị như khô ḅ hay gan cháy, xoài xanh, sa tế, đậu phộng, tôm khô..., khiến món “ăn chơi ngon hơn ăn thiệt” này có đủ vị chua cay ngọt bùi trong đó, chẳng mấy chốc đă trở thành một món ăn 'hit'.
Mời bạn vào bếp làm thử món bánh tráng trộn này cho cả nhà thưởng thức.
Vật Liệu: Đủ cho 6 người ăn
-1 bịch bánh tráng loại nhỏ( dùng để cuốn gỏi cuốn)
-1 lb khô ḅ xé sợi hoặc gan cháy cắt nhỏ
-1 bó rau răm
-2 trái xoài xanh (nếu không có th́ dùng táo xanh)
-15 quả trứng cút tươi
-đậu phộng rang giă nhỏ
-2 muỗng canh ớt xa tế
-6 muỗng canh nước tương loại ngon
-3 muỗng canh đường
-nửa chén tôm khô, ngâm nước cho mềm, rửa sạch, xay nhuyễn (có thể dùng ruốc khô)
-3 củ hành tím bào nhỏ phi vàng( hoặc dùng tỏi phi vàng)
-3 tép hành lá cắt nhỏ
-nửa thỏi bơ
-nửa muỗng canh dầu ăn
-1 trái chanh hoặc 3 trái quất
Cách Làm:
-Trứng cút luộc chín, lột vỏ, rửa sạch
-Dùng kéo sạch cắt bánh tráng thành các đoạn dài cỡ bằng ngón tay.
-Xoài xanh, gọt vỏ , thái sợi.
-Pha nước xốt: nước tương + đường + ớt xa tế ( nếu muốn ăn cay), quậy tan
-Cho nửa muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi, cho tỏi vào phi vừa vàng, cho tôm khô + nửa muỗng cà phê đường vào xào khoảng 5 phút.
-Cho bơ vào chảo, đợi bơ tan chảy ra, cho hành lá vào xào chín, khoảng 1 phút.
-Trộn bánh: Cho bánh tráng vào khay sạch. Tiếp theo, cho xoài xanh + nước xốt + khô ḅ + hành phi + hành lá phi chung với bơ + rau răm + trứng cút + tôm khô đă xào. Trộn đều tất cả lại, sau đó vắt chanh hoặc quất vào. Nêm nếm lại với chút muối hay đường theo khẩu vị của mỗi gia đ́nh.
-Cuối cùng cho đậu phộng lên mặt.
-Nên ăn ngay sau khi trộn.
VD