Cùng đi vòng quanh thế giới để khám phá nền ẩm thực phong phú của các quốc gia với những món đặc sản lạ lùng nhất.
Nền ẩm thực thế giới muôn hình vạn trạng. Với những nơi món ăn này được coi là đặc sản, hảo hạng thì ở vùng khác, nó có thể được coi là "nỗi khiếp đảm". Đến vùng đất mới, du khách thường rất muốn khám phá nền ẩm thực của nơi đó. Tuy nhiên có những món ăn bạn nên cân nhắc kỹ trước khi nếm thử để tránh sự cố đáng tiếc. Tờ The Daily Telegraph của Anh đã liệt kê những món đặc sản không "dễ nuốt" ở các vùng miền trên thế giới.
1. Cá nóc Fugu
Loại cá cực độc từng gây nhiều vụ chết người lại là món ăn khoái khẩu của người dân xứ Phù Tang. Tại Nhật có những nhà hàng chuyên phục vụ loại cá đặc sản này. Những người đầu bếp trực tiếp làm cá nóc phải rất kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề. Dù hàng năm tại Nhật vẫn có những người phải nhập viện vì cá nóc nhưng đây vẫn là món đặc sản rất được người dân ưa thích.
2. Nhện rán - Campuchia
Nếu như nhện là nỗi kinh hoàng của nhiều người thì tại đất nước Chùa tháp nó được coi là món đặc sản ngon lành. Tại một nhà hàng có tiếng ở thủ đô Phnom Penh, người ta phục vụ món nhện rán giòn ăn kèm sốt tiêu đen. Theo nhân viên phục vụ tiết lộ, mỗi tuần, nhà hàng phục vụ khoảng hơn 200 suất nhện rán.
3. Bạch tuộc sống Sannakji - Hàn Quốc
Khi khách gọi, đầu bếp mới chuẩn bị món ăn. Các xúc tu bạch tuộc còn đang quẫy đạp sẽ được tẩm ướp gia vị rồi mang ra ngay lập tức. Khi ăn, khách được nhắc nhở nhai ngay trước khi xúc tu dính vào vòm họng. Nếu để chúng dính vào, bạn có thể chết vì ngạt thở. Đặc sản này được xếp vào hàng những món ăn nguy hiểm nhất thế giới.
4. Món Shiokara - Nhật Bản
Shiokara Nhật Bản là một món ăn làm từ thịt, cá, mực… cắt nhỏ trộn với nước tương và muối và chờ cho lên men. Shiokara có nhiều loại nhưng người Nhật thích nhất vẫn là " Shiokara mực nang ". Khi ăn những món này, người Nhật thường uống kèm với rượu Sake hoặc bia.
5. Rượu rắn ngâm - Đông Nam Á
Đây là thứ đồ uống được nhiều người dân ở Việt Nam, Trung Quốc ưa thích vì nó rất bổ dưỡng, đặc biệt với đàn ông. Tuy nhiên, hình ảnh những con rắn được ngâm trong bình thủy tinh chứa rượu lại là nỗi kinh hoàng với người nước ngoài.
6. Món Escamoles, Mexico
Món ăn này được làm từ những ấu trùng kiến tìm thấy trong gốc cây thùa - một trong những loại nguyên liệu để làm ra món rượu teqiula lừng danh. Người Mexico rất thích ăn món này và gọi nó là "món trứng cá muối làm từ côn trùng".
7. Cá trích muối - Thụy Điển
Người Thụy Điển rất thích ăn cá trích, đặc biệt là loại cá được lên men khi ướp với muối mặn. Khi mở hộp cá ra, hương vị đặc trưng rất nồng của nó bay ra khiến nhiều người chưa quen sẽ rất khó ngửi. Bởi vậy, người Thụy Điển thường dùng món này ngoài trời cho nhanh bay mùi.
suckhoedoisong