Ra tới hải ngoại tôi mới được nếm nhiều món đặc biệt của những vùng đất nước, bởi v́ hồi c̣n ở nhà th́ đâu có dịp nào đi nhiều để ghé từng vùng mà ăn. Nay th́ chỉ cần ở Little Saigon là có thể ăn được đủ các món của quê hương. Điển h́nh là món nem nướng Nha Trang, nhiều người (trong đó có tôi) chỉ được ăn khi bước chân đến Little Saigon.
Nem nướng Nha Trang có hai đặc điểm khó quên làm nên vị ngon có một không hai của nó.
Thứ nhất là nước chấm. Nước chấm này trông thật là bắt mắt với mầu vàng đất, trong có rất nhiều vị mà cái lưỡi tinh tường nhất cũng chưa chắc nhận ra được hết. Chỉ biết là rất béo, thơm, ngon, ngọt, cay, chấm cuốn nem nướng vào ăn là hết xẩy.
Thứ hai là cái cuộn gịn bên trong cuốn nem. Đây có lẽ là sáng chế của một tổ sư ăn uống nào đó. Rất giản dị, chỉ dùng miếng gói chả gị (wonton wrap) cuộn lại như cuộn thuốc lá, sau đó bỏ vào chảo chiên vàng cho gịn. Cái gịn của cái bánh cuộn này đóng góp không nhỏ cho thành công của chiếc cuốn nem.
Đây mời các bạn làm thử món nem nướng Nha Trang, món ăn đă gây dựng cơ đồ ngày càng lớn mạnh của bà chủ tiệm Brodard tại Little Saigon.
Vật liệu: Cho 5 người ăn
-2 pounds thịt heo, dùng nạc vai
-8 con tôm lớn, lột vỏ
-1 muỗng cà phê bột năng
-nửa muỗng cà phê bột nổi
-4 muỗng canh tương cự đà
-một phần tư chén hành khô (dùng hành tím), xay nhỏ
-1 bịt bánh tráng, dùng bánh tráng cuốn chả gị (trong tủ đông lạnh có bán sẳn ở các chợ Việt nam)
-nửa chén nếp nấu chín
-1 quả trứng gà
-nửa lon chicken broth
-3 muỗng canh dầu hạt điều màu (cho 4 muỗng canh dầu vào chảo đặt trên bếp lửa vừa, dầu sôi cho 4 muỗng canh hạt điều vào, tắt bếp ngay, chắt dầu màu đỏ ra, để dành trong hũ để xài dần)
-Que tre dùng để xiên thịt ( có thể dùng đũa tre cũng được)
-Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn
-Rau sống ăn kèm: rau thơm, xà lách, dưa leo, hẹ
-Bánh tráng
Cách Làm:
-Thịt heo mua về rửa sạch với nước muối, sau đó đổ ra rổ cho ráo, cắt miếng mỏng và xay nhuyễn.
-Ướp thịt: Cho thịt heo đă xay vào thau + 6 muỗng canh nước mắm ngon + 2 muỗng canh đường+ nửa muỗng cà phê muối + nửa muỗng canh tiêu xay + 2 muỗng canh dầu ăn + 3 muỗng canh dầu hạt điều màu + hành khô + 1 muỗng cà phê bột năng + nửa muỗng cà phê bột nổi (baking powder). Trộn chung tất cả lại cho đều rồi dùng muỗng quết thịt cho dai. Có thể lấy chút thịt cho vào microwave nấu chín để thử trước xem có vừa khẩu vị của nhà ḿnh chưa. Sau đó gia giảm thêm muối đường cho hợp khẩu vị. Bịt thau bằng plastic cho chặt và cho vào tủ lạnh để qua đêm.
-Chiên cuộn bánh gịn: Xả đông “wonton wrap” hay “spring roll wrap” (miếng cuốn chả gị). Sau đó cuốn từng miếng lại và cho vào chảo dầu chiên vàng. Vớt ra để ráo dầu.
-Pha nước chấm: Tôm làm sạch, lấy chỉ đen trên lưng ra. Xay nhuyễn thịt nạc và tôm. Cho dầu ăn vào chảo bắc trên bếp lửa vừa. Cho hành vào phi vàng, sau đó cho thịt và tôm vào xào chín.
Tiếp theo cho thịt + tôm đă xào chín cùng với nửa chén nếp nấu chín vào máy xay lần nữa cho nhuyễn.
Cuối cùng dùng chảo nhỏ, cho hỗn hợp đă xay + 4 muỗng canh tương cự đà + nửa lon nước súp gà + 3 muỗng canh dầu điều màu + nửa muỗng canh đường+ phần tư muỗng cà phê muối + nửa muỗng canh nước mắm + muỗng cà phê tương ớt + 1 quả trứng gà đánh tan vào cùng. Đun hỗn hợp khỏang 10 phút. Khi hỗn hợp đặc sánh lại, tắt bếp.
-Nướng thịt: Thoa dầu ăn vào tay, lấy một ít thịt quấn đều trên các que tre.
Vặn ḷ nướng lên 350 độ F. Khi ḷ nóng đủ, cho các que thịt vào nướng khỏang 10 phút đến 15 phút đến khi thịt vàng đều. Thỉnh thoảng phết ít dầu ăn lên bề mặt thịt để thịt không bị khô.
-Cuốn nem: Cuốn nem nướng với với bánh tráng, rau sống, dưa leo, hẹ cắt khúc + cuộn bánh tráng chiên gịn. Chấm với nước chấm. Ngon thần sầu!
VD