Miền Tây sông nước là nơi trú ngụ của nhiều loại rắn. Nếu ai về miền Nam Bộ mà chưa từng thưởng thức những món từ rắn, khi về sẽ thấy tiếc nuối không chừng. Món ăn từ rắn là món ăn quen thuộc của người dân miệt vườn, cũng là món khoái khẩu của những người trót mê hương vị miền Tây.
Món ăn từ rắn rất phong phú, rắn miền Tây lại càng đa dạng. Thậm chí ăn không hết, người ta mang rắn ra làm khô.
Rắn nấu cháo đậu xanh
Rắn nấu cháo đậu xanh là món ấn tượng hơn cả trong các món rắn nước.Rắn làm sạch rồi bỏ vào nồi cháo đậu xanh đang sôi sùng sục, cháo nhừ thịt rắn cũng mềm. Kế đó vớt thịt rắn ra để nguội, xé nhỏ, xào với hành sả cho thơm, đổ trở lại nồi cháo để riu riu lửa. Cháo béo ngậy vị đậu xanh, da rắn gịn thơm phức, mùi gừng, mùi tiêu bốc lên nồng nàn mời gọi.
Rắn hầm sả
Rắn hổ đất chỉ bỏ phần đầu, nội tạng rồi chặt từng khúc 7-8cm cho vào xào qua. Kế đó, mang rắn hầm mềm với sả tươi đập giập, củ cải, gừng xắt lát, nêm thêm đường, ớt khô, tỏi. Rắn hầm sả thơm ngon hơn các loại thịt ăn hàng ngày rất nhiều, hương sả và mùi thơm của thịt rắn kích thích vị giác của cả những vị khách khó tính nhất.
Rắn nướng lèo
Rắn nướng lèo thường là rắn bông súng, nắm đầu và đuôi rắn căng ra nướng trực tiếp trên lửa. Thịt nướng tới khi chín vàng th́ bẻ ra ăn ngay, chấm muối ớt ngon hết xẩy.
Gỏi rắn
Thịt rắn đă hầm nhừ, xé sợi, chỉ cần thêm đôi củ hành tây xắt nhỏ, rau răm, ít ớt, cốt chanh là đă có món gỏi rắn "tốn rượu". Vị ngọt của thịt rắn ḥa với vị béo bùi cay ngọt hài ḥa khiến người thưởng thức cứ vậy mà ăn hết cả đĩa khi nào không hay.
Khô rắn
Miếng khô rắn thoạt nh́n khó có thể biết là loại thịt ǵ bởi khô rắn không c̣n da, thịt rắn đă được lọc tách cẩn thận rồi khéo léo tạo h́nh như con cá lưỡi trâu đem phơi khô. Khô rắn ngon phải đạt tiêu chuẩn bề ngoài đă rám nắng mà bên trong thịt vẫn c̣n tươi, nướng trên lửa than hồng ngọt thơm khó tả.
Lẩu rắn
Lẩu rắn ngon nhất phải dùng rắn hổ hành. Thịt rắn làm sạch, chặt thành khúc dài chừng hai lóng tay rồi xào sơ với hành sả tỏi. Sau đó bỏ vào nồi nước lạnh bắc lên bếp luộc, nấu, cho rắn chín. Tiếp đến, bỏ đu đủ, sả bằm, củ sắn, đâu phộng nấu thêm mươi phút. Nêm thêm bột ngọt, nước mắm ngon, chút tiêu sọ đă giă nhỏ rồi th́ nhắc xuống.Thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dai dai gịn gịn, đu đủ mềm ngọt, nước sả thơm cay khiến lẩu rắn trở thành món đặc sản tuyệt vời vùng sông nước.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.